Hơn 70% Người Việt Phát Âm Sai Những Chữ Này!!! – Bài 31

Có những chữ, nhìn rất quen, nên mọi người nghĩ mình Phát Âm đúng. Nhưng thực tế họ đã phát âm chưa chuẩn và làm cho người nước ngoài rất bối rối khi nghe. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tránh được những lỗi này, nếu bạn đọc bài viết sau.

Những từ mà hơn 70% người Việt Phát Âm sai

1. Từ có đuôi -table

Trong suốt hơn 10 năm dạy tiếng Anh, tôi nhận thấy có đến hơn 90% các bạn đọc sai những chữ như vegetable, comfortable. Các bạn đã Phát Âm sai lâu đến nỗi mà sửa hoài các bạn lâu lâu vẫn quên.

Thường thì các bạn đọc thành đuôi -table thành âm như khi các bạn đọc chữ table. Điều này nghĩa là comfortable – các bạn đọc rõ 4 âm luôn là -com -for – tây – bồ. Hoặc chữ vegetable các bạn đọc thành -ve -ge -tây -bồ.

Tuy nhiên người nước ngoài sẽ không bao giờ hiểu được nếu các bạn phát âm như thế này. Những từ này chỉ có 3 âm tiết. Ví dụ COMFORTABLE có ba âm:  âm thứ nhất là /ˈkʌmf/, âm thứ hai là /tə/ và âm thứ ba gọi là syllabic /bl/ (syllabic là âm bị nuốt nguyên âm).

Chữ VEGETABLE cũng có 3 âm: âm thứ nhất là /ˈvedʒ/, âm thứ hai là /tə/ và âm thứ ba là /bl/, các bạn có thể xem video https://www.youtube.com/watch?v=LIGV05WhFew hoặc https://www.youtube.com/watch?v=fL98u_WJr1c

2. Từ bị Việt hoá: -load

Những từ như UPLOAD, DOWNLOAD là những từ thường gặp và thường dùng trong thời đại ngày nay. Nhưng đại đa số người Việt lại Việt hoá và phát âm sai những chữ này. Âm tiết -LOAD thường được phát âm thành âm hơi giống “oát”.

Tuy nhiên, trên thực tế chữ load sẽ tạo thành âm /əʊ/, lưỡi di chuyển từ vị trí âm /ə/ sang âm /ʊ/ và âm cuối là /d/. Chữ UPLOAD sẽ được phát âm là  /ˌʌpˈləʊd/, chữ DOWNLOAD sẽ được phát âm là /ˌdaʊnˈləʊd//. Các bạn có thể xem video để biết cách Phát Âm từ UPLOAD tại đây hoặc chữ DOWNLOAD tại đây. 

3. Một số từ thường gặp nhưng bị phát âm sai khác

* heart: trái tim

Khi đi dạy, mình hay nghe các bạn đọc nó thành một âm giống âm ơ /ɜː/. Nhưng thực tế, chữ -ea- ở đây phải được phát âm thành âm /a:/. Và chữ này được phát âm là /hɑːt/

Các bạn có thể xem video này để phát âm chuẩn hơn.

* bury: chôn cất

Hơn 95% người học khi mình dạy đều đọc chữ này là /bjuri/. Đây hoàn toàn là một cách Phát Âm sai. Các bạn phải Phát Âm thành /beri/ thì mới đúng. Mặc dù chữ viết là -u- nhưng âm lại thành /e/. Các bạn xem cách Phát Âm tại đây.

* museum: bảo tàng

Mãi cho đến khi học đại học mình vẫn đọc từ này là /mju ziem/, trọng âm nhấn vào âm đầu tiên. Và mình biết nhiều bạn học tiếng Anh cũng phát âm từ này như vậy. Nhưng đúng chuẩn museum phải nhấn vào âm thứ hai và đọc thành /mjuˈziːəm/. Các bạn xem video tại đây

* jewelry: trang sức

Đây là một từ mà rất nhiều người đọc thành je – wel -ry. Tuy nhiên, nếu các bạn đọc như vậy, người bản ngữ sẽ không bao giờ hiểu được. Vì ở đây chữ ew được phát âm thành chữ /u/ , vì thế chữ jewelry sẽ được Phát Âm thành /ˈdʒuːəlri/. Các bạn có thể nghe âm tại đây.

* Clothes: quần áo vs Closes: đóng (cửa)

Mình còn nhớ, đây là hai từ mà thầy giáo người Mỹ của mình thời đại học, thầy Edward sửa cả lớp rất nhiều. Hồi đó cứ thấy từ mà thêm -es thì sẽ phát âm là -iz. Và hai âm này dĩ nhiên đều đọc thành /kloʊziz/

Tuy nhiên, chữ đầu tiên sẽ không đọc âm /iz/, mà sẽ chỉ đọc âm /z/, trong khi âm thứ hai sẽ được đọc thành /iz/ Cụ thể, chỉ có âm thứ hai là /kloʊziz/ , còn âm đầu chỉ là /kloʊz/. Các bạn có thể nghe âm đầu tại đây và âm sau tại đây.

Trên đây là một số từ mà người Việt hay đọc sai. Nhưng tại vì thói quen cố hữu đã lâu ngày, nên chúng ta khó có thể sửa trong ngày một ngày hai được. Do đó, mình đề xuất một số cách sẽ giúp các bạn Phát Âm chuẩn những từ này, cũng như nhiều từ khác mà các bạn hay nhầm lẫn.

Luyện tập Phát Âm như thế nào cho chuẩn

1.  Phát Âm từ sau ra trước

Đây là một cách rất hay mà mình được học khi thực tập sư phạm. Ví dụ chữ /ˈkʌmftəbl/, thay vì đọc từ trước ra sau, chúng ta có thể Phát Âm âm cuối rồi lên âm đầu. Cụ thể, chúng ta Phát Âm /bl/ trước cho thành thạo, rồi sau đó là /təbl/ một vài lần. Tiếp theo, chúng ta phát âm /ftəbl/, và cuối cùng là /ˈkʌmftəbl/. Cách này cũng áp dụng trong luyện tập ngữ điệu của câu luôn. 

2. Nghe nhiều và nhẩm theo

Nghe ở đây có thể là nghe nhạc hoặc nghe truyện. Nghe nhiều chắc chắn sẽ quen âm và làm cho mình phát âm chuẩn hơn. Ngày trước mình nhớ, mình cũng đọc sai chữ HEART giống như nhiều người. Nhưng khi đi học, các bạn lớp mình hay hát bài TAKE ME TO YOUR HEART  thế là mình cũng nhiễm luôn và tự động chỉnh lỗi sai của mình.

Chỉ cần hai phương pháp đó thôi. Nếu bạn thực hành hằng ngày, chắc chắn âm của bạn sẽ tốt lên rất nhiều. Và bạn sẽ không còn sai những từ mà người Việt hay Phát Âm sai nữa. Bạn cũng có thể xem thêm những bí mật luyện Phát Âm ở đây nhé.

Chúc bạn sẽ học Phát Âm thật tốt, để nghe nói tốt nhé. Nếu bạn muốn nhận một tài khoản Elsa Pro để luyện âm, đừng quên để lại thông tin nhé.

————————————————————

Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035