NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH (Phần 1) – Bài 26

Nhiều bạn thắc mắc tại sao mình học từ vựng tiếng Anh được một thời gian ngắn lại quên. Thực ra, đại đa số người học đều mắc phải một số sai lầm phổ biến khi học từ vựng tiếng Anh. Nếu bạn biết được những sai lầm này, và tránh ngay từ đầu thì việc học của bạn chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vậy đó là những sai lầm nào?

sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh
Sai lầm thứ nhất là học bất cứ từ mới nào bạn gặp

Sai lầm thứ nhất: Học bất cứ từ mới nào mà bạn gặp

Điều này đặc biệt đúng với những người tự học tiếng Anh mà không có một lộ trình học rõ ràng. Hôm qua mình tư vấn lộ trình học cho một bạn. Cách đây 4 năm, bạn nói với mình là bạn đang tự học.

Tuy nhiên, mãi hôm qua bạn mới tâm sự là khi tự học, bạn học rất lan man. Có khi bạn theo tài liệu này, có khi bạn học tài liệu khác. Gặp từ nào mới bạn cũng học, mà học xong lại quên.

Vậy là 4 năm trôi qua, tiếng Anh, đặc biệt là từ vựng tiếng Anh của bạn vẫn không cải thiện bao nhiêu.

Việc học lan man và không theo những chủ đề hay lộ trình nào cũng giống như bạn xách xe ra đường mà không có đích đến. Bạn sẽ gặp gì hay cũng ghé, gặp ai hỏi cũng dừng lại, và cuối cùng là tiêu tốn nhiêu liệu, thời gian và sức lực.

Ngày trước, khi mình ôn thi đại học, mình cũng học theo kiểu này. Nghĩa là trong lúc làm đề thi, gặp từ nào mới mình cũng ghi ra sổ để học.

Nhưng thực tế là được vài ngày sau là TỪ MỚI ĐÃ HỌC lại trở thành TỪ MỚI TOANH.

Và mình biết, hiện tại rất nhiều bạn cũng đang như vậy.

Tại sao việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề lại quan trọng?

Vì cũng giống như tiếng Việt, mỗi chủ đề, sẽ những từ vựng nhất định để biểu thị chủ đề đó. Khi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, chúng ta sẽ học được mối liên kết của các từ trong chủ đề đó.

học từ vựng tiếng Anh Theo chủ đề
Tại sao việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề lại quan trọng

Sau này, khi nói chuyện liên quan đến chủ đề mà chúng ta đã học, chúng ta sẽ dễ dàng hình dung và liên kết những từ đã học với nhau hơn.

Điều này cũng giống như chúng ta lưu dữ liệu vào từng file trong ổ đĩa máy tính. Khi cần truy xuất dữ liệu, chúng ta chỉ cần đi thẳng tới folder và xuất ra. Còn nếu từ nào mới cũng học, mỗi từ sẽ nằm một nơi nào đó rải rác trong bộ nhớ. Khi cần, chúng ta cũng không biết tìm ở đâu.

Ngoài ra, việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, còn có nhiều lợi ích khác. Bạn có thể xem thêm tại đây.

Vậy làm thế nào để khắc phục sai lầm này?

Rất đơn giản, đầu tiên, hãy cho mình một lộ trình học. Bạn hãy liệt kê ra các chủ đề mà mình muốn học theo thứ tự.

Giả dụ như bạn làm trong lĩnh vực khách sạn, bạn muốn học tiếng Anh để phục vụ công việc. Hãy tìm những bài hội thoại, bài viết, bài nghe liên quan đến chủ đề đó.

khắc phục sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh
Làm thế nào để khắc phục sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh

Checkin là một chủ đề nhỏ, khách hàng complain là một chủ đề nhỏ, phục vụ đồ ăn cho khách là một chủ đề nhỏ, giải quyết khiếu nại là một chủ đề nhỏ.

Mỗi chủ đề nhỏ như vậy là một bài học. Trong mỗi bài học đó, bạn hãy học lấy NHỮNG CÂU CHỨA NHỮNG TỪ MỚI mà các bạn cần học. Sau đó bạn check Phát âm bằng từ điển Anh Anh (Oxford Learners Dictionary Online) là một phần mềm được khuyên dùng.

Nếu bạn gặp ở đâu đó những từ không thuộc chủ đề mà bạn đang chú tâm, bạn đừng vội học. Trước sau gì cũng sẽ gặp lại và học tới, nhưng không phải lúc này.

Trước mắt cứ tập trung vào những từ mình đang học, và học cho nhuần nhuyễn.

Sau đó, có thể tự tạo tình huống giao tiếp cho riêng mình. Lúc này, mình sử dụng lại những từ/ câu chứa từ mà mình đã học để làm thành tình huống hội thoại cho riêng mình.

Với việc sử dụng từ đã học theo chủ đích riêng của mình, bạn sẽ nhớ rất lâu. Khi cần dùng trong thực tế, bạn sẽ trích xuất dữ liệu cực nhanh.

Bạn cũng không cần học quá nhiều đâu. Mỗi ngày khoảng 5 – 7 từ hoặc 5 – 7 câu chứa từ thôi. Nhưng hãy làm kiên trì, ngày này qua ngày khác. Ngày nào cũng học thêm chừng đó từ mới, và ôn lại bài cũ của hai ba ngày liền trước.

Chỉ cần làm một cách đều đặn vậy, là bạn sẽ nắm vững được hết những chủ đề nhỏ liên quan đến ngành nghề bạn quan tâm. Và tự dưng vốn tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng đấy.

Đây chỉ là một trong số những sai lầm, người học hay mắc phải thôi. Nếu bạn cũng gặp sai lầm này trong học từ vựng thì thay đổi đi nhé. Mình sẽ viết tiếp chuỗi bài này, để giúp bạn nhận ra những sai lầm phổ biến trong khi học từ vựng tiếng Anh và tránh nó. Đón đọc nhé.

Thân ái


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035