HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT SAO CHO HIỆU QUẢ?

Ở bất kỳ trường học nào trên mọi miền đất nước cũng có những học sinh xuất sắc trong kĩ năng nghe nói tiếng Anh. Và hầu như khi được hỏi tại sao nói giỏi tiếng Anh, các bạn thường trả lời: “Tại mình hay nghe nhạc tiếng Anh.” 

Nghe thật thú vị phải không? Vì vậy, hôm nay Eflita Edu sẽ giải thích cho bạn vì sao học tiếng Anh bằng bài hát lại giúp bạn nghe nói tiếng Anh tốt.

Lợi thế của việc học tiếng Anh qua bài hát

học tiếng Anh qua bài hát
học tiếng Anh qua bài hát

Thứ nhất, tiếng Anh dùng trong bài hát là tiếng Anh thực tế do người bản xứ tiếp xúc hằng ngày, không phải là ngôn ngữ giả lập trong giáo trình. Nếu học tiếng Anh qua bài hátthì bạn sẽ được nghe trực tiếp tiếng Anh thực tế. Vốn từ vựng và văn phong nói của bạn sẽ được cập nhật. 

Bạn có thể thấy rằng cách nói tiếng Anh của người bản xứ vào thế kỷ 20 rất khác bây giờ. Ngày nay, họ nói mềm hơn và lướt âm nhiều hơn, thậm chí từ vựng cũng khác. 

Hãy tưởng tượng sẽ ra sao nếu bạn dùng văn phong và từ vựng trong giáo trình biên soạn hồi thế hệ 8x, 9x Việt Nam để nói chuyện với mấy anh bạn Mỹ hiện đại ngày nay. Cũng không có gì nghiêm trọng nhưng đẳng cấp của bạn sẽ không “cool” thôi. (Mình vừa dùng một từ hiện đại học được từ bài hát đấy)

Thứ hai, học tiếng Anh qua bài hát rất là thoải mái. Nhiều bạn học viên của Eflita Edu tâm sự, “về nhà mở audio nghe trong giáo trình, audio chạy được 30 giây thì đã ngủ gục lúc nào không hay”, bởi vì quá chán. Trong khi đó, các bài hát trong MV có hình ảnh ca sỹ đẹp này, có giai điệu âm thanh hay thì làm sao buồn ngủ được.

Thứ ba, nội dung trong bài hát Tiếng Anh có hàm lượng vừa phải. Thay vì nhồi nhét vào bạn bằng các video thời sự, phim ảnh có quá nhiều từ vựng thì từ vựng trong bài hát rất ít, các câu còn được lặp đi lặp lại lại, có khoảng dừng cho bạn nghỉ thì đây là cách học “ít mà chắc”, là nền tảng để bạn nghe được thời sự, phim ảnh bằng tiếng Anh về sau.

Học tiếng Anh qua bài hát giúp cải thiện tiếng Anh như thế nào?

học tiếng Anh qua bài hát giúp cải thiện kỹ năng nghe nói tiếng Anh
học tiếng Anh qua bài hát giúp cải thiện kỹ năng nghe nói tiếng Anh

– Học tiếng Anh qua bài hát rất dễ nhớ

Từ khi cha sanh mẹ đẻ đến giờ, bản năng con người vốn rất dễ nhớ những thứ âm thanh có giai điệu. 

Đó là lý do người ta phổ nhạc kinh điển của các tôn giáo (Kinh Phật chẳng hạn) để các tín đồ dễ thuộc, người ta đan cài ý thức hệ chính trị vào bài hát để quản trị quần chúng, trẻ em mẫu giáo được tập ngâm thơ để dễ nhớ từ vựng tiếng mẹ đẻ. 

Và khi bạn học tiếng Anh qua bài háttiếng Anh thường xuyên, nó sẽ kéo theo bạn nhớ các mẫu câu trong lời hát, bất kể bạn có hiểu ngữ pháp hay không.

– Hát nhạc tiếng Anh cải thiện phát âm

Nếu nói tiếng Anh trên trường lớp là một cực hình thì hát tiếng Anh theo bài hát là một thú vui. Hát tiếng Anh theo người bản xứ, bạn có khả năng phát âm chuẩn hơn. Sau khi hát một thời gian đủ lâu, tốc độ phát âm của bạn cũng nhanh hơn vì âm nhạc vốn đã nhanh rồi mà.

– Bài hát tiếng Anh giúp học từ vựng theo cụm

Thuộc lòng hằng hà sa số từ vựng nhưng không dùng chúng theo các cụm được quy ước sẽ khiến văn phong tiếng Anh của bạn rất dị hợm. Để học từ vựng theo cụm thì phải đọc sách nhưng thay vì đọc sách vừa dài vừa chán thì sao không học theo lời bài hát “vừa ít, vừa chắc”.

Các bước học tiếng Anh qua bài hát

các bước học tiếng Anh qua bài hát
các bước học tiếng Anh qua bài hát

Bước 1: Chọn bài hát bạn thích

Nghe có vẻ dễ, nhưng nhiều người lại không làm được. Vì họ ít quan tâm các bài hát trên thị trường quá nên không gặp trúng bài hát có giai điệu mình ưa thích. Họ lấy đại một bài nào đó nghe rồi sanh chán, sanh nản. 

Lời khuyên là bạn hãy dành ít nhất nửa ngày để rong rủi khắp youtube, google tìm bài hát bạn cảm thấy có thiện cảm. Chẳng hạn bạn có thể gõ vào yotube “top English song”, rồi nghe trúng một bài có giai điệu thích thú thì khoanh vùng nó, ghi lại tên bài hát để mở lại lần sau.

Sở dĩ cần tìm bài hát bạn thích là vì Eflita Edu muốn hướng bạn học tiếng Anh qua bài hátbằng phương pháp nghe chủ động. Có những bạn nghe như sau: tải bất cứ thứ gì trên mạng xuống, miễn là tiếng Anh rồi nghe chay (gọi là “tắm ngôn ngữ”). 

Họ vừa nghe vừa tắm, vừa ăn, vừa dọn nhà, vừa nằm sau đó là ngủ quên luôn. Nếu bạn là người mất ngủ thì thử vừa nằm vừa nghe tiếng Anh trình độ nâng cao thử xem, có thể nó đưa bạn vào giấc mộng ngay luôn đấy. 

Cách nghe như vậy thì ban đầu giúp não bộ quen với thanh âm tiếng Anh, nhưng về mặt lâu dài thì bộ não tưởng có một con chó sủa bên tai bạn (vì não có hiểu gì đâu) nên nó phớt lờ và không học hỏi.

Nếu có được bài hát bạn thích, bạn sẽ càng muốn nghe đi nghe lại nhiều lần, muốn học từ, tra từ, muốn ghi nhớ ca từ bởi vì bạn thích thế chứ không do thầy cô bắt ép.

 Bước 2: Nhìn lời bài hát (lyrics)

Như Eflita Edu đã nói như trên, học tiếng Anh theo bài hátlà vì yêu thích nên bạn có thể tự do lựa chọn cách học cách bạn thích. 

Chẳng hạn bạn nghe bài hát trước, rồi xem lyrics sau để biết những chỗ mình không nghe được là gì. Hoặc bạn lật lyrics trước tra nghĩa từ vựng rồi mới nghe bài hát. Hoặc là bạn bật nhạc vừa nghe vừa dò theo lyrics. 

Nhưng trên hết, Eflita Edu khuyên bạn nên học thuộc lòng lyrics để vừa nhớ từ vựng, nhớ cấu trúc câu và khi nghe lại bài hát thì linh hoạt không cần lật lại lyrics.

Tuy nhiên, nếu trong cả tổng thể bài hát mà có vài từ bạn nghe không giống lyrics dù đã có luyện nghe sau một thời gian thì cũng đừng hoang mang quá. Có thể là vì ca sỹ đã cố ý phát âm “sai” từ để cưỡng âm theo giai điệu hoặc do tầng số phát âm của ca sỹ quá xa lạ với bộ não của chúng ta. 

Ngay cả người bản xứ nghe nhạc tiếng Anh vẫn bị nghe nhầm hoặc nghe không ra từ. Bạn không tin ư? Bạn là người Việt Nam nhưng bạn có nghe hiểu hết nhạc Sơn Tùng không? 

Bước 3: Chia nhỏ bài hát tiếng Anh

Đối với các bạn trình độ tiếng Anh chưa cao, thì một bài hát nhỏ cũng là một bài dài. Không nhất thiết là bạn phải học hết một bài hát trong một buổi mà chỉ cần học một đoạn bài hát đó. Các đoạn còn lại để chiều, tối hoặc ngày mai. 

Ngày xưa, vì lý do tôn giáo, tác giả phải học một bài hát tiếng Phạn dài cỡ một mặt giấy A5 nhưng mình phải học một tuần mới tương đối thuộc đấy.

Bước 4: Nghe thôi chưa đủ, đừng lười hát theo

Học tiếng Anh mà không hát theo thì cơ miệng của bạn sẽ cứng, nói tiếng Anh chậm. Mà nói tiếng Anh không nhanh thì kéo theo nghe tiếng Anh cũng không kịp. Cốt lỗi của phương pháp học tiếng Anh qua âm nhạclà ở chỗ đó.

Đừng sợ! Bạn cứ tìm nơi riêng tư rồi hát theo lời ca sỹ. Lúc đầu hát còn sai lên sai xuống, nhưng mỗi lần hát bạn tự điều chỉnh lại chút xíu, dần dà bạn sẽ hát đúng. 

Ở ký túc xá thì không có không gian riêng tư như ở nhà, bạn có thể ra phòng tự học hoặc ở gốc cây nào đó dưới khuôn viên.

Kết

Chẳng có cách học ngôn ngữ nào tốt hơn là chính mình đắm chìm (immerse – từ này mình cũng học được trong một bài hát) vào ngôn ngữ đó. Âm nhạc cho ta một môi trường “người thật, việc thật” thì bạn còn ngại ngần gì mà không học tiếng Anh qua bài hát. Chúc bạn thành công. 

Mỗi khi chia sẻ bài viết này tới người thân thương, đừng quên để lại nguồn bạn nhé! 

Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Việc tuyển đại lý đèn led đang là xu hướng trước giờ của rất nhiều đại lý. Chính vì vậy, việc mua hàng ở các nhà phân phối để có mức giá rẻ cũng là điều rất cần thiết vì chắc chắn một điều bạn sẽ có một mức giá rất tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035