Điều gì sẽ xảy ra nếu ba mẹ sợ khi quyết định cùng con học tiếng Anh

Học tiếng Anh cùng con là một việc rất khó khăn và cần nhiều quyết tâm của ba mẹ. Tuy nhiên, nếu ba mẹ luôn sợ mình không thể cùng con học tiếng Anh thì sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Và làm cho việc học tiếng Anh của con kém hiệu quả.

Ba mẹ sẽ không thể tạo động lực cho con

Nếu luôn trong tâm trạng luôn lo lắng khi học tiếng Anh thì ba mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên con cái của mình. Để học một ngôn ngữ, điều đầu tiên chúng ta cần đó chính là sự tự tin. Tự tin rằng mình có thể làm được. Tự tin rằng mình dám mắc lỗi và sửa sai. 

Khi ba mẹ hứng khởi học tiếng Anh cùng con, sẽ giúp con cảm thấy việc học không quá khó khăn. Trong đầu con sẽ hình thành suy nghĩ: “ba mẹ cũng học cùng với mình, vậy ra môn học này rất bổ ích và quan trọng.” 

Ngược lại, nếu ba mẹ có những nỗi sợ hãi khi bắt đầu học cùng con, trẻ sẽ cảm nhận được. Con sẽ có suy nghĩ, người lớn còn không thể học, liệu mình có làm được không?

Hãy tạo động lực học cho con

Con sẽ mất đi một người bạn đồng hành

Học cùng con cũng giống như trở thành một người bạn của con. Khi ba mẹ và con cái cùng làm 1 việc, trò chuyện, chia sẻ với nhau, con sẽ mở lòng hơn. Vì vậy con sẵn sàng tiếp nhận những ý kiến của ba mẹ hơn. Con sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức và học tốt hơn khi nhận được sự khuyến khích và hỗ trợ tại nhà của mình.

Ba mẹ lo sợ không muốn học tiếng Anh cùng con sẽ khiến con mất đi một “người bạn” mình có thể tin tưởng, tâm sự mọi lúc mọi nơi. Việc học cùng con sẽ làm tăng sự thấu hiểu và tương tác giữa ba mẹ cùng con cái.

Khi ba mẹ không thể dành thời gian cùng học với con, điều đó làm con trở nên lạc lõng trong chính quá trình học tiếng Anh của mình. Khiến con mất dần đi sự tin tưởng và tình cảm đối với ba mẹ.

Hơn thế nữa, ba mẹ lo lắng vì không thể dành nhiều thời gian cho con do công việc bận rộn. Điều đó vô tình sẽ khiến trẻ cảm thấy mình không được quan tâm. Dần dần sẽ dẫn đến lơ là việc học.

Học cùng con cũng giống như trở thành một người bạn của con

Ba mẹ sẽ không thể hiểu con 

Ba mẹ luôn muốn con mình học thật giỏi tiếng Anh. Nhưng họ lại không dám đồng hành cùng con. Vậy thì làm sao ba mẹ có thể hiểu được những khó khăn mà con đang gặp phải?

Khi học cùng nhau, ba mẹ và con cái sẽ hiểu nhau hơn. Từ đó ba mẹ sẽ biết được sở thích của con, điểm mạnh, điểm yếu. Và họ có thể giúp con hoàn thiện hơn.

Khi không cùng con trải qua những gì con làm, ba mẹ dễ áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ. Con phải như thế này, phải như thế kia. Điều đó sẽ tạo nên áp lực cho con rất nhiều.

Không những không thể giúp con giảm bớt gánh nặng học tập mà còn khiến việc học trở nên nặng nề và khó chịu. 

Ba mẹ đã bỏ lỡ việc hướng dẫn và giáo dục con

Ba mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo cho con sự can đảm trong học tập. Đồng thời khuyến khích và giúp các con phát triển các kỹ năng. Hơn ai hết, ba mẹ là người luôn bên cạnh và đồng hành cùng con trong suốt quá trình trưởng thành. Dù có nhà trường, thầy cô, bạn bè bên cạnh cũng không ai có thể phủ nhận sức ảnh hưởng to lớn của ba mẹ đối với con cái. 

Ba mẹ có trách nhiệm hướng dẫn và giáo dục con trong việc học tập rất nhiều. Hướng dẫn là nói cho các con biết phải làm gì và làm như thế nào. Giáo dục là hướng dẫn các con phát huy hết khả năng của mình. Giáo dục nhằm giúp con trở thành người độc lập hơn với việc học tập. 

Ba mẹ càng lo sợ không biết mình có thể học cùng con không thì càng mất đi cơ hội để giúp con phát triển. Học cùng con không có nghĩa là con học cái gì thì mình học giống như vậy. Mà học cùng con ở đây là cùng con thảo luận vấn đề con chưa hiểu. Hay tìm ra cách học hiệu quả nhất cho con. 

Ba mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo cho con sự can đảm trong học tập

Tóm lại

Bất kì ba mẹ nào cũng muốn con mình có thể học tốt tiếng Anh. Nhưng họ lại lo sợ khi phải cùng con học tập. Điều đó có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến con và đến việc học tiếng Anh.

Dần dần con sẽ mất đi động lực học tiếng Anh. Còn ba mẹ sẽ mất đi cơ hội để được hiểu con. Và điều đáng tiếc hơn cả đó chính là ba mẹ còn không thể đồng hành và giúp đỡ con để con có thể phát triển bản thân mình.

Vì thế ba mẹ đừng sợ hãi khi học tiếng Anh cùng con. Cùng con trải nghiệm, cùng con lớn lên, trở thành điểm tựa cho con, là một điều mà người ba người mẹ nào cũng nên làm. 

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia workshop tại https://eflitaedu.com/workshop/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035