NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH – Phần 2 – Bài 27

Tiếp tục viết về những sai lầm phổ biến khi học từ vựng tiếng Anh. Như đã nói ở phần trước. Một trong những sai lầm của người học là học bất cứ từ mới nào họ gặp.

Ngoài ra, có một sai lầm khác cũng nghiêm trọng không kém. Một sai lầm đóng góp vào việc biến từ đã học thành từ mới chỉ sau một thời gian ngắn. Sai lầm đó là gì?

Sai lầm thứ hai: Học từ mới đơn lẻ

Mình còn nhớ trước đây mình học khối D, ngày nào cũng làm bài tập luyện thi. Nhưng mà mình cứ học được 10 từ mới, thì sau vài tuần cũng nhớ được 2 – 3 từ. Trong thực tế, trí nhớ mình khá tốt. Nhưng mình cũng không hiểu tại sao cứ học trước lại quên sau.

Sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh
Sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh là học từ đơn lẻ

Sau này mình mới biết, do là từ nào mới thì mình học từ đó thôi. Mình không quan tâm đến văn cảnh sử dụng từ vựng.

Mình biết nhiều bạn cũng học theo kiểu này. Có nhiều bạn còn học kiểu mỗi ngày viết ra 10 từ vựng rồi học. Các bạn được khuyên là mỗi ngày 10 từ, 1 năm các bạn có 3650 từ. Trừ ngược trừ xuôi cũng nhớ khoảng 2000 từ là thoải mái giao tiếp.

Tuy nhiên, thực tế là rất hiếm, có thể nói là hầu như không có ai học theo kiểu này mà nhớ và sử dụng được khoảng 2000 từ vựng đã học. Lý do là sao?

Là chúng ta học những từ riêng lẻ, và thông tin lưu ở vùng não trái. Chỉ một thời gian ngắn là từ vựng mới học cũng sẽ biến thành từ mới ngay.

Cách học này cũng giống như bỏ tất cả mọi dữ liệu vào một ổ máy tính mà không phân loại folder vậy đó. Dữ liệu vẫn ở đâu đó, nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian để trích xuất. Cũng có thể chẳng bao giờ xuất được.

Vậy phải học từ vựng tiếng Anh như thế nào mới nhớ lâu?

Não bộ chúng ta gồm một hệ thống dây thần kinh chằng chịt. Do đó, khi nạp một dữ liệu mới vào mình cũng phải để nó trong một mối liên kết với những thứ khác.

Khi học từ vựng tiếng Anh, học từng từ riêng lẻ là một điều hoàn toàn không nên.

Thay vào đó, chúng ta nên học theo cụm từ, hay còn gọi là collocation. Các bạn có thể xem thêm cách tìm collocation ở đây.

Hoặc tốt hơn nữa, chúng ta có thể học nguyên câu mà chứa từ đó.

sai lầm này khi học từ vựng tiếng Anh
Làm thế nào để khắc phục sai lầm này khi học tiếng Anh

Mình thường hướng dẫn học viên, khi nghe một câu mình có thể ứng dụng trong giao tiếp trong cuộc sống, họ sẽ nhớ luôn câu đó. Nhớ cách lên giọng xuống giọng, nhớ cách Phát âm từ. Đồng thời, họ sẽ nhớ luôn cả nghĩa của từ, cách dùng từ trong câu.

Với cách học này, mỗi ngày, các bạn chỉ cần nghe một đoạn hoặc đọc một đoạn. Gặp từ mới, các bạn sẽ học những từ liền trước và liền sau từ đó. Hoặc nhớ luôn cả câu đó. Sau này khi ra giao tiếp, các bạn muốn nói một điều gì liên quan đến từ vựng đó, các bạn chỉ cần xuất luôn cả câu thôi.

Rất tiện lợi, và cũng giúp ích nhiều cho việc học. Đúng không nào?

Nếu bạn đang gặp phải sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh theo từng từ đơn như thế này, bạn hãy điều chỉnh ngay nhé. Không thể có kết quả mới trên cách làm cũ đâu. Hãy thử và cho mình phản hồi nha.

Chúc bạn Thành Công!

—————————————————————————-

Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035