7 Bí Mật Để Học Tiếng Anh Giao Tiếp Dễ Dàng Hơn – Phần 2 – Bài 12

 

Tiếp theo của phần 1, chúng ta sẽ khám phá những bí mật giúp chúng ta học tiếng Anh giao tiếp dễ dàng hơn rất nhiều.

Để đi sâu hơn vào vấn đề, bạn hãy trả lời những câu hỏi sau nhé.

 • Bạn thường dùng Google dịch để tra cứu từ mỗi khi bạn gặp từ mới đúng không???
 • Khi dịch xong bạn có còn nhớ nghĩa của từ/ câu mà bạn đã dịch không?
 • Bạn đã học Giới từ tiếng Anh bao nhiêu lần rồi?
 • Bạn học về Phrasal Verbs – cụm động từ bao nhiêu lần rồi?
 • Bạn có nhớ được hết quy tắc không? Bạn có chắc là bạn sử dụng đúng giới từ không?

Mình không biết câu trả lời của bạn thì sao. Nhưng với mình thì câu trả lời là mình đã dày công học những quy tắc và cụm từ suốt những năm phổ thông nhưng sau 9 7 năm học tiếng Anh ở trường phổ thông, khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình hầu như bằng không, dù năm nào cũng đi thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh.

Hồi đó, mình viết ra khắp vở, rồi giấy, dán khắp tường, luyện đề hằng ngày, nhưng đến khi đi học đại học, học với giáo viên nước ngoài, mình hầu như quên sạch, và tiếng Anh giao tiếp của mình khi gặp người nước ngoài chỉ có thể nói là quá tệ.

Sau đó, mình quyết tâm thay đổi phương pháp học, và bạn tin không, chỉ sau 1 học kỳ hai năm thứ nhất, mình đã giao tiếp tiếng Anh rất lưu loát. Mình còn chơi thân với giáo viên người Mỹ đang dạy ở trường nữa.

Mình đã làm gì để nhớ từ vựng và cải thiện trình độ tiếng Anh giao tiếp của bản thân?  

Kể từ khi quyết tâm giao tiếp tiếng Anh tốt, mình không còn học từ vựng đơn lẻ nữa, mà tập trung vào cụm từ. Người ta gọi đó là các COLLOCATION: cụm những từ đi liền với nhau

Collocation nghĩa là sao?  Nghĩa là các cụm đi liền không hoặc ít khi tách rời. Ví dụ như make và do đều có nghĩa là “Làm”, nhưng tại sao là “do homework” nhưng lại là “make bed”, hay các cụm như “waste of time”, “throw a party”, “be responsible for”..

Những cụm từ này chúng ta không thể dịch trực tiếp từ tiếng Việt được, thay vào đó chúng ta sẽ phải học nói như người bản xứ.

Đó là lý do mà mình nói, các bạn hãy dừng ngay việc tra Google dịch lại. Hoặc chỉ dùng Google dịch trong trường hợp cần biết nghĩa gấp thôi.

Trong quá trình các bạn nghe tiếng Anh giao tiếp hoặc đọc các bài hội thoại tiếng Anh, các bạn cũng đừng học từng từ riêng lẻ, cứ thấy mấy từ nào hay đi với nhau, và các bạn gặp nhiều lần như vậy, thì hãy tra cứu từ điển collocations ngay, và nhớ lại văn cảnh mà nó được sử dụng.

Quan trọng hơn, các bạn khi đã hiểu nghĩa, hãy tập cho mình một thói quen là đặt câu với các cụm từ mà các bạn gặp.  Sau đó, mỗi khi gặp văn cảnh tương tự, bạn có thể tự tạo ra môi trường để nâng cao khả năng tiếng Anh giao tiếp của mình. Cố gắng nói câu đó vài lần, hoặc viết nó ra. Vài ngày sau lại nhìn lại, đọc to lên lần nữa. Kiên trì như vậy, các bạn sẽ nhớ nhiều, nhớ nhanh và nhớ một cách rất tự nhiên.

Link collocation dictionary được đính kèm sau đây. các bạn download về, dùng phần mềm Winrar trên máy tính, giải nén ra và cài đặt như bình thường (chuột phải vào file sau đó chọn ‘Extract here’

https://drive.google.com/…/0B5lH_t4MKNqYNUp1TTV6a0xjb2c/view

Chúc các bạn sẽ sớm giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Trong quá trình học, nếu có khó khăn gì, các bạn đừng ngại liên hệ với mình nhé. Mình rất vui được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh giao tiếp .

Chúc thành công 🙂

Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

18 thoughts on “7 Bí Mật Để Học Tiếng Anh Giao Tiếp Dễ Dàng Hơn – Phần 2 – Bài 12

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Hồng Nhung,

   Để có thể tư vấn lộ trình học thích hợp nhất cho bạn, bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ qua fanpage của Eflita Edu ngay trên website để được tư vấn nhé!

   Thân!

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Huy,
   cảm ơn những chia sẽ của Bạn, nếu cần thông tin gì thêm Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Quế Anh,
   Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Vy,
   Các khóa học của Eflita Edu rất thích hợp cho người mới học tiếng anh, bạn sẽ được học khóa phát âm chuẩn quốc tế trong vòng 1 tháng đầu tiên, sau đó bạn sẽ theo lộ trình của Eflita Edu trong vòng 6 tháng tiếp theo để học giao tiếp, chỉ cẩn bạn kiên trì và làm theo đúng lộ trình. Chắc chắn bạn sẽ tiến bộ trong vòng một thời gian ngắn. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Thúy,
   Cảm ơn chia sẽ của Bạn, Hiện tại Eflita Edu chuân bị mở các lớp mới Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Linh,
   Bạn hãy kiên trì nhé, Hiện tại tại Eflita Edu các khóa học Bạn sẽ được học liên tục, bên cạnh đó bạn có bài tập về nhà, sẽ có giáo viên khách check bài cho bạn, chỉ cần bạn kiên trì theo đúng lộ trình của Eflita Edu chắc chắc bạn sẽ tiến bộ, tiếng anh giao tiếp sẽ không khó với bạn nữa đâu. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Kim,
   Tất cả các chương trình của Eflita Edu điều dạy chương trình online, chỉ cần có thiết bị kết nối được Internet là bạn có thể học ở bất cứ nơi đâu, bạn vui lòng để lại SĐT hoặc truy cập vào Fanpage để được hỗ trợ rõ hơn.
   Cảm ơn Bạn.

 1. Hoa says:

  cảm ơn chia sẻ của chị về tiếng Anh giao tiếp, để em down collocation dictionary về dùng hàng ngày mới được, hi vọng sẽ tăng level

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035