Học Tiếng Anh Giao Tiếp Bằng Kỹ Thuật Shadowing (shadowing technique) – Bài 25

Kỹ thuật Shadowing là gì? Mà hầu như người nào nói giỏi tiếng Anh cũng áp dụng.

Mình là dân miền Trung. Thường thì giọng miền Trung rất nặng, ngay cả khi nói tiếng Anh. Nhưng thực tế, bản thân mình và nhiều người mà mình biết, giọng vùng miền không ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp tiếng Anh của họ.

Họ nói ngữ điệu, phong cách vẫn rất native-like (giống người nước ngoài).

Hồi mình dạy một vài lớp ở trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn. Mình tiếp xúc với nhiều sinh viên, nói tiếng Anh giọng giống i chang người bản địa.

Sau này mình làm một cuộc điều tra nhỏ, mình biết những bạn đó đều thực hiện Shadowing từ 4-5 tiếng mỗi ngày.  Từ kinh nghiệm bản thân và từ cuộc khảo sát, mình rút ra được một điểm chung. Đó là tất cả những người nói tiếng Anh tốt đều thực hành kỹ thuật Shadowing rất kỹ.

Vậy shadowing technique là gì?

Shadow – nghĩa là cái bóng. Nôm na là mình học theo như cái bóng của người bản ngữ vậy.

Kỹ thuật Shadowing (shadowing technique)
Kỹ thuật Shadowing (shadowing technique) là gì?

Các bạn nghĩ xem, tiếng Việt có phải là ngoại ngữ đối với trẻ con không? Rõ ràng lúc đầu bọn trẻ không hiểu những người xung quanh nói gì hết.

Nhưng sau khi nghe nhiều, đứa trẻ ở vùng miền nào, sẽ nói đúng ngữ điệu, giọng điệu và từ dùng đặc trưng của vùng miền đó. Chúng ta học ngoại ngữ cũng i chang vậy.

Khi chúng ta học ngoại ngữ, chúng ta cố gắng bắt chước càng gần càng tốt những gì mà người bản ngữ dùng. Từ Phát âm, đến ngữ điệu, phong cách nói, kể cả ngôn ngữ cơ thể (body language) và từ dùng.

Khi nghe người ta nói, mình không đợi nói hết câu rồi mới bắt chước. Thay vào đó, mình sẽ bắt chước ngay từng từ, từng cụm. Nói cách khác, mình như cái bóng của người ta. Người ta nói như thế nào, thì mình bắt chước giống như vậy.

Để dễ hiểu, các bạn cứ tưởng tượng rằng, mình đi đến đâu, cái bóng của mình theo đến đó. Vậy kỹ thuật Shadowing cũng có nghĩa là người ta đến đâu, mình NÓI ĐUỔI theo sát tới đó.

Đó chính là kỹ thuật Shadowing.

Tại sao nên dùng kỹ thuật Shadowing?

Đơn giản lắm. Học một ngôn ngữ, chính là BẮT CHƯỚC cách người bản địa dùng ngôn ngữ đó. Mình càng bắt chước tốt bao nhiêu thì khả năng mình giao tiếp ngôn ngữ tốt bấy nhiêu.

kỹ thuật Shadowing (shadowing technique)
Sử dụng kỹ thuật Shadowing sẽ giúp chúng ta nói tiếng Anh như người bản xứ

Shadowing Technique cho phép chúng ta bắt chước nhiều thứ từ người bản địa như mình đã nói trên đó.

Nhưng quan trọng nhất, là bắt chước ngữ điệu. Nếu bạn đã học một ngôn ngữ, cho dù người ta nói gì bạn chưa hình dung ra, nhưng chỉ cần nghe ngữ điệu là bạn biết người ta đang nói thứ tiếng nào.

Cụ thể hơn, có thể bạn không biết nhiều tiếng Anh nhưng nếu các bạn nghe nhịp điệu của câu “How are you?” là các bạn cũng sẽ phản xạ được câu trả lời. Đúng không?

Việc thực tập Shadowing sẽ giúp chúng ta bắt chước đúng ngữ điệu của người bản ngữ. Đó cũng là lý do mà khi chúng ta thực hành kỹ thuật này nhuần nhuyễn, chúng ta sẽ mất giọng vùng miền khi nói tiếng Anh. Thay vào đó, accent (giọng điệu) của chúng ta sẽ nghe rất giống người bản ngữ.

Luyện tập kỹ thuật Shadowing như thế nào?

Shadow – là cái bóng. Nên để luyện tập Shadowing, bạn hãy tìm cho mình một nhân vật mà bạn cảm thấy hứng thú, rồi làm cái bóng của những gì người đó nói nhé. Bản thân mình rất mê Steve Jobs, nên mình thường thực tập theo các bài nói chuyện của ông.

Đầu tiên, các bạn chọn bài ngắn thôi, khoảng 10 phút là tối đa (nếu bạn mới bắt đầu), hoặc dài hơn xíu (20 phút) nếu bạn đã quen. Đừng chọn bài dài, bạn sẽ nản vì nói theo không kịp đấy.

kỹ thuật Shadowing (shadowing technique)
Luyện tập kỹ thuật Shadowing như thế nào?

Sau đó, bạn nghe lấy 3 đến 5 lần, trong lúc nghe nhìn theo phụ đề (tiếng Anh), nhẩm theo trong đầu, chưa phát ra tiếng nhé. Nghe này sẽ giúp bạn hiểu nội dung (cần thì bật phụ đề tiếng Việt lên), và quen âm.

Tiếp nữa, các bạn đeo tai nghe vào, bắt đầu mắt nhìn chữ (phụ đề tiếng Anh), tai nghe (nghe diễn giả nói) và miệng nói theo những gì bạn nghe được. Họ nói chữ nào bạn nói chữ đó nhé. Nếu được nữa thì bạn dùng body language (ngôn ngữ cơ thể) theo đúng những gì họ dùng luôn.

Cứ như vậy, bạn lặp lại cho đến khi theo kịp người ta. Lưy ý là có nhiều đoạn bạn sẽ không đọc theo kịp đâu. Nhưng đừng lo, đoạn nào không kịp thì cứ bỏ qua nhé, mình đang luyện tập mà.

Nếu có thể nữa, bạn dùng một cái điện thoại, ghi âm lại những bài mà bạn đã luyện. Lúc đầu nghe lại sẽ rất tệ, nhưng bạn cứ ghi khoảng 1 tháng là bạn sẽ thấy được sự tiến bộ rõ rệt theo từng ngày.

Thời gian luyện tập kỹ thuật Shadowing như thế nào?

Lựa chọn tối ưu là hằng ngày. Mỗi ngày một chút, được thì dành hẳn 30 phút hoặc một giờ cả nghe cả ghi âm. Làm nhiều không bằng làm đều. Mỗi ngày một chút, nhưng các bạn kiên trì đủ một tháng 30-31 ngày, liên tục như thế vài ba tháng là bạn sẽ thấy được kết quả tiến triển rõ rệt như thế nào đấy.

Nguồn luyện tập kỹ thuật Shadowing ở đâu?

Đầy nguồn tài liệu trên YouTube. Nếu bạn thích một Vlogger (native English speaker) nào đó thì cứ nghe và nói theo họ. Mình thì tìm các bài của Steve Jobs. Và một nguồn tài liệu vô cùng lớn, rất hữu ích và phù hợp mà người học tiếng Anh không thể bỏ qua, đó là http://Ted.com.

Với website này, các bạn có thể tìm bất cứ chủ đề nào mà các bạn quan tâm. Hoặc nếu các bạn muốn kết hợp luyện nghe nói, những chủ đề đơn giản, ngắn gọn hơn thì có thể tham khảo bài viết này. Những bài nghe trong trang này sẽ giúp bạn có thể luyện nói được, và nhớ được những câu đơn giản, thường dùng trong giao tiếp. Một công hai ba việc.

Đó là tất cả những gì mà những người học tiếng Anh giao tiếp cần biết về kỹ thuật Shadowing. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì liên quan đến chủ đề này, các bạn đừng quên comment xuống dưới, hoặc liên hệ số hotline nhé. Rất vui được cùng bạn chinh phục tiếng Anh.

Thân ái!


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035