Học Tiếng Anh Theo Chủ Đề Như Thế Nào Cho Hiệu Quả – Bài 23

Rất nhiều người biết rằng, học tiếng Anh theo chủ đề là rất quan trọng. Tuy nhiên, làm sao để chọn chủ đề phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình. Tìm chủ đề ở đâu, và học theo phương pháp nào để việc học tiếng Anh theo chủ đề  hiệu quả nhất thì không phải ai cũng biết.

Hôm nay, mình sẽ giải đáp những thắc mắc này nhé.

Cách lựa chọn các chủ đề tiếng Anh

  • Để lựa chọn các chủ đề tiếng Anh phù hợp, chúng ta nên xác định rõ trình độ của mình đang ở mức nào. Nếu bạn mới bắt đầu, thì những chủ đề như chào hỏi, nghề nghiệp, ăn uống, shopping nên được ưu tiên.
học tiếng Anh theo chủ đề
Làm cách nào để chọn các chủ đề tiếng Anh phù hợp
  • Còn bạn đang ở mức trung bình, biết sơ sơ. Nhưng bạn chưa giao tiếp tốt thì việc học các chủ đề mà bạn cần dùng nhất là hợp lý.

 

  • Nếu bạn đã ở mức giao tiếp tốt nhưng cần ngôn ngữ để thuyết trình vấn đề, thì những chủ đề như bảo vệ môi trường, thảo luận về các vấn đề giáo dục sẽ hợp hơn.

Mình thì thường học tiếng Anh theo nhu cầu. Ví dụ, mình đang có nhu cầu dạy con, thì mình sẽ cùng con học về các chủ đề như đồ vật trong gia đình, cách nói chuyện, đặt câu hỏi khi ở nhà, khi ở ngoài đường….

Những lúc mình rảnh, mình hay tự chọn một vấn đề nào đó rồi ngồi nói, và ghi âm lại bài nói của mình để nghe lại và sửa. Đó cũng là một cách mà các bạn có thể áp dụng.

Vậy chọn các chủ đề tiếng Anh này ở đâu?

  • Các giáo trình dạy tiếng Anh Giao tiếp như Real Listening and Speaking, Attitude, American English, Talk Time… đều là những giáo trình thiết kế bài giảng theo chủ đề. Chỉ cần google là chúng ta sẽ download được ngay đủ bộ sách và CD.
học tiếng Anh theo chủ đề
Tìm các chủ đề tiếng Anh phù hợp ở đâu
  • Ngoài ra, chúng ta có thể học theo những video hoặc file nghe từ mạng Internet. Mình đề xuất một số trang tuỳ thuộc vào trình độ của các bạn như sau:

 

  • Đối với trình độ bắt đầu hoặc tiền trung cấp: Website https://www.esl-lab.com là một website rất tuyệt vời cho bạn học. Bạn có thể xem thêm hướng dẫn sử dụng trang web này tại đây. Hoặc các bạn có thể sử dụng trang https://voaspecialenglish.blogspot.com để bổ sung từ vựng và các cấu trúc câu. Trang này có đầy đủ các chủ đề cần thiết từ giáo dục, nông nghiệp, công nghệ….Trang cũng có sẵn phụ đề cho chúng ta vừa nghe vừa nhìn, và có luôn cả phần từ vựng cần nhớ.

 

  • Đối với những bạn đã nói khá, thì một nguồn tài liệu không thể bỏ qua là website https://www.abc.net.au/education/learn-english/ Ngày trước, mình đã cày không sót video nào trong 3 series của website này. Và thực sự vốn từ và khả năng giao tiếp của mình tiến bộ rõ rệt. Từ một người nói không câu nào ra câu nào, đến thi IELTS 8.0 speaking, phần lớn cũng nhờ website này cả.

Phương pháp học tiếng Anh theo chủ đề như thế nào cho hiệu quả?

Như đã nói ở bài trước, về lý do nên học tiếng Anh theo chủ đề, bạn có thể xem tại đây. Cách học tốt nhất là học theo vòng xoắn ốc.

ĐIỀU ĐÓ NGHĨA LÀ SAO?

Là bạn hãy học kỹ chủ đề mình chọn. Sau đó, bạn chuyển sang chủ đề khác. Vài tuần sau, bạn lại quay một vòng, học lại chủ đề 1, nhưng nâng cao hơn một chút, học kỹ hơn một chút. Rồi tiếp tục, lại học tiếp chủ đề 2 nâng cao, và chủ đề 3 nâng cao.

học tiếng Anh theo chủ đề
Học tiếng Anh theo chủ đề, nên học theo mô hình xoắn ốc

Liên tục như thế, mỗi vòng các bạn học lấy khoảng 7 chủ đề rồi xoay vòng khoảng 3 lần. Kiên trì mỗi ngày 1 giờ đồng hồ. Chỉ cần khai thác hết những tài liệu theo chủ đề phía trên là các bạn đã có thể nói tiếng Anh lưu loát rồi.

 

Lời kết

Học tiếng Anh theo chủ đề luôn là cách học dễ nhớ và giúp phản xạ nhanh. Nên thay vì học tràn lan, tích luỹ đủ 3000 từ như nhiều người vẫn khuyên, mình nghĩ nên học chủ đề càng sâu càng tốt. Mỗi ngày một chút thôi, 10 từ cũng được, 20 từ cũng được, nhưng học đúng một chủ đề rồi học tới học lui, thì vẫn tốt hơn là học nhiều mà không dùng được.

Cho nên, tài liệu đã có, phương pháp đã có, bạn tiến hành ngay đi nhé.

Chúc cho bạn sớm hoàn thành mục tiêu giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Nếu trong quá trình học, có vấn đề gì, bạn hãy comment, hoặc để lại tin nhắn nhé, mình rất vui được cùng bạn giải đáp thắc mắc của quá trình chinh phục tiếng Anh.

Thân ái!


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035