Làm thế nào để học Tiếng Anh giao tiếp Online Nhanh và Hiệu quả – Bài 5

Ai học tiếng Anh giao tiếp online cũng muốn nhanh chóng có thể giao tiếp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để học nhanh và hiệu quả này. 

Thực tế là năng khiếu chỉ chỉ là một ưu thế chứ không là yếu tố quyết định thành công trong việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Những yếu tố như môi trường giao tiếp, phương pháp tiếp cận, động lực học tiếng Anh, thói quen sử dụng tiếng Anh mới quyết định thành công.

Chúng ta không cần tốn nhiều tiền, nhưng vẫn có thể học tiếng Anh giao tiếp online thành công nếu chúng ta có được phương pháp tiệp cận dễ dàng, có môi trường để giao tiếp, có thói quen luyện tập và duy trì được động lực học tiếng Anh.

1. Bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp online bằng Phát âm chuẩn

Học tiếng Anh Giao tiếp online

Yếu tố thứ nhất và quan trọng nhất để tiết kiệm thời gian học nghe – nói tiếng Anh chính là phát âm đúng.

– Như thế nào được gọi là phát âm đúng?
Có nhiều loại giọng khác nhau, giọng Anh Anh, Anh Mỹ, Anh Úc, rồi tiếng Anh của người Singapore, tiếng Anh của người Phillipines. Mỗi vùng sẽ có một chất giọng riêng và cách phát âm từ, vì thế cũng có đôi nét khác biệt. Vì thế, rất khó để nói tiếng Anh của vùng nào là đúng nhất. Cách tốt nhất để chúng ta có thể học và nắm phát âm chuẩn là học theo bảng phiên âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabets). Các bạn có thể tham khảo bài viết này.

Thực ra không quá khó để chúng ta nắm được bảng phiên âm quốc tế. Chỉ cần mất khoảng 5 giờ đồng hồ vừa học vừa luyện tập là chúng ta có thể dễ dàng nhận biết và đọc đúng phiên âm quốc tế của bất kỳ từ nào mà chúng ta gặp.

Ngoài ra, phát âm đúng còn phải đi kèm với trọng âm của từ và trọng âm câu. Khi đã nắm được quy tắc nhấn trọng âm từ và câu, chúng ta có thể dễ dàng nghe hiểu cũng như nói cho người khác hiểu được ý của mình.

Tổng cộng sẽ mất khoảng 10 đến 12 giờ đồng hồ để nắm và nhuần nhuyễn các kiến thức này và áp dụng vào thực tế. Nếu bạn muốn chinh phục những kiến thức này trong vòng 12h, hãy đăng ký tại đây.

2. Luyện nghe tiếng Anh Giao tiếp online nhiều nhất có thể để tăng khả năng giao tiếp

học tiếng Anh Giao tiếp online
Để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh, hãy nghe nhiều nhất có thể

Hầu hết tất cả những người học tiếng Anh khi tham khảo ý kiến về cách học của những người đã thành thạo tiếng Anh, đều nhận được lời khuyên là nghe nhiều, nghe mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, nếu không có chiến lược đúng đắn, nghe nhiều chỉ tốn thời gian và gây dễ nản lòng mà thôi.

Nghe Tiếng Anh giao tiếp online như thế nào cho hiệu quả?

Đầu tiên chúng ta đừng chỉ nghe không thôi. Quan trọng hơn là chúng ta phải nghe và nhìn luôn cả phần chữ của bài chúng ta đang nghe. Đồng thời cố gắng đọc xem nội dung đó có ý nghĩa gì. Những từ vựng nào không biết nghĩa, chúng ta có thể tra từ điển để hiểu ý nghĩa của từ. Hành động này sẽ đồng thời giúp chúng ta gia tăng vốn từ của mình.

Tuy nhiên việc nghe này không phải luôn luôn cần nghe tập trung như vậy. Nếu chúng ta có nhiều thời gian, chúng ta có thể nghe tập trung hai lần trong ngày, mỗi lần khoảng 20 đến 30 phút. Ngoài ra, chúng ta có thể mở YouTube hoặc các trang như VOA (đối với các bạn mới bắt đầu) hoặc CNN, BBC, ABC hoặc xem phim để cải thiện kỹ năng nghe (Các bạn có thể đọc bài 4 trong series bài viết của mình để biết cách học hiệu quả qua phim).

Những lúc này, chúng ta không cần thiết phải tập trung hoàn toàn. Chúng ta có thể tận dụng thời gian làm việc nhà hoặc đi xe bus để nghe thụ động thôi. Kiên trì luyện nghe như thế này khoảng 3-4 giờ đồng hồ mỗi ngày, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng nghe của mình. Bạn cũng có thể tham khảo nguồn tài liệu luyện nghe cực kỳ chất lượng tại đây.

3. Học tiếng Anh giao tiếp online bằng cách đọc hoặc nói lại những gì nghe được

Học tiếng Anh giao tiếp Online
Để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh, hãy đọc to những gì mình nghe được

Một trong những phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt nhất là nghe và nói theo những gì mình nghe được. Hành động này được gọi là Shadowing Technique, nghĩa là làm cái bóng của phần nghe chính. Mình nói đuổi theo những gì mình nghe được, hoặc nếu không đọc to lên thì cố gắng nhẩm trong đầu những gì mình nghe được. Khả năng giao tiếp tiếng Anh sẽ được cải thiện đáng kể khi các bạn nghe và nói theo như thế này. Mình có một bài nói riêng về phần kỹ năng này, các bạn đọc thêm tại đây nhé.

4. Tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh cho mình

học tiếng Anh giao tiếp online

Phương pháp luyện tiếng Anh giao tiếp tốt nhất, là tìm cho mình một môi trường để luyện nói. Các bạn ở thành phố lớn có thể đến các công viên, để bắt chuyện với người nước ngoài. Trong quá trình dạy tiếng Anh giao tiếp, mình cũng đưa học viên đi dã ngoại hàng tuần như thế. Khi gặp người nước ngoài, chúng ta sẽ được nghe và được nói những gì mình tích luỹ được.

Đối với những bạn không có cơ hội gặp người nước ngoài, các bạn có thể tham gia vào các nhóm trên Facebook, để tìm kiếm một bạn nước ngoài cùng trò chuyện. Ví dụ group News In Levels Students & Teachers, Expats Hochiminh, Expats Sài Gòn… Hoặc những nhóm cùng học tiếng Anh khác trên Facebook.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể ghép cặp, tìm kiếm một bạn nào đó cũng có mục tiêu chinh phục tiếng Anh, lập ra một kế hoạch cụ thể và cùng luyện tập. Việc này có thể thực hiện bằng cách gọi Facebook Messenger hoặc Skype.

Nếu bạn vẫn không thể tìm được người để cùng thực hành với mình, bạn có thể tự học một mình, có rất nhiều kỹ thuật đã được hướng dẫn tại đây. Bạn có thể thực hành một mình trước gương, hoặc nhẩm nhẩm những suy nghĩ của mình ra thành tiếng Anh. Đừng coi thường những câu đơn giản, vì đại đa số hội thoại đều được cấu thành từ những câu đơn giản.

5. Duy trì động lực và kiên trì thực hành tiếng Anh Giao tiếp online 

học tiếng Anh giao tiếp online

Điều quan trọng nhất trong việc chinh phục mục tiêu tiếng Anh giao tiếp, đó là duy trì động lực và kiên trì hành động. Nếu động lực không đủ lớn thì phương pháp nào cũng vô nghĩa. Ngược lại nếu đã có big why – câu hỏi lớn tại sao mình học, thì phương pháp nào cũng dẫn tới thành công.

Nếu bạn cần đồng đội, cần người cùng luyện tập mà không muốn ra khỏi nhà, thì bạn để lại comment nhé. Chúng ta sẽ cùng luyện tập.

Chúc các bạn học tốt!

________

Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

32 thoughts on “Làm thế nào để học Tiếng Anh giao tiếp Online Nhanh và Hiệu quả – Bài 5

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Khánh.

   Tiếng Anh giao tiếp có nhiều cấp độ, và nhiều ngữ cảnh. Mỗi ngữ cảnh sẽ có những cách giao tiếp khác nhau, bạn Khánh muốn tìm hiểu lĩnh vực nào, bạn có thể để lại comment hoặc số điện thoại để được tư vấn kỹ hơn ạ.

   Thân ái!

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Gia Huy,

   Với lộ trình 6 tháng, học tiếng Anh hằng ngày, bạn có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát.

   Trước hết bạn sẽ học phát âm chuẩn tiếng Anh, sau đó là luyện nghe hằng ngày, và sau đó là luyện nói cùng với cộng đồng học viên khác. Chắc chắn nếu theo đúng lộ trình, bạn có thể đạt mục tiêu sớm.

   Để hiểu rõ về trình độ hiện tại và có thể tư vấn được cho bạn rõ hơn, bạn vui lòng để lại số điện thoại để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn nhé.

   Thân ái!

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Bảo Toàn,

   Thực trạng của bạn cũng là của nhiều người học tiếng Anh giao tiếp. Các bạn đã bỏ nhiều thời gian và công sức để học tiếng Anh giao tiếp tuy nhiên vẫn không thể giao tiếp được.

   Nguyên nhân có thể ở việc bạn chưa có phương pháp đúng, hoặc bạn chưa kiên trì. Nó cũng có thể nằm ở việc bạn chưa có môi trường luyện tập và thói quen nói tiếng Anh hằng ngày.

   Để hiểu rõ và có thể tư vấn được cho bạn rõ hơn, bạn vui lòng để lại số điện thoại để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn nhé.

   Thân ái!

 1. Trí Đức says:

  Học tiềng Anh để giao tiếp tốt ngoài những kinh nghiệm bài viết đã chia sẻ, cần có đôi bạn cùng học và môi truòng giao tiếp tốt đùng kg bdjn?

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Trí Đức,

   Rất vui vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Học tiếng Anh quan trọng là động lực bên trong và môi trường bên ngoài. Quan trọng nhất vẫn là chúng ta có động lực bên trong, lên cho mình một chiến lược, và kế hoạch hành động. Nhưng đồng thời, để giao tiếp tiếng Anh tốt, sẽ rất tốt nếu các bạn có được một môi trường giao tiếp tốt. Nếu bạn có thể kết bạn với người nước ngoài, hoặc có một cộng đôngf cùng học hằng ngày với bạn thì đó là một ưu thế rất lớn.

   Nếu bạn cần chúng tôi hỗ trợ xây dựng cộng đồng để học tiếng Anh thì chúng tôi cũng rất vui lòng đồng hành cùng bạn.
   Đừng quên để lại số điện thoại để chúng tôi được hỗ trợ bạn thêm nhé.

   Chúc thành công.
   Cảm ơn bạn.

 2. Phương says:

  em cũng thử nhiều Phương Pháp học Tiếng Anh giao tiếp mà sao cứ làm chừng 1 tháng là em nản, không tiếp tục được. Làm thế nào để kiên trì hơn đây>

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Phương,

   Suy đến cùng, kiên trì chính là chìa khoá của mọi cánh cửa thành công. Học tiếng Anh cũng vậy. Tuy nhiên, làm sao để kiên trì lại là câu hỏi khó. Nhưng không phải không có câu trả lời.

   Bạn hãy cho mình một kế hoạch dài hạn nhé, khoảng 6 tháng đến 1 năm. Sau đó bạn chia nhỏ kế hoạch của mình ra, từng tháng rồi từng tuần và cụ thể ra từng ngày. Mỗi ngày cần học bao nhiêu câu, nghe bao nhiêu bài. Hãy chia thật nhỏ, nhưng đều đặn. Và cứ thế bạn thực hành mỗi ngày một chút. Chắc chắn khả năng tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ được nâng cao.

   Nếu có gặp khó khăn gì, bạn đừng quên để lại số điện thoại để được hỗ trợ nhé.

   Chúc bạn ngày vui 🙂

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Hà,

   Để nghe được tiếng Anh tốt hơn, chúng ta cần luyện tập một cách có chiến lược. Eflita Edu sẽ liên hệ bạn trong giờ hành chính, để tư vấn cho bạn kỹ hơn nhé.

   Chúc bạn ngày mới vui.

 3. Dũng Ng says:

  Bài chia sẻ rất hay! Nếu như mình cứ bắt đầu nghe, nghe đi nghe lại, nghe tốc độ nhanh hơn rồi sau đó mình mới tìm hiểu nghĩa thì kĩ năng nghe của mình có cải thiện được không?

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Hoàng,
   Đúng như chia sẽ của bạn nhé, nếu cần hỗ trợ gì thêm bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn Bạn.

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Thông,
   Eflita Edu ở quận 12 nha bạn, hiện tại các khóa học của Eflita Edu điều được học giao tiếp online, bạn có thể học ở bất cứ nơi đâu, miễn là thiết bị có thể kết nối được với internet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn Bạn.

 4. Trung says:

  Để sử dụng tiếng anh giao tiếp thì thông thường học mỗi ngày dành ra 2 tiếng để học thì mất bao lâu mới có thể giao tiếp tốt với người bản xứ ạ !

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Trung,
   Hiện tại bạn dành ra 2 tiếng mỗi ngày để học, bạn có đang tham gia khóa học giao tiếp tiếng anh nào không? nếu bạn đang theo học một khóa học tiếng anh nào đó, bạn kiên trì, cố gắng theo mục tiêu mình đã đặt ra cộng với việc học thêm 2 tiếng để làm bài tập, luyện nghe và nói thì chắc chắn sau 6 tháng bạn sẽ giao tiếp rất tốt với người bản xứ. nếu cần thông tin gì thêm Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn Bạn.

 5. Bình Nguyễn says:

  Mù chử Anh Văn, giờ đi học lại củng ngại quá, không biết bắt đầu như thế nào, học từ cái gì. Nhờ cô chỉ giúp

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Bình Nguyễn,
   Các khóa học của Eflita Edu rất phù hợp với người mới bắt đầu học anh văn. Khóa học của Eflita Edu được dạy hoàn toàn bằng phương pháp online, bạn có thể học bất cứ nơi đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối được internet. Đầu tiên bạn sẽ tham gia khóa phát âm chuẩn quốc tế liên tục trong vòng 1 tháng, sau đó bạn tham gia khóa học giao tiếp lien tục trong vòng 6 tháng, hằng ngày bạn có bài tập về nhà để làm sau đó post lên nhóm, sẽ có một giáo viên khác kiểm tra, chỉnh sửa bài của bạn. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

  • Trần Huy says:

   Chào bạn An Nhiên,
   Tại Eflita Edu Các khóa học của Eflita Edu rất phù hợp với người mới bắt đầu học anh văn. Khóa học của Eflita Edu được dạy hoàn toàn bằng phương pháp online, bạn có thể học bất cứ nơi đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối được internet. Đầu tiên bạn sẽ tham gia khóa phát âm chuẩn quốc tế liên tục trong vòng 1 tháng, sau đó bạn tham gia khóa học giao tiếp lien tục trong vòng 6 tháng, hằng ngày bạn có bài tập về nhà để làm sau đó post lên nhóm, sẽ có một giáo viên khác kiểm tra, chỉnh sửa bài của bạn. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

 6. Tiến Nguyễn says:

  mình có group nào có thể học tiếng anh giao tiếp chung với nhau được không nhỉ? nếu có add em với
  skype của em là Tien_nguyen03

  • Trần Huy says:

   Chào Bạn Tiến Nguyễn,
   cảm ơn những chia sẽ của bạn, Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

 7. yến nhi says:

  mình không biết phát âm như thế nào để giống nước ngoài. Hiện tại cách nói tiếng anh giao tiếp của mình giống người việt. Bên bạn có dạy lớp phát âm không

  • Trần Huy says:

   Chào bạn yến Nhi,
   Hiện tại Eflita Edu có các chương trình học tiếng anh giao tiếp hoàn toàn bằng phương pháp online, bạn có thể học bất cứ nơi đâu. Đầu tiên bạn sẽ tham gia khóa học phát âm chuẩn quốc tế liên tục trong vòng 1 tháng, tiếp theo bạn sẽ tham gia khóa học giao tiếp trong vòng 6 tháng hằng ngày bạn làm bài tập nộp trên nhóm sẽ có 1 giáo viên khác kiểm tra chỉnh sửa bài cho bạn, bạn kiên trì và cố gắng chắc chắc bạn sẽ thành công. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn.
   cảm ơn Bạn.

  • Trần Huy says:

   chào bạn Thảo Nhi,
   Hiện tại Eflita Edu có các chương trình học tiếng anh giao tiếp hoàn toàn bằng phương pháp online (Phần mềm Zoom nhé bạn) rất dễ học, bạn có thể học bất cứ nơi đâu. Đầu tiên bạn sẽ tham gia khóa học phát âm chuẩn quốc tế liên tục trong vòng 1 tháng, tiếp theo bạn sẽ tham gia khóa học giao tiếp trong vòng 6 tháng hằng ngày bạn làm bài tập nộp trên nhóm sẽ có 1 giáo viên khác kiểm tra chỉnh sửa bài cho bạn, bạn kiên trì và cố gắng chắc chắc bạn sẽ thành công. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn.
   cảm ơn Bạn.

 8. Thanh Bình says:

  Phương pháp học tiếng anh giao tiếp nhanh và hiẹu quả trong thời gín bao lâu Cô, giá trọn khóa là bn? Vì tôi sắp định cư nước Mỹ rôi.

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Thanh Bình,Chào bạn Đức,
   Cảm ơn những chia sẽ của bạn, tiếng anh giao tiếp phải học kiên trì bạn ah, bạn đặt ra mục tiêu của mình và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó trong vòng bao lâu. xác định thời gian cụ thể và bám vào mục tiêu đó, như vậy bạn mới tiến bộ xa trong việc học anh văn được. Hiện tại Eflita Edu có các chương trình học tiếng anh giao tiếp hoàn toàn bằng phương pháp online, bạn có thể học bất cứ nơi đâu. Đầu tiên bạn sẽ tham gia khóa học phát âm chuẩn quốc tế liên tục trong vòng 1 tháng, tiếp theo bạn sẽ tham gia khóa học giao tiếp trong vòng 6 tháng hằng ngày bạn làm bài tập nộp trên nhóm sẽ có 1 giáo viên khác kiểm tra chỉnh sửa bài cho bạn, bạn kiên trì và cố gắng chắc chắc bạn sẽ thành công. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn.
   cảm ơn Bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035