Bí Mật Để Học Tiếng Anh Giao Tiếp Dễ Dàng Hơn – Phần 3 – Bài 13

 

Tiếp theo chuỗi bài viết về cách học tiếng Anh giao tiếp dễ dàng và nhanh chóng, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cách học SENTENCES – CÂU.

 • các bạn thường học câu tiếng Anh giao tiếp như thế nào?
 • Có phải bạn vẫn học câu theo kiểu học quy tắc câu: S + Verb (s,es) + O không?

Hầu hết các học sinh ở Việt Nam đều được dạy như thế này ở trường. Và ngày xưa khi mới đi dạy THPT mình cũng dạy học trò như thế. Nhưng sau đó, mình phát hiện ra là học trò mình có thể học đúng quy tắc và chia động từ rất tốt, nhưng không thể giao tiếp tiếng Anh dựa vào những gì mà các bạn đã học.

Sau này, khi dạy ở trường đại học, mình không còn áp dụng cách dạy này nữa. Mục tiêu của chúng ta học tiếng Anh là có thể giao tiếp tốt. Hay nói cách khác mục tiêu cao nhất là tiếng Anh giao tiếp lưu loát.

Và mình phát hiện ra, để nâng cao khả năng tiếng Anh giao tiếp,  chúng ta không học quy tắc nữa, mà chúng ta học nguyên câu tiếng Anh giao tiếp mà chúng ta gặp. Ví dụ “I often get up early.”

Mình chẳng cần phân tích I là chủ ngữ , get up là động từ, early là trạng từ nữa. Mà chúng ta nhớ nguyên mảng, sau này khi đã nói quen rồi chúng ta mới quay lại để phân tích nó. Đừng phân tích ngay từ đầu, chúng ta sẽ mải nhớ cấu trúc mà quên mất cách giao tiếp đấy.

Sau đó, mỗi thì hãy nhớ lấy vài ba câu đặc trưng. Ví dụ như đối với thì Hiện tại đơn, các bạn chỉ cần nhớ:

 1. I often get up early./ hoặc She often gets up early. (câu khẳng định)
 2. I don’t know. (câu phủ định)
 3. What do you do? (câu nghi vấn)

Vậy là khỏi học trợ động từ này, trợ động từ kia, vì có học cũng chẳng áp dụng được vào trong ngữ cảnh mình nói, đúng không các bạn? Cứ học mấy câu mẫu cho thuộc rồi áp dụng.

Sau này muốn nói gì chỉ cần thay động từ vào là xong. Đối với các chương trình tiếng Anh giao tiếp, mình vẫn hay nói các bạn học viên học lấy một câu mẫu, sau đó khi nào muốn nói gì thì thay từ mới vào chứ không bao giờ mình cho các bạn học thuộc cấu trúc ngữ pháp. Ví dụ “What do you do?”, thì sau này muốn hỏi gì cứ thay vào “When do you leave?/ Where do you go?/ what does she do? What do you see?/ Why does she say that?….

Với cách học này các bạn sẽ nhớ rất nhanh, và không sai ngữ pháp. Kết hợp với quá trình nghe, các bạn nhẩm lại những gì người bản xứ nói nữa, là thể nào trình độ tiếng Anh giao tiếp của các bạn cũng sẽ phát triển tự nhiên và lưu loát thôi.

Lý giải tại sao người Việt học ngữ pháp Tiếng Anh giỏi? Đơn giản vì nó có quy tắc, và người Việt rất giỏi trong việc nhớ các quy tắc.

Nhưng tại sao nhiều người Việt giỏi ngữ pháp  mà khả năng tiếng Anh giao tiếp lại không giỏi ? Đơn giản thôi, vì tiếng Anh giao tiếp không phải lúc nào cũng theo đúng cấu trúc mà chúng ta biết.

Người bản ngữ chưa chắc đã biết nhiều quy tắc như chúng ta, nhưng họ không lo lắng về điều đó.

Vậy tại sao chúng ta lại đi học cấu trúc mà không học cách nói như họ.

Ví dụ. Chúng ta học câu: “I need some information about public transport”.

Việc của chúng ta là học và nói câu đó thôi, đừng lo suy nghĩ sau “need” phải dùng cái gì, hay “information” là countable hay uncountable noun; sau “information” dùng giới từ gì, etc.

Như vậy, HÃY TRẢ LẠI VIỆC HỌC TIẾNG ANH THEO TỰ NHIÊN CỦA NÓ, ĐỪNG HỌC QUY TẮC, ĐỪNG HỌC THUỘC LÒNG CẤU TRÚC, HÃY HỌC THEO CÂU, DÙNG CÂU TRONG GIAO TIẾP HẰNG NGÀY.

BẮT ĐẦU NGAY HÔM NAY, HÃY:

 1. bỏ sách ngữ pháp sang một bên
 2. cố gắng mỗi ngày nhớ một câu mới, bạn có thể tìm những câu này trong từ điển collocation đã  up ở phần trước, hoặc trên website, hoặc trong bài nghe, hoặc bài học tiếng Anh giao tiếp nào đó.
 3. Nếu gặp từ mới, hãy tra cứu trong từ điển Oxford hoặc Cambridge Dictionaries Online,
 4. Suy nghĩ và đặt một vài câu tương tự như câu bạn vừa học, sau đó áp dụng câu tiếng Anh giao tiếp vào trong văn cảnh cụ thể.
 5. Hãy hành động liên tục, mỗi ngày một số câu tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong vòng chỉ 1 tháng đầu tiên.

Hành động ngay nhé, chúc bạn thành công.

Trong quá trình học, nếu có khó khăn gì, các bạn đừng ngại liên hệ với mình nhé. Mình rất vui được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh giao tiếp .

Thân ái!

Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

14 thoughts on “Bí Mật Để Học Tiếng Anh Giao Tiếp Dễ Dàng Hơn – Phần 3 – Bài 13

 1. Hạnh nguyễn says:

  Cám ơn bài chia sẻ rất hay của admin. Những mẫu câu thông dụng như thế nào thì phù hợp với người mới bắt đầu?

  • Trần Huy says:

   Chào bạn,
   Các khóa học của Eflita Edu được xây dựng phù hợp với người mới bắt đầu học, bạn sẽ được học khóa phát âm chuẩn quốc tế trong vòng 1 tháng, đó là hành trang thật tốt để bạn bước tiếp vào khóa học tiếng anh giao tiếp trong vòng 6 tháng, bạn kiên trì và học tập nghiêm túc trong vòng 6 tháng, chắc chắn bạn sẽ tiến bộ trong thời gian ngắn. nếu cần thông tin gì thêm Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

 2. Bảo Toàn says:

  Học tiếng anh xưa giờ như học vẹt ây! Giừo thấy bạn chia sẻ “bỏ sách ngữ pháp sang một bên” đúng thực tế luôn á. Thanks

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Toàn,
   Cảm ơn chia sẽ của Bạn nhé. Nếu cần hỗ trợ gì thêm bạn vui lòng truy cập Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ thêm nhé.
   Cảm ơn Bạn.

 3. Ánh Linh says:

  Mình muốn học tiếng Anh giao tiếp nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Nhờ bạn tư vấn giúp được không ạ.

  • Trần Huy says:

   Chào bạn,
   các phương pháp dạy và học tại Eflita Edu rất phù hợp cho người hoàn toàn mới bắt đầu học tiếng anh, bạn sẽ được học khóa phát âm chuẩn quốc tế trong vòng 1 tháng đầu tiên liên tục trong vòng 1 tháng. điều này rất quan trọng cho các bạn khi học tiếng anh, sau đó bạn sẽ được học giao tiếp liên tục trong vòng 6 tháng, người học sẽ học và làm bài tập về nhà để nộp lên hàng ngày, sẽ có giao viên kiểm tra và chỉnh sữa bài cho bạn. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

 4. Nguyễn Đức says:

  Bạn có thể giải thích thêm cho mình đoạn này không > Sau này muốn nói gì chỉ cần thay động từ vào là xong. Đối với các chương trình tiếng Anh giao tiếp, mình vẫn hay nói các bạn học viên học lấy một câu mẫu, sau đó khi nào muốn nói gì thì thay từ mới vào chứ không bao giờ mình cho các bạn học thuộc cấu trúc ngữ pháp. Ví dụ “What do you do?”, thì sau này muốn hỏi gì cứ thay vào “When do you leave?/ Where do you go?/ what does she do? What do you see?/ Why does she say that?….?

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Ngọc Bích,
   Hiện tại các khóa học của Eflita Edu hoàn toàn bằng online, bạn có thể học bất cứ nơi đâu, Bạn vui lòng để lại SĐT hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ rõ hơn.
   cảm ơn Bạn.

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Hiển,
   Hiện tại các khóa học của Eflita Edu hoàn toàn bằng online, sẽ rất hiệu quả bạn ạ, chỉ cần có thiết bị kết nối được internet bạn có thể học tiếng anh bất cứ nơi đâu. Đầu tiên bạn sẽ được học khóa phát âm chuẩn quốc tế trong vòng 1 tháng đầu tiên, sau đó bạn sẽ học giao tiếp liên tục trong vòng 6 tháng, chỉ cần bạn kiên trì, học và làm bài tập đầy đủ, chắc chắn trong vòng một thời gian ngắn, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Xuân,

   Hiện tại tất cả các chương trình của Eflita Edu là chương trình học online, bạn sẽ thoải mái ngồi ở nhà học bạn nhé.

   Nếu bạn quan tâm, bạn có thể để lại số điện thoại hoặc liên hệ fanpage của Eflita Edu để được hỗ trợ nhé.

   Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035