BÍ QUYẾT LUYỆN TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ – Bài 29

Cách luyện nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả là câu hỏi của bất cứ người học tiếng Anh nào. Có rất nhiều phương pháp được gợi ý từ các bài viết trên Internet. Tuy nhiên, người học thực sự vẫn gặp khó khăn trong việc nhớ từ vựng.

Vậy làm thế nào để học nhanh nhớ lâu các từ vựng tiếng Anh?

Cách đơn giản nhất, mà mình hay áp dụng cho học viên, đó chính là liên tưởng. Liên tưởng nghĩa là sao? Học từ vựng tiếng Anh thì liên quan gì đến liên tưởng.

Nói vậy thôi, nhưng thực ra là có liên quan nhiều đấy.

Từ ngữ, logic thuộc về não trái. Trong khi hình ảnh và tưởng tượng thuộc về não phải. Do đó, nếu chúng ta chỉ ghi từ ra và học thuộc nghĩa thì tất cả dữ liệu chỉ ghi ở não trái. Và chúng ta sẽ nhanh chóng quên đi từ đã học.

Nhưng nếu chúng ta học nghĩa, học âm thanh (phát âm) và hình dung, tưởng tượng ra một số nội dung liên quan đến những từ đã học thì chúng ta sẽ nhớ từ rất lâu.

Cụ thể liên tưởng như thế nào?

Mình thường hướng học viên đến việc kể một câu chuyện liên quan đến những gì học viên đang học. Có thể họ học gần 15 từ vựng mới. Những từ vựng đó chẳng liên quan gì đến nhau cả. Nhưng họ sẽ dùng trí tưởng tượng của mình để liên kết các từ vựng thành một câu chuyện.

Ví dụ, hôm đó, học viên đang học về cách miêu tả tính cách con người. Họ gặp rất nhiều từ vựng tiếng Anh mới:

personalities               funny                easygoing               socializing               serious              lazy                 hardworking    intelligent                   talkative            crazy                       generous                kind.                   helpful             mean

Như thông thường, nếu chỉ phát âm cho đúng, rồi nhớ nghĩa, thì bạn nghĩ sẽ mất bao lâu để bạn nhớ được chừng này chữ? Và sẽ mất bao lâu để có thể sử dụng những từ này mà không nhầm lẫn?

Học viên của mình chỉ mất khoảng 5 phút để nhớ những từ vựng mới này. Bí quyết nằm ở hình ảnh dưới nhé.

Học từ vựng như thế nào cho dễ nhớ
Học từ vựng như thế nào cho dễ nhớ

Đối với những từ vựng khó, hoặc cụm từ thì làm thế nào?

Cách học trên sẽ hợp lý cho những bạn nào mới học tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu trình độ của bạn đã khá, bạn có thể sử dụng những cụm từ, những câu mà bạn học để tạo thành những bài hội thoại, hoặc câu chuyện.

Một lời khuyên cho các bạn, là khi học tiếng Anh, các bạn nên học luôn nguyên những câu/ những cụm từ mà các bạn nghe được.

Đừng chia nhỏ ra. Thay vào đó hãy học NGÔN NGỮ NGUYÊN MẢNG.

Ví dụ như khi các bạn học về nơi chốn nào đó. Các bạn sẽ học rất nhiều từ vựng và cụm từ. Cách tốt nhất là học nhiều câu riêng lẻ mà các bạn nghe được và liên kết các câu lại thành câu chuyện của riêng mình.

Khi học viên học về nơi chốn. Các bạn học được rất nhiều câu mới. Tuy nhiên, mình luôn khuyên các bạn là hãy chắt lọc một số câu cơ bản thường dùng. Ví dụ, các bạn sẽ gặp những câu như:

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả
Một số câu học viên học về Nơi chốn Places

Sau đó mình thường yêu cầu học viên so sánh quê hương của họ với nơi họ đang sống. Với cách làm đó, họ vận dụng những thứ tưởng chừng như không liên quan, trở thành một bài nói về bản thân họ.

Ví dụ một học viên nói:

I was born in a mountainous area. It’s a safe place to live. The air is fresh and people are friendly.  The rents are reasonable. But the weather is not good. It’s very hot and humid in the summer and pretty cold in the winter. In general, it’s not too bad. 

Now I live in HCM city, the city há a very nice climate, it’s never too hot or too cold. But it’s noisy and crowded. And you have to pay a fortune for everything. It’s getting polluted, and it’s not as very nice as it used to be. And I think we have the worst transportation system in the world. I’d like to live somewhere else”

Rõ ràng là những câu này là những câu không liên quan nhau. Nhưng học viên đã biết cách biến những thứ không liên quan thành những thứ LIÊN QUAN TRỰC TIẾP ĐẾN HỌ.

Và như vậy, họ sẽ nhớ từ vựng rất nhanh. Họ nhớ luôn cả ngữ pháp, và nhớ cả cách phản xạ khi người ta hỏi về một nơi nào đó.

Lời kết

Bạn đã hiểu cách làm chưa? Bạn đã từng học từ vựng tiếng Anh Theo cách này chưa? Nếu bạn chưa học từ vựng tiếng Anh theo cách này, thì hãy thử ngay nhé. Sẽ rất hữu ích đấy.

Chúc bạn thành công.

4 thoughts on “BÍ QUYẾT LUYỆN TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ – Bài 29

  1. Thành Tâm says:

    Ồ, thú vị thật. Để có dịp em sẽ áp dụng thử. Liên hệ với cơ thể có vẻ dễ nhớ hơn. Cám ơn ad nhiều !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035