Cách Luyện Nói Tiếng Anh Giao Tiếp Một Mình Hàng Ngày Hiệu Quả – Phần 2 – Bài 10

Rất vui vì bạn đã đọc tiếp bài viết về 9 cách luyện nói tiếng Anh Giao tiếp một mình hiệu quả. Trong bài viết trước, các bạn đã được biết đến 3 phương pháp tự luyện tiếng Anh giao tiếp khi không có người đồng hành cùng. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn thêm một số cách khác, mà các bạn có thể sử dụng để tự tạo môi trường tiếng Anh giao tiếp cho mình.

Cách thứ 4: Sing along to English songs – Hát theo các bài hát tiếng Anh

Nếu bạn là một big fan của âm nhạc, một cách tuyệt vời là hãy học hát theo các bài hát. Học theo nhịp điệu và cách nối âm. Trong các bài hát, mình không chỉ hát, mà mình học các cụm từ, hoặc các câu của bài hát. Và khi giao tiếp tiếng Anh, các bạn sử dụng những câu này để nói chuyện. Những cách nói chuyện này sẽ rất tự nhiên và người bản xứ sẽ dễ dàng hiểu được.

Cách thứ 5: Use a mirror – Sử dụng gương để thực hành

Có một cách rất tuyệt vời cho chúng ta luyện tiếng Anh giao tiếp khi không có partner, đó là hãy sử dụng một chiếc gương. Nhìn vào gương và nói chuyện với nhân vật trong gương. Còn nội dung ư, hãy tạo một bài hội thoại nào đó, hoặc nhớ lại bài mà bạn vừa nghe, xong đó tự đóng vai. Mỗi ngày không cần nhiều, chỉ cần 10 phút luyện nói trước gương. Liên tục như thế, sau một tháng, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng nói tiếng Anh của mình.

Cách thứ 6: Talk to Yourself – Nói chuyện một mình

Đây là cách mà mình hay sử dụng. Mỗi ngày, mình sẽ dành một thời gian cố định nào đó, có thể là lúc mình nấu cơm, hoặc đi tắm, hoặc lái xe trên đường mình chọn một chủ đề và nói về nó. Lúc đầu, có thể các bạn sẽ không biết nói gì. Nhưng đừng lo, các bạn có thể chọn những chủ đề đơn giản như nói về gia đình, hoặc nhìn thấy gì trên đường thì các bạn nói cái đó. Hoặc đơn giản như các bạn nhẩm lại những gì các bạn vừa học. Lúc đầu, các bạn sẽ ngại, nhưng đừng lo lắng, dần dần chúng ta sẽ quen. Và nếu các bạn tạo được thói quen tự giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn sẽ cải thiện khả năng giao tiếp cực nhanh.

Cách thứ 7:  Prepare for specific situations – Chuẩn bị cho các tình huống cụ thể

Mình thường yêu cầu các bạn học viên đặt mình trong một tình huống cụ thể và làm hội thoại để xử lý tình huống đó. Sau này khi các bạn gặp người nước ngoài, các bạn chỉ việc nói lại những gì các bạn đã chuẩn bị. Và như vậy, các bạn sẽ nói rất lưu loát và tự tin. Những tình huống giao tiếp cụ thể là những tình huống như thế nào?

Đó đơn giản là tình huống bạn đi ăn và muốn gọi món, hay bạn bị lạc đường và cần hỏi đường, hay bạn đi du lịch nước ngoài và cần hỏi cách mua và sử dụng vé tàu điện ngầm. Đối với những tình huống cụ thể, các bạn hãy nghe trước xem người bản xứ sử dụng tiếng Anh giao tiếp như thế nào trong trường hợp đó, và sau đó các bạn tự mình đóng hai vai, và tự hỏi và trả lời. Hãy cố gắng nghĩ xem trong thực tế những tình huống đó xảy ra như thế nào, và mình phải hỏi hoặc trả lời ra làm sao. Việc chuẩn bị này sẽ giúp các bạn tự tin hơn rất nhiều khi giao tiếp thực tế.

Cách thứ 8: Learn the most common things – Học nhưng cụm từ mà người bản xứ thường xuyên sử dụng

Những cụm từ ngắn, nhưng thường xuyên được sử dụng, các bạn cũng nên thực hành nói to ra hằng ngày. Để khi giao tiếp tiếng Anh, các bạn có thể phản xạ rất nhanh với những từ đó. Ví dụ, trong tiếng Việt, khi người khác cảm ơn, chúng ta ta thường nói “Không có gì”, nếu dịch sang tiếng Anh, mình sẽ nói “Nothing” ư? Ồ không, chúng ta sẽ nói “You’re welcome” Hoặc “My pleasure”. Hoặc những cụm từ người bản xứ hay dùng, như “Incredible/ Amazing. Tell me more” (Thật không thể tin được/ thật tuyệt vời. Kể tiếp đi). Bằng cách học và sử dụng những cụm từ thông dụng như thế này, chúng ta có thể phản xạ tiếng Anh rất tốt, và nó cũng làm cho cuộc giao tiếp trở nên tự nhiên hơn khi các bạn giao tiếp tiếng Anh trong tình huống thực.

Cách thứ 9: Tell a story of your language in English – kể lại các câu chuyện tiếng Việt bằng tiếng Anh

Level này sẽ khó đối với những câu chuyện dài. Tuy nhiên các bạn có thể đọc các mẩu chuyện cười ngắn, và sau đó tập kể lại bẳng tiếng Anh. Đương nhiên, trong lúc kể chuyện, hãy nhớ tưởng tượng ra một bạn người bản xứ đang nghe mình kể chuyện nhé. Mình có thói quen kể các câu chuyện cổ tích hoặc chuyện ngụ ngôn bằng tiếng Anh cho con mình nghe trước khi bé ngủ, và mình cảm nhận được là khả năng tự sửa lỗi sai của bản thân phát triển rất tốt bằng phương pháp này.

Dĩ nhiên, chúng ta có nhiều cách luyện tập để khả năng tiếng Anh giao tiếp của chúng ta được cải thiện. Những phương pháp trên, nếu bạn hào hứng với phương pháp nào, hãy bắt tay vào làm ngay nhé. Và nhớ rằng, hãy luyện tập theo một chiến lược và kiên trì với chiến lược đó. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo trong thời gian ngắn nhất có thể.

Chúc các bạn thành công. Nếu có khó khăn gì về học Tiếng Anh giao tiếp, đừng quên để lại comment, mình rất vui được đồng hành cùng bạn.

————————————–

Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

7 thoughts on “Cách Luyện Nói Tiếng Anh Giao Tiếp Một Mình Hàng Ngày Hiệu Quả – Phần 2 – Bài 10

 1. Trung trực says:

  Cảm ơn các bài viết chia sẻ rất hữu ích của admin. Em muốn nhờ ad tư vấn mới bắt đầu vhọc english thì nên chọn phương pháp nào học trước?

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Trung Trực,

   Để chọn được một phương pháp học phù hợp với bản thân, bạn vui lòng tham khảo bài viết https://tienganhgiaotieponline.com/phuong-phap-hoc-tieng-anh-giao-tiep-hieu-qu/ để xem mình phù hợp với phương pháp nào trước nhé.

   Sau đó, bạn sẽ học Phát âm để có thể nói đúng nghe đúng. Tiếp theo học Phát âm là học nghe, và sau đó dùng những gì nghe được để nói.

   Để tư vấn cụ thể hơn cho trường hợp của bạn. bạn vui lòng để lại số điện thoại để được hỗ trợ nhé.

   Thân ái!

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Hằng,
   Hiện tại Eflita Edu có khóa phát âm chuẩn quốc tế trong vòng 1 tháng, sau 1 tháng bạn sẽ đọc chuẩn các từ và song song với đó khi nhìn vào từng từ bạn sẽ biết cách đọc đúng. bạn vui lòng để lại SĐT hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn Bạn.

 2. Phú says:

  Cách Luyện Nói Tiếng Anh Giao Tiếp như trên thật thú vị, em thấy mấy bạn hay ghi âm lại rồi nghe rồi sửa, cũng thú vị lắm ạ

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Phú,
   Hiện tại các khóa học của Eflita Edu khi học người học sẽ có bài tập liên tục về nhà để làm, ghi âm lại và nộp lên hệ thống sẽ có một giáo viên kiêm tra và chỉnh sữa bài cho bạn, từ đó bạn mới biết mình đang bị lỗi gì, khi biết được lỗi bạn chỉnh lại và từ đó bạn sẽ nhớ rất lâu, và không bị lặp lại lỗi đó nữa. nếu cần thông tin gì thêm Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035