ĐỪNG BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG ANH cho đến khi bạn biết được điều này – Bài 30

Câu chuyện của một bạn muốn bắt đầu học tiếng Anh

Sáng nay có một bạn nhắn tin cho mình. Bạn muốn tự học tiếng Anh nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Nhưng mình đã không tư vấn cho bạn.
Bắt đầu học tiếng Anh
Đừng bắt đầu học tiếng Anh cho đến khi bạn có lý do đủ lớn
Mình chỉ hỏi bạn một câu “Tại sao bạn lại muốn học tiếng Anh?”. Bạn nói, bạn muốn giao tiếp với người nước ngoài. Mình lại hỏi tiếp “Bạn muốn giao tiếp được với người nước ngoài để làm gì?” Bạn lại trả lời, bạn muốn giao tiếp được với người nước ngoài để tự tin hơn.Xong mình lại hỏi “Giờ không có tiếng Anh thì bạn vẫn tự tin mà, sao nhất thiết phải học tiếng Anh?”. Hỏi đến đây bạn bị tắc. Không trả lời được.Mình biết, bạn và nhiều người nữa cũng vậy. Cái mà bạn nói, đó chỉ là cái MUỐN. Nhìn thấy người khác nói tiếng Anh, mình cũng muốn nói tiếng Anh. Nhìn thấy cơ quan tổ chức sự kiện, có người nước ngoài mà phải mướn người ngoài vào phiên dịch, mình ước giá mà mình có thể thế chỗ đó. Mình mà làm được vậy, là mình có thêm nhiều cơ hội trong công việc.Nhưng cái đó mới dừng ở chữ MUỐN thôi, lý do chưa đủ lớn thì không nên bắt đầu.

Tại sao đừng bắt đầu khi bạn chưa có lý do đủ lớn?

Bị mình chất vấn một lúc, bạn nản quá, bạn nhắn bạn biết rồi, cảm ơn. Lúc đó mình mới nói. Cái cần nhất để bắt đầu học tiếng Anh, hay làm bất cứ một điều gì, đó là tìm cho mình một BIG WHY – lý do đủ lớn. Nếu lý do của bạn không đủ lớn, thì cái sự THÍCH, hay MUỐN nó sẽ tiêu tan trong vài tuần.Gặp thời gian nhiều công việc dồn lại, hay mệt mỏi, buồn ngủ, đi chơi….bạn sẽ tặc lưỡi “thôi để mai làm”. Nhưng bạn không biết rằng, vài lần MAI như vậy, bạn sẽ MÃI không bao giờ đến đích.

Vậy lý do để bạn bắt đầu học tiếng Anh là gì?

Và sau khi bị chất vấn một lúc, bạn cũng tự vấn lại bản thân. Và lúc đó WOW! bạn biết con người bên trong của bạn nói gì. Thực ra, bạn muốn bắt đầu học tiếng Anh, vì nhiều lý do. Nhưng cái quan trọng nhất, bạn muốn đồng hành cùng con. Bạn bảo, bạn xấu hổ lắm. Mỗi lần con hỏi, bạn chỉ con nhưng phát âm sai nên bị con phản ứng vì bạn phát âm không giống những gì con được học ở trường.
lý do bắt đầu học tiếng Anh
BIG WHY vô cùng quan trọng để quyết định bắt đầu học tiếng Anh
bắt đầu học tiếng Anh
Làm rõ lý do bạn muốn bắt đầu học tiếng Anh
Trong công việc, bạn cũng muốn phát triển. Lúc này, bạn mới tâm sự, nhiều lúc cơ quan bạn tổ chức sự kiện có người nước ngoài tham gia, nhưng bạn không có cơ hội được thể hiện. Giá như lúc đó bạn có thể giao tiếp được, cao hơn nữa là có thể hỗ trợ để họ làm việc với cơ quan mà không cần đến phiên dịch ngoài, thì chắc chắn, vai trò và vị thế của bạn trong cơ quan sẽ lên một tầm mới. Hoặc ít nhất, cơ hội phát triển cũng nhiều hơn cho bạn.Nói được mấy cái lý do này ra, thì bạn mới WOW, bạn biết lý do bạn cần học tiếng Anh là gì rồi đó.Bạn biết là con sắp qua GIAI ĐOẠN VÀNG học ngôn ngữ (0-6 tuổi). Bạn cũng biết là ở trung tâm người ta dạy 4-5 tiếng mỗi tuần thì không biết bao giờ con mới giao tiếp được. Bạn biết con bạn sẽ học năm này qua tháng khác ở trung tâm. Bạn cũng biết nếu bạn nói được tiếng Anh, giao tiếp cơ bản thôi là bạn cũng có thể tạo MÔI TRƯỜNG và THÓI QUEN cho con rồi. Việc học ở nhà, cùng mẹ, đáng giá gấp vạn lần việc giao con cho trung tâm hay nhà trường. Ừ, bạn biết đó, mà chưa dám thừa nhận và chưa ai hỏi bạn như mình hỏi thôi.Bạn cũng biết ở trong cơ quan nhà nước, mọi người hầu như không biết ngoại ngữ, nếu bạn biết thì đó là một lợi thế vô cùng lớn để bạn phát triển.Vậy đó, nói đến đây là quyết tâm trong bạn cao ngùn ngụt rồi. Lúc đó chỉ cần bạn biết nguồn tài liệu để khai thác và phương pháp học, có thêm đồng đội đi cùng nữa là bạn sẽ thành công thôi.
bắt đầu học tiếng Anh
Tìm được lý do bắt đầu, bạn sẽ không bao giờ bỏ cuộc
Và khi lý do đã đủ lớn. Bạn đã biết lý do tại sao bạn phải làm thì sẽ không có gì cản được bước chân bạn. Còn nếu bạn chỉ MUỐN thôi, thì sự MUỐN đó nó chỉ kéo dài vài tuần, hoặc 1 tháng là nhiều lắm rồi. Và cũng chẳng bao giờ bạn đi tới đích.Vậy đó! Bạn cũng vậy nha! Bạn cũng đừng bắt đầu học tiếng Anh, nếu bạn chưa tìm được BIG WHY cho mình. Khi lý do đủ lớn, phương pháp, tài liệu, thời gian, đồng đội sẽ tự tìm đến với bạn thôi. Vậy ha 🙂——————————————————————————-Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu ♦ ĐT: 0979.971.035 ♦ Website: msthaonguyen.com ♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita ♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

8 thoughts on “ĐỪNG BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG ANH cho đến khi bạn biết được điều này – Bài 30

 1. Hoàng Hà says:

  Vậy để thuần thục được giao tiếp tiếng anh căn bản. Trung bình thời gian học mỗi ngày nên là bao nhiêu? Người đi làm văn phòng như mình có rất ít thời gian rảnh …

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Hoàng Hà,

   Để trả lời câu hỏi của bạn, mình cần thêm thông tin về level hiện tại của bạn. Mình sẽ gửi thông tin bài tự kiểm tra cho bạn để bạn đánh giá và sẽ tư vấn cụ thể hơn cho bạn dựa trên bài test nhé.

 2. Hoàng Oanh says:

  Cho tôi hỏi xin tài liệu tự học tiếng Anh tại nhà nhe! Tôi cũng có con nhỏ, muốn học cùng con tiếng Anh sớm! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035