Nguồn học từ vựng tiếng Anh giao tiếp dành cho người bận rộn – Bài 19

Hiện nay, trên các trang web, có rất nhiều đường dẫn, và tài liệu giới thiệu về cách học từ vựng để tích luỹ tiếng Anh, nâng cao khả năng giao tiếp. Tuy nhiên, rất ít trang web, hướng dẫn cách sử dụng các đường dẫn và nguồn tài liệu đó, để giúp người học có thể tự khai thác tài liệu được.

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn một số website, và cách khai thác web để các bạn học từ vựng một cách hiệu quả, và đơn giản nhất.

  1. VOICE OF AMERICA (https://learningenglish.voanews.com)

Đầu tiên, chắc hẳn người nào mới học tiếng Anh, cũng được khuyên truy cập vào Voice of America. Tuy nhiên, rất ít người chỉ cho các bạn cách khai thác website tuyệt vời này để học từ vựng và listening.

Vậy thì làm thế nào để khai thác hiệu quả website này?

  • Trước hết website này có đầy đủ các level. Từ đối tượng người mới bắt đầu, người ở trình độ trung cấp, hay advanced.  Cho nên các bạn hãy yên tâm khai thác website này nhé.
học Tiếng Anh Giao tiếp online
VOA learning English có đủ các từ vựng tiếng Anh giao tiếp cho mọi cấp độ
  • Các bạn hãy truy cập vào website, sau đó chọn lấy một mục mà mình yêu thích. Trong đây có rất nhiều đề mục, như thể thao, văn hoá, giáo dục, chính trị… Các bạn cảm thấy mình có hứng thú và muốn quan tâm đến mục nào thì hãy chọn một bài trong đó.

Nếu bạn đang ở cấp độ Beginner, các bạn có thể chọn Begining Level. Sau đó, bạn chọn một bài học (lesson) nào đó mà bạn muốn. Phía dưới audio có phần text. Bạn hãy vừa nghe vừa nhìn theo, có cả những từ in đậm mà các bạn có thể dành để học. Những đoạn text này chứa hàng loạt những từ vựng mục tiêu, mà các bạn có thể khai thác. 

Học Tiếng Anh Giao tiếp online
VOA learning English có các bài tiếng Anh giao tiếp ở mức độ cơ bản mới bắt đầu
  • Nếu bạn đang ở cấp độ Intermediate hay Advanced, bạn cũng có thể chọn những bài ở cấp độ đó. Khi nghe, bạn hãy theo dõi phần nghe và phần text ở phía dưới.
học Tiếng Anh Giao Tiếp Online
VOA learning English có các luyện từ vựng tiếng Anh giao tiếp ở mức độ trung cấp và cao cấp
  • Sau khi nghe, nếu gặp nhiều từ mới, các bạn có thể kéo xuống phía dưới, để xem phần định nghĩa từ. Từ nào không hiểu các bạn copy sang http://vdict.com để tra cứu nhé.
Học Tiếng Anh Giao Tiếp Online
VOA learning English có cả phần dạy từ vựng tiếng Anh giao tiếp
  • Như vậy là các bạn sẽ có thể học được rất nhiều từ vựng theo chủ đề. Đặc biệt những chữ này không riêng lẻ, mà đều tập trung vào một chủ đề nên các bạn sẽ rất dễ nhớ.

Trong lúc học từ vựng như thế này, các bạn kết hợp nghe cùng với audio. Trong khi nghe, các bạn vẫn nhẩm theo những từ mà các bạn nghe được. Cứ kiên trì như thế, các bạn sẽ nhớ được cách viết (spelling), cách đọc (nghe audio và đọc theo), và cả nghĩa của từ trong văn cảnh.

  1. GOOGLE TRANSLATE  (https://translate.google.com) hoặc Google Document (Google Drive)
  • Có một điều mà rất ít người biết cũng như ứng dụng trong dạy và học ngoại ngữ. Đó chính là tự kiểm tra lại bản thân mình. Các bạn có thể vào bất cứ ứng dụng nào có nhận diện giọng nói, đó có thể là Translate.google.com, hay Google Document ở Google Drive. Các bạn chỉ cần nhấn nút nhận diện giọng nói như sau.
Học Tiếng Anh Giao tiếp Online
Sử dụng Google translate để học tiếng Anh giao tiếp

Học Tiếng Anh Giao tiếp Online
Sử dụng Google Docs để luyện từ vựng tiếng Anh
  • Sau đó các bạn có thể dùng đoạn text mà các bạn nghe được (nếu có thời gian), hoặc những từ mà các bạn được học (nếu không có thời gian). Bạn đọc lại vào ứng dụng nhận diện giọng nói này. Nếu ứng dụng nhận ra được giọng nói của các bạn, chắc chắn các bạn đã phát âm rất chuẩn, còn nếu không, đừng ngaị thử lại nhé.

Chỉ cần mỗi ngày các bạn chịu khó luyện một bài trong series bài học của VOA là đảm bảo, các bạn sẽ tích luỹ được một lượng tiếng Anh khổng lồ. Và theo quy luật, lượng đầu vào đủ (input) thì các bạn sẽ phát ra tiếng Anh một cách tự nhiên và lưu loát thôi.

Hy vọng những hướng dẫn này sẽ giúp bạn áp dụng cho việc học từ vựng để nâng cao khả năng tiếng Anh giao tiếp của mình được tốt hơn.

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình học từ vựng tiếng Anh, hay học tiếng Anh Giao tiếp cần giải đáp, các bạn hãy để lại comment hoặc liên hệ số điện thoại hotline để được tư vấn nhé!

Chúc các bạn thành công!


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035