NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH – Phần 3 – Bài 28

Người học thường gặp những sai lầm như gặp từ vựng nào mới cũng học, học từng từ riêng lẻ. Ngoài ra, còn có một sai lầm phổ biến khác khi học từ vựng tiếng Anh khác nữa. Hầu như người học nào cũng gặp vấn đề này.

sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh
Sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh là tra từ điển ngay khi gặp từ vựng mới

Sai lầm thứ 3: Học từ vựng riêng, các kỹ năng khác riêng

Có nhiều bạn, một ngày viết ra list 10 từ vựng mới để học. Còn khi nói hoặc khi nghe, bạn lại ít chú ý đến từ vựng mới.

Ngược lại, lại có nhiều bạn, trong lúc đang nghe, hoặc đang đọc, thấy từ vựng mới, là dừng lại tra từ điển ngay. Nhưng tra từ điển để hiểu nội dung xong, lại bỏ qua từ vựng đã tra cứu đó.

Những cách làm này thực tế là không hiệu quả trong việc cải thiện vốn từ vựng cũng như khả năng ngôn ngữ của bạn.

Từ vựng, hay kỹ năng nghe, nói… đều là bộ phận cấu thành nên ngôn ngữ. Chúng ta không thể giỏi một ngôn ngữ nếu như chỉ biết nhiều từ vựng mà không hiểu ngữ pháp. Chúng ta cũng không thể giỏi một ngôn ngữ chỉ bằng nghe, mà không có từ vựng để biểu đạt ý kiến của mình.

Như vậy, học một ngôn ngữ, là chúng ta đang học kỹ năng tổng hợp (integrated skills). Muốn nhớ và sử dụng được nhiều từ vựng tiếng Anh tốt, chúng ta cũng cần biết cách. Chúng ta không bao giờ nên học từ vựng riêng lẻ, mà nên học trong mọi tình huống.

sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh
Nên học từ vựng tiếng Anh trong mọi tình huống

Tuy nhiên, cũng không phải gặp từ nào mới cũng dừng lại tra từ điển. Việc tra từ điển giữa chừng sẽ làm chúng ta bị ngắt quãng. Việc này sẽ làm chúng ta sao nhãng, và không nạp ngôn ngữ một cách liền mạch được.

Vậy phải học như thế nào cho hiệu quả?

Thực tế là, khi đọc hoặc nghe, chúng ta gặp rất nhiều từ vựng tiếng Anh mới. Tuy nhiên, nếu chúng ta gặp từ nào mới cũng dừng lại tra từ điển thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Và sau khi tra từ điển để hiểu nội dung xong, nếu không xem lại, chúng ta sẽ quên ngay.

Nếu bạn đang học cách này, thì thật sự là đang rất lãng phí.

Thứ nhất là lãng phí thời gian (dừng lại tra từ điển). Thứ hai là lãng phí công sức (bạn tra từ điển xong rồi nhưng lại không học).

Nhưng nếu không tra từ điển thì chúng ta không hiểu nội dung. Bạn sẽ nói vậy đúng không?

Cũng có lý. Tuy nhiên, có một cách khác giúp hiểu nội dung tốt và sâu hơn việc dừng lại tra từ điển.

Cách đó thực hiện như thế nào?

Đầu tiên, bạn hãy đọc qua, nghe qua một lượt (gọi là scanning). Trong lúc này cố gắng nghe/ đọc toàn bộ nhé, đừng tập trung vào một từ nào mới. Hãy dùng những vốn từ mình đã biết, để đoán xem nội dung của bài nói về điều gì.

Sau đó nghe/ đọc lại một lượt nữa, đi vào chi tiết xem mình hiểu những chỗ nào và những chỗ nào còn băn khoăn.

Tiếp đến, bạn hãy đọc scripts (đối với file nghe) và văn bản (đối với file đọc). Tìm xem có từ vựng nào mới mà mình chưa nghe ra, hoặc đọc chưa hiểu.

Lúc này mình mới tra cứu từ vựng mới trong từ điển. Và đương nhiên, sau đó, bạn xem lại cách dùng từ đó trong bài, để học luôn câu/ cụm từ chứa từ vựng đó.

Sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh
Học từ vựng tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả

Với cách làm này, bạn sẽ học từ một cách rất hiệu quả, và nhớ rất lâu. Đặc biệt nếu từ vựng xuất hiện trong file nghe. Khi nghe bạn nghe được cả ngữ điệu lên xuống và cách phát âm. Điều này đảm bảo rằng từ vựng sẽ in sâu trong bạn và dễ dàng xuất ra ngoài.

Để hiểu thêm về cách học từ vựng theo câu/ theo đoạn văn, bạn có thể tham khảo bài viết tại đây. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu như thế nào gọi là từ vựng cần học (core vocabulary) trong bài viết này.

Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào về những sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh, đừng quên để lại comment nhé.

Chúc bạn Thành Công!


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035