Mất Căn Bản Tiếng Anh Phải Bắt Đầu Từ Đâu? – Bài 24

Mất căn bản tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? – là nỗi trăn trở của rất nhiều người. Bao nhiêu năm học tiếng Anh, nhưng học hoài vẫn không nghe, không nói được. Bây giờ mỗi lần nhìn thấy người ta nói tiếng Anh là mình cũng thèm lắm, nhưng làm sao mà học được. Mình đã thử nhiều lần lắm rồi nhưng lần nào cũng bỏ cuộc giữa chừng, chẳng đâu vào đâu. Nên giờ vẫn biết tiếng Anh cần thiết lắm, nhưng biết bắt đầu từ đâu?

Vậy mất căn bản – hay “mất gốc” là như thế nào?

Cũng không cần phải đưa ra định nghĩa chính xác. Vì người mất căn bản tiếng Anh – hay mất gốc tiếng Anh, họ biết chính xác tình trạng của mình. Mình mất gốc, là mình nghe một ngôn ngữ, mình không hiểu người ta nói gì. Mình cũng không biết phải nói lại ý mình bằng ngôn ngữ đó làm sao cho người ta hiểu. Mình nhìn chữ, có khi mình còn hiểu được chút chút, hoặc không hiểu gì thì dùng Google dịch. Nhưng nghe và nói – khi lạc vào môi trường tiếng Anh, thì mình i như ông bị câm điếc vậy. Nghe không hiểu, cũng chẳng biết nói gì ngoài mấy câu chào hỏi và tạm biệt.

Như vậy gọi là người mất gốc rồi đấy.

Mất căn bản Tiếng Anh, muốn nghe nói được thì phải làm sao?

Cũng giống như những thứ ngoại ngữ khác, và các kiến thức, kỹ năng khác. Muốn biết và dùng được thì mình phải học thôi. Việc học một ngôn ngữ, đòi hỏi sự KIÊN TRÌ, BỀN BỈ, và phải ăn ngủ cùng nó, chứ không phải là chỉ học theo cảm hứng nhất thời.

Mình biết có nhiều người. Nỗi sợ của họ cũng lớn, nhưng SỰ THIẾU KIÊN ĐỊNH còn lớn hơn. Lúc bắt đầu học thì ngùn ngụt khí thế, nhất định lần này, quyết tâm học đến nơi đến chốn. Nhưng rồi, được vài tuần, bắt đầu thấy oải dần. Và sau đó là nản, và cuối cùng là lại quay về vòng xoay bỏ cuộc. Tai hại hơn, còn mặc định cho bản thân mình “Không có khiếu học tiếng Anh”

Vậy làm sao để mà duy trì được động lực học?

Đơn giản thôi, những em bé hay các cụ già ở các khu du lịch, họ có được học hành qua trường qua lớp tiếng Anh không? Đại đa số là không. Vậy tại sao họ nói giỏi? À, vì họ có áp lực kiếm sống. Nếu họ không nói được sao họ bán được hàng?

À thì mấu chốt ở đó. Nếu mình muốn nghe giỏi nói giỏi tiếng Anh, thì mình cũng phải tạo áp lực cho bản thân thôi.

Mình có một cô bạn. Cô ấy đã học tiếng Anh rất nhiều lần, nhưng cứ đóng tiền được dăm bữa nửa tháng là bỏ. Rồi cô tự đặt mục tiêu cho bản thân trong vòng 2 năm phải nói tiếng Anh thành thạo và lưu loát. Cô cũng tự nói với bản thân, nếu học tiếng Anh mà cũng không chiến thắng được, thì làm sao có thể chống chọi nổi với môi trường nhiều cạm bẫy ngoài kia. (Bạn làm trong môi trường ngành xây dựng)

Vậy rồi bạn gặp mình, tham gia lớp học. Bạn đã tự tạo áp lực bên trong. Mình tạo thêm áp lực bên ngoài bằng các chuỗi học liên tiếp 21 ngày liên tục để tạo thói quen. Thế là giờ bạn đã tự tin giao tiếp tiếng Anh rồi.

Chỉ có áp lực, và kiên trì hành động thì mới thay đổi kết quả được.

Mình cũng muốn học lắm, nhưng biết bắt đầu từ đâu???

À, chỉ cần mình muốn, ắt sẽ có cách.

Mất căn bản tiếng Anh
Mất căn bản tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu

Người khác sẽ khuyên là người mất căn bản tiếng Anh nên bắt đầu bằng PHÁT ÂM, bắt đầu bằng TỪ VỰNG, Bắt đầu bằng NGHE THẬT NHIỀU. Nhưng tôi không khuyên bạn như vậy. Đó chỉ là PHƯƠNG TIỆN, là HOW TO DO (phải làm như thế nào?) thôi. Cái gốc rễ cần giải quyết vẫn là WHY. Lý do bạn muốn bắt đầu là gì? Nếu chỉ vì thích, thì bỏ đi, vài hôm hết thích là bạn hết học. Nếu vì học cho biết, giờ không có tiếng Anh cũng như người câm điếc. Bỏ luôn đi, động lực không đủ lớn, chắc chắn sẽ bỏ cuộc giữa chừng.

Vậy là sao? – Là bạn phải xác định rõ. Nếu không có tiếng Anh là không ra trường được. Nếu không có tiếng Anh là không thể kiếm việc làm lương cao để cho con đi học trường tử tế, lo cho mẹ lúc ốm đau được. Không có tiếng Anh là không ai dạy con, đời nó rồi cũng lại như đời mình. Đó, phải xác định rõ. Mục tiêu phải đủ lớn đã, rồi mình tự tìm cách để bắt đầu.

Lý do tôi đủ lớn, tôi khao khát học rồi nhưng nên bắt đầu khi nào và bắt đầu như thế nào?

KHI NÀO? – Thời điểm tốt nhất để bắt đầu là NGAY VÀ LUÔN. Nếu chần chừ, chắc chắn là mất nhiệt. Bao nhiêu năm trì hoãn rồi, giờ tiếp tục trì hoãn nữa thì ắt là kết quả cũng không có gì thay đổi.

NHƯ THẾ NÀO? – Đơn giản thôi.

mất căn bản tiếng Anh
mất căn bản tiếng Anh nên bắt đầu như thế nào
Bước 1: Học Phát âm

Có nhiều cách để học phát âm chuẩn tiếng Anh quốc tế. Bạn có thể vào kênh dạy Phát âm của Rachel’s trên YouTube, và luyện theo. Hoặc lấy tài liệu tại đây để học. Còn bạn muốn học Phát âm chuẩn tiếng Anh trong vòng 12 ngày thì đăng ký thông tin tại đây .

Bước 2: Luyện nghe

Hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ học ngôn ngữ mới. Đầu vào đủ ắt sẽ có đầu ra. Nghe nhiều ắt sẽ nói được. Tài liệu luyện nghe thì nhiều lắm, bạn có thể tham khảo tại đây. Nhưng học nghe, bạn phải kiên trì nhé. Đừng chỉ vài lần không hiểu là đã bỏ cuộc nghe.

Bước 3: Luyện nói

Thực ra bước 2 và bước 3 nên kết hợp với nhau. Trong lúc mình học nghe, mình sẽ luyện nói. Nếu bạn có môi trường, điều đó thật tuyệt. Nếu không có môi trường, mình bạn vẫn đủ. Hãy tự tạo môi trường giao tiếp cho mình. Ở đây có hướng dẫn kỹ thuật luyện nói một mình rất hiệu quả.

Vậy là đã đủ rồi. Vấn đề quan trọng còn lại là ở bản thân bạn thôi. “Cái gì không thể ghét được thì hãy ôm hôn nó”. Tiếng Anh cũng vậy. Nếu mình đã tự có áp lực, và bắt buộc phải học, thì hãy yêu nó hằng ngày. Mỗi ngày một chút chắc chắn rồi Tiếng Anh sẽ yêu mình thôi.

Chúc bạn sớm “có gốc” và có hoa trái xum xuê nhé.


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: https://msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035