Nỗi sợ của ba mẹ khi quyết định cùng con học tiếng Anh

Không chỉ đơn thuần là cho con thêm ở các trung tâm hay những khóa học chất lượng mà nhiều bậc phụ huynh đã quyết tâm sẽ cùng con học tiếng Anh, trở thành người đồng hành và tấm gương sáng cho con của mình. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì và cũng tạo nên không ít khó khăn cho các ông bố bà mẹ. Khi quyết định cùng con học tiếng Anh, có lẽ bất kì ba mẹ nào cũng sẽ đặt ra những câu hỏi: Học tiếng Anh cùng con như thế nào? Có tốn thời gian không? Lỡ như mình không thể học theo kịp con thì sao? Vậy nỗi s của ba mẹ khi học tiếng Anh cùng con là gì? Hãy cùng Eflita tìm hiểu nhé.

Cảm thấy học tiếng Anh rất vô nghĩa

Nhiều ba mẹ sẽ cảm thấy ở độ tuổi này, việc học 1 ngôn ngữ mới hoàn toàn không có tác dụng gì. Khi được hỏi tại sao không học tiếng Anh cùng con, nhiều người sẽ trả lời: “Tôi lớn rồi, học tiếng Anh để làm gì?”

Họ không có nhu cầu đi nước ngoài, công việc của họ không cần sử dụng tiếng Anh,…. Và vì thế trong mắt rất nhiều bậc phụ huynh, việc học tiếng Anh không đem lại lợi ích.

Tâm lý này xuất phát từ việc nhiều ba mẹ chưa ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh. Họ chỉ nghĩ đến hiện tại chứ không nghĩ đến tương lai. Học tiếng Anh cùng con không những có thể giúp con mà còn phát triển được chính bản thân mình.  

Nhiều ba mẹ sẽ cảm thấy ở độ tuổi này, việc học 1 ngôn ngữ mới hoàn toàn không có tác dụng gì

Tâm lý tự ti, không sẵn sàng cho việc học

Hầu như tất cả mọi người đều có suy nghĩ rằng sẽ rất khó để học một ngôn ngữ mới khi chúng ta đã lớn tuổi. Bởi vì trí óc ta không còn nhớ lâu hay nhạy bén như lúc trẻ.

Nỗi sợ của ba mẹ bắt nguồn từ việc nhiều bậc phụ huynh mặc định họ không có khiếu ngoại ngữ. Họ cảm thấy khó khăn khi tiếp xúc với một ngôn ngữ mới. 

Ngoài ra, phản xạ tiếng Anh là một điều rất quan trọng. Người lớn luôn nghĩ rằng mình không thể nào nhanh nhạy như một đứa trẻ. Nên họ cảm thấy việc học tiếng Anh là một điều bất khả thi. Từ đó dần sinh ra tâm lý chán nản, dễ bỏ cuộc. 

Tâm lý tự ti, không sẵn sàng cho việc học

Không có đủ thời gian

Vấn đề tiếp theo đó chính là thời gian. Học tiếng Anh đòi hỏi phải kiên trì và dành thời gian đều đặn mỗi tuần. So với lứa tuổi học sinh, sinh viên, ba mẹ có ít thời gian hơn để học tiếng Anh.

Vậy nên họ không có nhiều thời gian để học cùng con. Họ phải lo toan rất nhiều thứ trong cuộc sống. Khi trở về nhà, họ cảm thấy mệt mỏi và không muốn phải nhức đầu với hàng loạt từ vựng hay ngữ pháp tiếng Anh nữa.

Có những ba mẹ có công việc rất bận rộn. Họ hầu như không có thời gian để nghỉ ngơi. Việc học cùng con vì thế mà trở nên khó khăn hơn. 

Họ quá bận để học tiếng Anh

Sợ nói sai, xấu hổ

Không chỉ các bậc ba mẹ mà bất kì ai bắt đầu học tiếng Anh cũng đều ngượng ngùng khi giao tiếp. Nỗi sợ của ba mẹ là họ cảm thấy xấu hổ nếu như mình nói sai hoặc phát âm sai trước mặt con của mình.

Họ luôn muốn mình là một tấm gương để con học tập và trở thành người hoàn hảo trong mắt con. Nhiều người mặc định nói tiếng Anh là phải nói hay, nói chuẩn. Điều này vô tình trở thành rào cản tâm lý của rất nhiều ba mẹ.

Đây chỉ là mục tiêu để phấn đấu chứ không phải là thước đo một người có thể giao tiếp bằng tiếng Anh hay không. Nhưng vì hiểu sai nên ba mẹ không dám học cùng con vì sợ con sẽ nghĩ mình không giỏi.

Chưa có phương pháp để học cùng con một cách hiệu quả

Ba mẹ thường băn khoăn rằng, mình nên học cùng con như thế nào thì đúng? Họ không biết  bắt đầu từ đâu hay sẽ phải làm những gì.

Những phương pháp học tiếng Anh trên mạng đôi khi không hiệu quả càng làm cho phụ huynh hoang mang hơn. Phương pháp học tập không phù hợp không những không giúp con tiến bộ mà còn làm phụ huynh dễ ban nản.

Tìm được một phương pháp tốt thật sự không dễ nhưng các bậc ba mẹ nên kiên nhẫn hơn. Hiểu được con mình cần những gì là việc làm rất cần thiết. Từ đó đưa ra những hướng đi đúng đắn để cùng con phát triển.

Tóm lại

Việc học tiếng Anh cùng con có rất nhiều khó khăn và nó là một thử thách cho bất kì ông bố bà mẹ nào mong muốn được trở thành người bạn đồng hành của con.

Tuy nhiên, để con học tốt, ba mẹ nên học cùng con. Đừng bỏ cuộc khi mình chưa thử làm một điều gì đó.

Không chỉ đơn giản là học một ngôn ngữ mà là cả ba mẹ và con đều cố gắng hoàn thiện mình hơn, vượt qua mọi nỗi sợ để đạt được thành công.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia workshop tại https://eflitaedu.com/workshop/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035