5 ĐIỀU BA MẸ VÔ TÌNH LÀM KHIẾN CON KHÔNG TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Ba mẹ có hay thắc mắc tại sao con học tiếng Anh tốt ở trường đấy, nhưng vẫn không tự tin nói tiếng Anh không? Để tìm hiểu nguyên do làm sao, ba mẹ hãy tham khảo qua bài viết này nhé.

Không nói tiếng Anh cùng con

Không nói tiếng Anh cùng con? Đúng vậy, con học tiếng Anh về, học thứ mới mẻ về, người đầu tiên bé muốn khoe là ba mẹ. 

Nếu như ở lớp con được cô dạy nói tiếng Anh, dạy giao tiếp tiếng Anh, con sẽ rất muốn nói tiếng Anh cùng ba mẹ. Con muốn cùng ba mẹ nói tiếng Anh, thực hành tiếng Anh chung với mình.

Tuy nhiên, nhiều ba mẹ vì bản thân mình không giỏi tiếng Anh, mà không dám nói tiếng anh cùng con. Điều này cũng dễ hiểu, vì ba mẹ không muốn con thấy mình dở tiếng Anh. Ba mẹ muốn giữ hình tượng tốt cho con mình học theo. 

Suy nghĩ ấy là tốt, nhưng nó vô tình khiến con không muốn nói tiếng Anh nữa. Nó bỗng dưng trở thành rào cản khiến con không tự tin nói tiếng Anh.

Con muốn cùng ba mẹ nói tiếng Anh

Không khen trẻ 

Trẻ con là những thiên thần bé nhỏ, thích được chiều chuộng, yêu thương. Bé cố gắng thể thể hiện tốt để được ba mẹ khen, ba mẹ thương.

Và điều gì sẽ xảy ra nếu như ba mẹ quên mất mình nên khen con làm tốt? Bé sẽ chẳng muốn làm tốt điều ấy nữa. Có làm tốt thì ba mẹ cũng chẳng khen mình. Bé không còn lí do hay động lực nào để phát triển cả.

Trong việc học tiếng Anh cũng thế. Con nói được tiếng Anh, muốn về nhà khoe với ba mẹ. Thế nhưng, ba mẹ lại chỉ ừ ừ, gật gật thôi, không hưởng ứng gì hết. Con sẽ thấy như thế là dấu hiệu của sự thờ ơ, không muốn quan tâm.

Suy nghĩ của trẻ rất đơn giản, cảm xúc của trẻ cũng dễ bị ảnh hưởng theo. Do đó, việc ba mẹ không để ý đến chuyện con nói tiếng Anh tốt sẽ khiến con nản lòng.

Có thể là do ba mẹ bận quá không quan tâm đến con, hoặc cũng có thể do ba mẹ thấy không cần thiết. Mỗi người sẽ có một lí do riêng khiến mình quên mất phải khen con.

Nhưng ba mẹ ơi, dù là gì đi nữa, thì hãy khen con, vui cùng niềm vui của con trong vài phút thôi. Mặc dù với ba mẹ là vài phút nhưng với con, đấy là cả một nguồn động lực lớn đấy.

Bé cố gắng thể thể hiện tốt để được ba mẹ khen, ba mẹ thương.

Nghĩ rằng trẻ học ở trung tâm/ trường là đủ

Đã bao giờ bạn nghĩ con chỉ cần học ở trung tâm thôi là ổn rồi không? Nếu đã từng có suy nghĩ này, ba mẹ nên nghĩ lại nhé.

Quả thật học ở trung tâm hoặc là ở trường, con có đủ kiến thức và kỹ năng cơ bản rồi đấy. Tuy nhiên, môi trường học tập tại những nơi ấy khá đông. Con bạn sẽ không được quan tâm đầy đủ. 

Giả sử bé có những khó khăn trong khi học tiếng Anh, nhưng bé không dám nói ra. Còn thầy cô thì không thể nhìn hết được học sinh mình muốn nói điều gì. Từ đó mà bé thu mình hơn, không còn tự tin nữa.

Ở nhà, ba mẹ là người hay nói chuyện, hay chia sẻ cùng con nhất. Có thể nói, ba mẹ cũng như một người bạn ở nhà với con vậy đó. Nên là ba mẹ hãy dành thời gian của mình quan tâm đến việc học của con hơn. 

Hãy cùng trẻ học tiếng Anh, nói tiếng Anh tại nhà. Điều này không những giúp con tạo thói quen, tạo hứng thú học tiếng Anh mà con giúp con tự tin nói tiếng Anh.

Hãy cùng trẻ học tiếng Anh, nói tiếng Anh tại nhà.

Tạo thói quen phụ thuộc điện thoại với con

Thời đại công nghệ ngày nay đang lên ngôi, ở nhà hầu như ai cũng có điện thoại, máy tính để dùng. Hơn nữa, nhu cầu giải trí của chúng ta ngày càng cao, nên rất hay dùng điện thoại để giải trí.

Ở nhiều gia đình, những lúc rảnh rỗi ba mẹ ngồi cùng với con đấy. Nhưng trên tay mỗi người lại cầm một chiếc điện thoại, chẳng có sự kết nối nào giữa ba mẹ và con cái.

Ba mẹ dùng điện thoại nhiều, thiếu quan tâm đến con, dẫn đến việc con cũng dùng điện thoại theo. Con thấy ba mẹ dùng điện thoại nên bắt chước theo. Con dùng điện thoại là để đỡ cảm thấy buồn chán vì không ai chơi với mình.

Có thể là ba mẹ bận công việc cần phải kiểm tra điện thoại nhiều lần trong ngày, nhưng ba mẹ có thể dành chút thời gian cho con mà. Nếu bận lắm, thì hãy bảo là mình đang gấp và nói con đọc sách trước. Lát mình sẽ quay qua chơi với con. 

Con sẽ hiểu cho ba mẹ và sẽ ngoan hơn đấy. Chứ nếu tạo cho con thói quen chơi điện thoại, con sẽ học hành kém hơn, thụ động hơn. 

Con thấy ba mẹ dùng điện thoại nên bắt chước theo.

Tạo áp lực cho con

Con không tự tin nói tiếng Anh một phần cũng do ba mẹ tạo áp lực cho con. Ba mẹ kỳ vọng con mình thật giỏi tiếng Anh, nói tiếng Anh thật lưu loát. 

Tuy nhiên, ba mẹ lại không để ý rằng kỳ vọng của mình khiến con cảm thấy quá sức. Con có thể giỏi tiếng Anh, có thể tự tin nói tiếng Anh đấy. Nhưng không phải trong thời gian ngắn.

Con cần có thời gian để thích nghi, để biến những kiến thức mình học được thành của mình. Nên con cần thời gian để giỏi tiếng Anh. 

Nếu như ba mẹ mong muốn con học tiếng Anh một, hai tháng mà có thể nói chuyện với người nước ngoài rồi thì rất khó. Hoặc là ba mẹ cứ thúc giục con phải như này, phải như thế kia thì con sẽ bị áp lực.

Con sẽ học không được thoải mái, cứ ép mình phải cố gắng để giỏi như ba mẹ muốn. Điều ấy vô tình trở thành gánh nặng vô hình với trẻ. Nhiều trẻ sẽ không còn muốn học nữa. Nhiều trẻ thì sẽ bị kiệt sức, bị mệt vì học nhiều.

Tạo áp lực cho con thật sự là điều mà ba mẹ cần tránh. Đừng vì kỳ vọng quá lớn với con mà gây ảnh hưởng cho con.

Con không tự tin nói tiếng Anh một phần cũng do ba mẹ tạo áp lực cho con.

Tóm lại

Làm cha mẹ ai cũng muốn con mình giỏi, con mình tốt. Thế nhưng, nhiều khi một số hành động của chúng ta lại khiến con không phát triển được. Những hành động ấy là vô tình thôi nhưng hậu quả nó đem lại là hữu hình.

Để con có thể học tốt, có thể tự tin nói tiếng Anh, ba mẹ hay để ý hơn nhé. Hãy cùng con học tiếng Anh. Những khi con tiến bộ thì hãy khen thưởng cho con. Cùng con sử dụng tiếng Anh tại nhà. Tránh tạo thói quen “ nghiện” điện thoại lên con và không được tạo áp lực cho con. 

Chỉ có ba mẹ mới là người giúp con học tiếng Anh tốt nhất. Vì thế, hãy là ba mẹ tốt, là tấm gương tốt cho con nhé ba mẹ ơi!!!

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc cha mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia workshop tại https://eflitaedu.com/workshop/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035