Làm Thế Nào Để Người Bận Rộn Có Thể Học Tiếng Anh Giao Tiếp – Bài 18

Hôm trước, ngồi nói chuyện với anh Long, một kiến trúc sư ở Bình Dương, anh tâm sự, công việc của anh cần tiếng Anh lắm. Con cái anh cũng đi học tiếng Anh ở trung tâm, nên về nhà con hỏi chữ này chữ kia anh cũng không biết đằng nào mà trả lời.

Anh cũng muốn học tiếng Anh. Anh bảo  nhiều lúc không biết tiếng Anh giống như người điếc. Đi ra ngoài các bạn nói tiếng Việt, lâu lâu thêm vào một chữ tiếng Anh, anh chẳng biết đằng nào mà lần. Nhưng giờ tuổi cũng đã gần 40, công việc thì bận bù đầu, cũng muốn học lắm nhưng sợ học không vào nổi. Anh cũng chẳng có thời gian để tối tối đi lên trung tâm ngồi.

Học tiếng Anh Giao Tiếp Online
Người bận rộn làm sao để học tiếng Anh giao tiếp?

Nhu cầu học tiếng Anh giao tiếp cho người bận rộn là rất lớn 

Trường hợp như anh Long không phải là hiếm gặp, đặc biệt với các anh chị cuối 7x, và 8x. Công việc đòi hỏi tiếng Anh nhiều, nhưng thời gian hạn hẹp. Một ngày xoay đủ việc ở công ty, rồi về nhà còn con cái. Đi học ở trung tâm với các bạn trẻ nhiều lúc cũng ngại. Nên việc học tiếng Anh cứ nằm trong danh sách mục tiêu cần làm nhưng chẳng biết bao giờ mới bắt đầu.

Nhiều người đã học tiếng Anh nhiều chỗ, nhưng do phương pháp tiếp cận chưa hiệu quả nên không thể giao tiếp được. Nhiều người thì học vài bữa rồi bận chuyện này chuyện kia thế là mất nhiệt. Học phí thì cứ đóng, mà bỏ học thì vẫn cứ bỏ. Dăm ba bận không thành công như vậy, các anh chị lại đổ cho bản thân mình, là không có năng khiếu học tiếng Anh.

Nhưng thực ra năng khiếu không quyết định thành công của việc học ngôn ngữ. Chính phương pháp tiếp cận, môi trường thực hành, và thói quen luyện tập mới là yếu tố quyết định việc một người có thể giao tiếp tốt hay không.

Làm cách nào để những người bận rộn có thể học tiếng Anh giao tiếp?

Đối với những người bận rộn như anh Long, việc đi đến trung tâm để học tiếng Anh giao tiếp, không phải là một lựa chọn tối ưu. Thứ nhất, là thời gian di chuyển nhiều. Thứ hai là lớp học rất nhiều bạn trẻ, có thể học nhanh hơn, nên nhiều lúc giáo viên không thể sát sao với anh được.  Và nhiều lần không hiểu bài, anh sẽ cảm giác bị đuối và bỏ cuộc. Thứ ba, học ở trung tâm, ra khỏi lớp là coi như xong, chẳng có ai bắt anh học bài hay ôn bài cả.

Nhưng thực tế là việc học với giáo viên chỉ chiếm 20-30% thành công của học viên mà thôi. Chủ yếu vẫn là bản thân học viên cần có thời gian luyện tập, thực hành ngôn ngữ. Cũng quan trọng không kém là việc học ở trung tâm, thường chỉ học cách ngày. Hoặc là ngày chẵn, thứ 2 4 6, hoặc là ngày lẻ, thứ 3 5 7. Rất hiếm chỗ dạy nguyên cả tuần, mà nếu có cũng phải đóng phí cả vài chục triệu, có khi lên tới 60 triệu một khoá.

học tiếng Anh Giao tiếp Online
Người bận rộn càng cần có môi trường luyện tập tiếng Anh Giao tiếp hằng ngày

Đối với những người như anh Long, việc tự học cũng không phải là lựa chọn sáng suốt. Do anh đã bỏ học tiếng Anh quá lâu rồi, nên việc tự học anh cũng không biết phải bắt đầu từ đâu. Hoặc giả dụ như biết bắt đầu như thế nào rồi, nhưng vì sức ì đối với tiếng Anh quá lớn, nên nếu không có đồng đội đi cùng, anh rất dễ bỏ cuộc.

Vậy cách nào để giải quyết vấn đề này?

Thực ra, theo kinh nghiệm hơn 10 năm đi dạy tiếng Anh, mình thấy, những người bận rộn như anh Long, việc học tiếng Anh, phải nên được rèn luyện hằng ngày. Không nhiều đâu, vì nhiều sẽ bị ngợp. Chỉ cần mỗi ngày một chút thôi, nhưng đều đặn hằng ngày.

Anh nên bắt đầu bằng việc học phát âm, để chuẩn hoá âm của mình. Khi phát âm tốt thì anh nghe cũng dễ hơn, và nói người khác cũng dễ hiểu hơn. Sau đó, anh nên dành thời gian để nghe tiếng Anh hằng ngày. Đương nhiên việc nghe phải có kỹ thuật, nếu không thì cũng chỉ như nghe tiếng Lào, tiếng Thái mà thôi.

Anh vẫn nên theo học các lớp học. Tốt nhất là anh nên đăng ký những khoá học mà anh được học hằng ngày, rồi cứ vậy, có giáo viên, có các bạn học viên, cũng cần tiếng Anh và cũng bận rộn như anh. Mỗi ngày anh thực hành dăm ba câu tiếng Anh. Và cứ kiên trì như vậy, mỗi ngày học một chút, thực hành một chút, là tiếng Anh nó sẽ trở thành một phần thói quen của anh thôi.

Hiện nay, việc học tiếng Anh cũng đã dễ dàng hơn trước. Anh có thể đăng ký các khoá học online. Ở đó người ta sẽ dạy hằng ngày, và anh cũng không mất thời gian di chuyển.

Tuy nhiên, anh không nên học những lớp mà người ta quay sẵn video mà không có sự tương tác giữa giáo viên và học viên. Việc xem video có sẵn không giúp cho anh tăng tương tác, và cũng không ai sửa âm, sửa từ cho anh. Do đó, anh nên học những lớp mà có giáo viên trực tiếp hướng dẫn anh nói.

Tiếng Anh Giao tiếp Online
Người bận rộn học tiếng Anh Giao tiếp như thế nào?

Đặc biệt, những người bận rộn như anh Long, cần có những người hỗ trợ ngoài lớp học. Chẳng hạn như nghe anh nói, sửa âm, sửa từ cho anh, để anh có thêm động lực tự học ngoài giờ. Tuy nhiên yếu tố quyết định vẫn là ở bản thân anh.

Do đó, anh nên chia nhỏ thời gian tự học của mình ra. Có lúc làm việc mệt mỏi, căng thẳng, anh có thể mở mp3 đã thu sẵn bài nghe tiếng Anh ra, nhắm mắt, nghe vài ba lượt, cũng chỉ mất khoảng 5 phút. Có lúc anh về nhà, làm việc nhà, hay chơi với con, cũng mở bài nghe tiếng Anh ra, để cho máy nó chạy, và mình nghe thụ động.

Những việc này không hề ảnh hưởng đến công việc của anh, nhưng lại có giá trị rất lớn trong việc cải thiện khả năng tiếng Anh của anh. Rồi nghe xong, anh thực hành nói mỗi ngày vài câu, cho thuộc, thế là ngày này qua ngày khác anh sẽ tích luỹ được rất nhiều.

Chỉ cần anh có quyết tâm, và có ưu tiên cho tiếng Anh, thì thực ra, tiếng Anh cũng chẳng còn khó nữa. Người ta nói cái gì mà không ghét được nó thì hãy ôm hôn nó. Cũng vậy, đằng nào anh cũng phải dùng tiếng Anh, thì cứ ngày một chút, yêu nó, là nó sẽ yêu lại anh thôi.

Mong rằng anh sẽ đọc được bài viết này, và những ai đang bận rộn không có thời gian, cũng sẽ có thể đọc được bài viết này, để có thể biến tiếng Anh thành việc nhỏ, chứ không còn là cản trở nữa. Hãy yêu tiếng Anh, và tiếng Anh sẽ yêu lại bạn.

Chúc các anh chị thành công.


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035