Làm thế nào để Nhớ từ vựng tiếng Anh – Bài 20

Học rồi không nhớ, đó là vấn đề không của riêng ai

Nhiều bạn nhắn tin hỏi mình,  có cách nào chỉ cho bạn học mà có thể nhớ được không? Bạn học tiếng Anh bao lâu rồi, nhưng học nhiều mà chẳng nhớ được bao nhiêu. Hôm trước, có cả hai bạn đồng nghiệp, ngày xưa là đồng môn ở đại học, cũng nhắn tin hỏi mình, làm sao để học trò nhớ được những gì đã học. Bạn đã dùng đủ cách, chơi games, rồi làm bài tập từ vựng, bắt ghi chép, dùng poster… nhưng chỉ được vài hôm là học trò cũng quên sạch những gì đã học.
học từ vựng tiếng Anh
Làm thế nào để nhớ từ vựng tiếng Anh, luôn là một trăn trở của mọi người học tiếng Anh
Điều này mình cũng nhận thấy ở rất nhiều bạn, và ngày xưa mình cũng bị i chang như vậy. Học từ rồi dán khắp nhà. Rồi học từ trong văn cảnh, nghĩa là xem thử bối cảnh sử dụng từ đó như thế nào. Có lúc mình cũng đọc to, hoặc nhẩm nhẩm lại các từ vựng đã học. Nhưng rồi được một thời gian, cứ thi xong, bỏ vài tuần là nó lại thành từ mới. Trên thực tế, giáo viên dạy hoặc học viên học, cũng đều có một tâm lý chung là cung cấp hoặc cố gắng nạp càng nhiều càng tốt. Chúng ta chú ý quá nhiều đến kỹ thuật dạy hoặc kỹ thuật học từ (học bằng hình ảnh/ học bằng âm thanh/ học bằng chơi games…). Nhưng chúng ta quên cái quan trọng hơn, là khả năng lưu trữ và biến cái được học thành cái của mình, và mình có thể dùng được. Mình nhận ra điều này khi mình đi học đại học, và sau này là đi dạy cho học viên. Cái quan trọng không phải là dạy bao nhiêu, mà quan trọng là người học nhận được bao nhiêu. Cũng không quan trọng người học nhận được bao nhiêu, mà quan trọng nhất là người học sử dụng được bao nhiêu trong những điều đã học. Trong khi đó, việc ghi nhớ, để biến những cái đã học, thành cái của mình và mình sử dụng được, là một điều vô cùng cần thiết, nhưng lại ít người biết cách.

Vậy phải làm thế nào để nhớ được từ vựng tiếng Anh lâu dài?

Trước hết, việc ghi nhớ cần sự lặp đi lặp lại nhiều lần.
học từ vựng tiếng Anh
Lặp đi lặp lại, chính là bí quyết để biến từ vựng tiếng Anh mới thành từ của mình
Chúng ta rất khó có thể nhớ cái gì đó, ngay từ lần đầu gặp. Kể cả tiếng Việt, gặp ai đó một lần chưa chắc chúng ta đã nhớ tên, chứ đừng nói đến tiếng Anh. Do đó, việc nhớ từ vựng cũng cần quy trình. Các bạn chỉ cần áp dụng đúng quy trình này, đảm bảo những thứ các bạn mới học – những thứ  đang ở trí nhớ tạm thời (short-term memory) sẽ biến thành trí nhớ dài hạn (long-term memory) và cố hữu ở đó.
  • Đầu tiên, hãy học bằng những kỹ thuật nào phù hợp với bạn nhất, nhưng khuyên dùng là hãy nên kết hợp, nhìn chữ (spelling), nghe âm (vào từ điển oxford nhìn phiên âm và nghe người ta đọc), và vào google hình ảnh để dễ nạp hơn. Các bạn cũng có thể sáng tạo ra những câu chuyện để ghép những từ vựng không liên quan thành một câu chuyện logic. 
 
  • Xong đó, ngày tiếp theo các bạn nhìn lại một lượt những từ đã học/ hoặc đọc lại câu chuyện của ngày trước, và học thêm một số từ mới với những kỹ thuật phù hợp với bạn.
 
  • Ngày thứ 3, cũng dành thời gian nhìn lại những chữ của ngày thứ nhất, học lại bài ngày thứ hai, và học thêm một số từ mới khác.
 
  • Ngày thứ 4, các bạn bỏ qua bài ngày đầu, dành vài ba phút nhìn lại hoặc đọc lại bài của ngày thứ 2 và thứ 3…

Kiên trì hành động

Tương tự như thế, sau một tuần, các bạn ôn lại bài từ đầu tuần đến cuối. Sau đó vài tuần, lại ôn lại một lần nữa những từ các bạn đã học. Lúc này, các bạn đã gặp một từ/ một câu ít nhất 5 lần. Thường thì chỉ cần 5 lần cách xa nhau như thế này là từ vựng đã vào trí nhớ dài hạn. Bạn nào mà chưa nhớ được thì các bạn vẫn tiếp tục thêm vài lần nữa, Chắc chắn các bạn sẽ biến những thứ các bạn được học, thành sở hữu của các bạn và các bạn có thể dùng được. Các bạn có thể cảm nghiệm điều này trong cuộc sống của các bạn. Gặp một người hoặc nghe một câu chuyện lần đầu thì các bạn sẽ không nhớ, nhưng gặp đi gặp lại nhiều lần thì chắc chắn các bạn sẽ thuộc luôn. Đó cũng là cách mà mình thiết kế chương trình giảng dạy. Mình luôn không dạy nhiều, nhưng mình luôn đảm bảo học viên sẽ nhận được và sử dụng được nhiều nhất trong khả năng. Tất cả đều được thiết kế lặp đi lặp lại có nâng cao mỗi lần một chút. Bạn tự học hoặc bạn đi dạy cũng nên làm như vậy nhé, chắc chắn vốn từ của các bạn sẽ tăng lên nhanh chóng đấy! Chúc bạn thành công. —————————————–Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu ♦ ĐT: 0979.971.035 ♦ Website: msthaonguyen.com ♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita ♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035