7 Bí Mật Để Học Tiếng Anh Giao Tiếp Dễ Dàng Hơn – Phần 5 – Bài 15

 

TỪ VỰNG – HỌC NHANH – NHỚ LÂU

Còn nhớ ngày trước, học từ mới, cô giáo luôn cho ghi từ vựng ra mấy trang giấy. Đặc biệt bạn nào mà quên làm bài tập, sẽ được chép phạt mấy trăm lần một số từ vựng. Có những bạn lại viết từ vựng ra, dán đầy nhà, đầy cửa. Nhưng rồi được vài hôm, toàn bộ từ cũng bay theo mây khói. Lần sau gặp lại, từ mới vẫn hoàn toàn là từ mới, và trong quá trình giao tiếp tiếng Anh, mình cũng chẳng thể sử dụng được các từ mà mình đã học.

Bạn có bao giờ rơi vào trường hợp như vậy khi học tiếng Anh giao tiếp không?

Thực ra thì từ vựng hay ngữ pháp, cũng chỉ là một bộ phận cấu thành của tiếng Anh mà thôi. Biết nhiều từ vựng hoặc giỏi ngữ pháp, không đảm bảo rằng khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ tốt. Tuy nhiên, giao tiếp tiếng Anh tốt lại không thể thiếu từ vựng và ngữ pháp.

Vậy chúng ta phải học từ vựng như thế nào để nâng cao trình độ tiếng Anh giao tiếp của mình?

Có một bí mật, mà bất cứ người có khả năng tiếng Anh giao tiếp lưu loát nào cũng áp dụng, dù họ có ý thức là đang áp dụng phương pháp này hay không. Đó là CONNECT – RETRIEVE – REPEAT

Điều đó có nghĩa là sao?

Thứ nhất, CONNECT – nghĩa là hãy liên hệ những cụm từ/ từ bạn học với những mối liên hệ của nó. Đừng bao giờ học một từ riêng lẻ, mà hãy học theo những mối tương quan. Ví dụ  khi bạn học về CAR, thì liên hệ chữ Car (ô tô) với Wheel (bánh xe), Repair (Sửa chữa).

Các bạn cũng có thể làm mindmap – sơ đồ tư duy. Viết chữ các bạn cần học ở vị trí trung tâm, sau đó vẽ một mạng lưới, kết nối những từ mà các bạn học với những từ liên quan đến nó.

Sau đó, nếu có thể, các bạn hãy tự tạo các mẩu tiếng Anh giao tiếp dựa vào những từ mà các bạn đã liệt kê ra. Ví dụ hôm nay, tôi đi sửa xe ôtô, cái bánh xe bị hỏng…. Bằng việc kết nối các từ không liên quan lại thành những câu logic, bạn sẽ học được cách để có thể nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh giao tiếp của mình rất nhanh.

Thứ hai,    RETRIEVE – Phục hồi, hồi tưởng những gì đã được học.

Điều này có nghĩa là, những gì các bạn đã ghi nhớ trong đầu rồi, hãy phục hồi nó lại.

Cách tốt nhất để nhớ những từ vựng mà bạn đã tích luỹ trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp, là bạn hãy vẽ lại hoặc hồi tưởng lại mindmap mà các bạn đã vẽ. Sau đó cố gắng đặt một câu thật hài hước sử dụng các từ mà các bạn đã học.

Như bước trên, việc hồi tưởng lại và ứng dụng những câu bạn đặt vào trong tình huống tiếng Anh giao tiếp thực sự, sẽ giúp các bạn nhớ nhanh và nhớ sâu những gì bạn học.

Thứ ba, REPEAT – Nhắc đi nhắc lại nhiều lần tại các thời điểm khác nhau.

Tiếng Anh giao tiếp thành thạo, không có chữ gì ngoài chữ Kiên trì. Chỉ cần chúng ta lặp đi lặp lại nhiều lần, là chúng ta sẽ có thể giao tiếp lưu loát những gì chúng ta đã tích luỹ.

Hãy nhìn lại câu bạn vừa học, sau vài giờ, rồi vào ngày sau, rồi tuần sau nữa. Hãy tập cho não nhớ những gì bạn học một cách tự nhiên, mà không cần mất nhiều công sức.Các bạn có thể có một cuốn sổ ghi lại, và có một lịch trình cụ thể và chi tiết cho việc học, hôm nào là ôn lại bài gì. Chỉ cần lặp đi lặp lại mấy lần ngắt quãng như vậy, những gì bạn học sẽ đi vào trí nhớ dài hạn, và lưu trữ ở đó.

Và cứ đều đặn như vậy, khả năng tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ được tích luỹ ngày ngày qua ngày khác, và bạn sẽ nói lưu loát nhanh thôi.

Chúc bạn thành công với phương pháp nhớ từ vựng này nhé.

Trong quá trình học, nếu có khó khăn gì, các bạn đừng ngại liên hệ với mình nhé. Mình rất vui được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh giao tiếp .

Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

16 thoughts on “7 Bí Mật Để Học Tiếng Anh Giao Tiếp Dễ Dàng Hơn – Phần 5 – Bài 15

  • thaonguyen says:

   Hiện tại Fflita Edu có khoá phát âm chuẩn quốc tế, học và dạy hoàn toàn online, bạn vui lòng để lại SĐT hoặc truy cập vào Fanpage Fflita EDu để được hỗ trợ rõ hơn.
   Cảm ơn bạn.

  • thaonguyen says:

   Chào bạn!
   Hiện tại Eflita Edu có chương trình phát âm chuẩn quốc tế.

   Bạn có thể để lại số điện thoại hoặc liên hệ Fanpage của Eflita Edu để được tư vấn cụ thể nhé.
   Thân ái

 1. Bích Ngọc says:

  Cám ơn bài chia sẻ của admin. Mình vẫn học thêm cách đó nhưng vẫn không hiệu quả? Vậy nguyên nhân là do đâu vậy? Nhờ admin tư vấn giúp.

 2. Phi says:

  học tiếng anh giao tiếp đối với em đã dễ dàng hơn nhờ chăm chỉ áp dụng nhũng bí quyết của chị đấy.
  Có điều phát âm của em vẫn còn khá yếu, có cách nào cải thiện không ạ

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Phi,
   Hiện tại Fflita Edu có chương trình phát âm chuẩn quốc tế cho học viên, nếu bạn quan tâm vui lòng để lại SĐT hoặc truy cập Fanpage Fflita Edu nhé

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Chiêu Anh,

   Khoá học tiếng Anh giao tiếp sẽ dao động tuỳ theo mức độ test đầu vào của bạn. Nhưng cũng chỉ nằm ở mức 50-60 ngàn đồng/ ngày học.

   Nếu bạn quan tâm, bạn có thể để lại số điện thoại hoặc liên hệ fanpage của Eflita Edu để được hỗ trợ nhé.

   Thân ái!

 3. kiều says:

  biết là tiếng anh tốt, nhưng học rồi không thực hành cũng quên. Mình thường học online để chủ động thời gian hơn. Bên chị có dạy online không

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Kiều,

   Tất cả các lớp học của Eflita Edu đều là khoá học online. Bạn có thể học bất cứ ở nơi đâu miễn là có kết nối Internet. Bạn sẽ không phải di chuyển, mà vẫn được học tiếng Anh hằng ngày.

   Nếu bạn quan tâm, bạn có thể để lại số điện thoại hoặc liên hệ fanpage của Eflita Edu để được hỗ trợ nhé.

   Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035