Con không giỏi tiếng Anh là do nỗi sợ của ba mẹ khi quyết định cùng con học tiếng Anh!

Kết quả khảo sát tại Anh cho thấy khi ba mẹ giúp con mình ngoài giờ trên lớp, kết quả học tập của trẻ được cải thiện rõ rệt. Ngược lại, những trẻ em không được ba mẹ quan tâm, kèm cặp không có sự tiến bộ hoặc bị sa sút trong học tập. Điều này có thể do nỗi sợ của ba mẹ.

Có thể nói rằng, con không giỏi tiếng Anh một phần chính là do ba mẹ đã không chủ động học cùng con. Hãy cùng Eflita tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này để đi tìm câu trả lời. Điều gì xảy ra khi bạn quá lo lắng về nỗi sợ của ba mẹ khi học cùng con.

Con mất đi sự tự tin và hứng khởi khi học tiếng Anh

Để làm một việc gì đó, sự tự tin là một yếu tố vô cùng quan trọng. Thái độ, suy nghĩ của ba mẹ tác động rất nhiều lên con cái của mình. Khi trẻ thấy nỗi sợ của ba mẹ khi quyết định học tiếng Anh cùng mình, trẻ sẽ mất tự tin trong việc học.

Phụ huynh nên dành thời gian học tiếng Anh cùng con. Các con sẽ thấy hăng hái và đam mê học tiếng Anh hơn nếu thấy ba mẹ của mình cũng như vậy. 

Con đôi khi sợ mắc lỗi trước mặt các bạn hoặc thầy cô. Các bé thường cảm thấy thoải mái hơn với ba mẹ của mình. Vì vậy, ba mẹ nên khen ngợi các con để tạo cho các con cảm giác được khuyến khích.

Học cùng ba mẹ tạo nên sự gần gũi. Các con sẽ được tự do thể hiện suy nghĩ của mình. Điều đó tốt hơn là việc chỉ học một mình mà không có ai để trao đổi hay sửa sai. 

Các em thường cảm thấy thoải mái hơn với ba mẹ của mình

Con dễ lơ là việc học

Nỗi sợ của ba mẹ khi không thể học tiếng Anh cùng con, con sẽ không có người bên cạnh nhắc nhở và đốc thúc. 

Học tiếng Anh là cả một quá trình dài đầy gian nan. Nếu trên con đường đó, trẻ phải tự đi một mình, thì sẽ dễ cảm thấy chán nản và sớm từ bỏ.

Khi ba mẹ học cùng con, họ có thể theo sát việc học và sự tiến bộ của con. Thậm chí là khi con có dấu hiệu lùi bước trước khó khăn, ba mẹ có thể đưa ra những biện pháp kịp thời để con thay đổi.

Trao đổi về bài tập, học từ vựng cùng con hay giải đáp những thắc mắc sẽ giúp cho con có động lực và tập trung hơn vào việc học.

Khi ba mẹ học cùng con, ba mẹ có thể theo sát việc học và sự tiến bộ của con

Con không tìm được phương pháp học phù hợp với mình

Trẻ đôi khi còn quá nhỏ để biết được điều gì là cần thiết đối với mình hay làm sao để học hiệu quả. Đó là lúc con cần ba mẹ ở bên cạnh để giúp đỡ và định hướng cho bản thân. Hơn ai hết, ba mẹ là người hiểu rõ suy nghĩ và tính cách của con. 

Thầy cô giáo dạy trên nền tảng kiến thức phù hợp cho cả một lớp học. Nhưng chính phụ huynh sẽ là người biết rõ con mình có điểm mạnh điểm yếu hay sở thích gì.

Khi học cùng con, ba mẹ sẽ để tâm đến con nhiều hơn, từ đó tìm ra cách phù hợp giúp con phát huy điểm mạnh và khắc phục yếu điểm.

Nếu như ba mẹ không ở bên cạnh, tìm hiểu xem con đang gặp khó khăn ở đâu, cùng con giải quyết thì trẻ sẽ dần mất phương hướng, không biết cách nào để có thể học giỏi hơn. Dẫn đến việc con sẽ không học tốt tiếng Anh – một môn học đòi hỏi sự tương tác qua lại rất nhiều. 

Trẻ đôi khi còn quá nhỏ để biết được điều gì là cần thiết đối với mình

Con không nhận được sự đồng cảm và động viên từ ba mẹ

Ai trong chúng ta đều cần những lời động viên để tiếp thêm sức mạnh vượt qua khó khăn. Đặc biệt là trẻ  luôn cần một sự khích lệ tinh thần khi làm một điều gì đó. Trong trường hợp ba mẹ không thể học tiếng Anh cùng con, con sẽ mất đi một chỗ dựa. 

Khi ba mẹ không bên cạnh con, theo dõi con, nếu trẻ tiến bộ thì ba mẹ cũng không thể nhận ra. Ba mẹ sẽ không dành những lời khen ngợi cho con.

Thay vào đó họ sẽ nghĩ chuyện con học tốt là điều hết sức bình thường mà không biết rằng con đã cố gắng như thế nào.

Ba mẹ không học với con sẽ khó hiểu được những khó khăn trong việc học tiếng Anh. Con mất đi sự đồng cảm và khích lệ từ ba mẹ. Con sẽ dần trở nên thiếu động lực học, dẫn đến kết quả kém. 

Tóm lại 

Nỗi lo sợ khi quyết định học tiếng Anh cùng con của ba mẹ khiến họ không dám học cùng con. Khi đó ba mẹ không thể nào giúp đỡ con.

Vì chính mình không tham gia cùng con, không hiểu con đang cần những gì. Con dễ mất đi sự hào hứng với môn học này. Tồi tệ hơn, con có thể lơ là việc học tiếng Anh. Điều đó khiến kết quả học tập không như mong đợi.

Ba mẹ không học cùng con thì sẽ không thể nào giúp con phát triển một cách tốt nhất. Hơn ai hết, trẻ luôn cần được ba mẹ đồng hành trên từng bước đường để làm chỗ dựa, nguồn động viên tinh thần và truyền cảm hứng cho con để con ngày một tốt hơn.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia workshop tại https://eflitaedu.com/workshop/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035