Làm Thế Nào Để Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Mỹ

Nhiều người học tiếng Anh đã lâu, có thể đọc và hiểu thông tin, nhưng nói tiếng Anh thì người khác không hiểu. Họ cũng không nghe được khi người bản xứ nói chuyện. Có thể vì họ chưa biết những bí mật về phát âm mà thôi.

Vấn đề của chúng ta khi học phát âm là gì?

Mình gặp nhiều mẹ muốn dạy tiếng Anh cho con, nhưng sợ mình phát âm không đúng dẫn tới con cũng phát âm sai. Nhiều mẹ khi con hỏi thì nói đại, nhưng sau đó lại bị con phản ứng vì mẹ phát âm không giống những gì con được học. Thế nên lần sau con hỏi, mẹ cũng không đủ tự tin để trả lời.Có nhiều bạn thì học tiếng Anh lâu rồi, nhưng nhìn chữ thì đọc được, nhưng nghe lại không ra. Giao tiếp với người nước ngoài thì mình nói người ta không hiểu.Vậy điều cơ bản đầu tiên mà chúng ta cần để nói tiếng Anh tốt, chính là phát âm phải chuẩn. Ai cũng biết điều đó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách. Và bài viết này sẽ chia sẻ với bạn một số bí mật để giúp bạn nói tiếng Anh tốt hơn.

Bắt đầu bằng học cách Phát Âm các âm trong IPA

IPA là viết tắt của chữ International Phonetic Association (Hiệp Hội Phát Âm Quốc Tế). Tất cả các âm tiếng Anh, cho dù đó là Anh Mỹ, Anh Anh hay Anh Úc…đều theo bảng chuẩn phát âm này. Điều đó có nghĩa là chúng ta không học hết giọng của các nước được. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể học âm chuẩn nhất.IPA có 44 âm. Để phát âm tiếng Anh đúng, để mình nghe hiểu điều người khác nói, và để người khác nghe hiểu điều mình nói, chúng ta cần biết cách Phát Âm 44 âm này.
Bí mật Phát Âm tiếng Anh
Bí mật thứ nhất: Phát Âm tiếng Anh chuẩn quốc tế
Tuy nhiên đây chỉ là điều kiện cần. Biết cách phát âm 44 âm này, không đảm bảo rằng chúng ta có thể phát âm tiếng Anh đúng chuẩn. Bởi không giống như tiếng Việt, cách đọc và cách viết các chữ cái là đồng nhất. Trong tiếng Anh, một chữ cái có thể có nhiều cách phát âm. Ví dụ, cũng là “a”, nhưng “a” trong father và “a trong “cat” được Phát Âm hoàn toàn khác nhau.Ngôn ngữ này cũng bao gồm cả cách nhấn trọng âm, ngữ điệu, nối âm….Nên phát âm tiếng Anh chuẩn là điều kiện cần nhưng chưa phải đủ để nói tiếng Anh tốt.Có những quy tắc mà nếu chúng ta nắm được, việc học phát âm và nói tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bí mật thứ nhất: Không phải tất cả các âm đều quan trọng như nhau

Rõ ràng là chúng ta phải học và nắm được 44 âm. Tuy nhiên, trong tiếng Anh có một số âm quan trọng hơn các âm khác. Đó là 8 âm /i:/ trong chữ sheep, sheet, seat, beat; âm /ɜː/ trong chữ turn, earn, learn…; âm /a:/ trong chữ father, bazaar, cart; âm /ei/ trong chữ stay, base, lay; âm /θ/ trong thank you, think; âm /dʒ/ trong chữ judge, college; âm /l/ trong chữ crocodile, cool; âm /j/ trong year, yard.Tại sao những âm này lại quan trọng hơn hẳn các âm khác? Do khi chúng ta Phát Âm này ra, cần một số độ rung nhất định thì nghe mới giống tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ chứ không phải là Anh Việt.

Bí mật thứ hai: Không cần cường điệu hoá từng âm

Mình có xem video của một số bạn luyện âm và quay video. Khi xem khẩu hình miệng, các bạn luôn cố gắng căng hết sức cơ miệng để ra cho được âm đúng.Đúng là khi Phát Âm từng âm riêng mà căng hết cỡ như vậy thì mình sẽ cho ra âm đúng được. Tuy nhiên tiếng Anh không phải là phát ra âm riêng lẻ. Chúng ta cần kết hợp âm. Và để có thể nói một cách tự nhiên, thì chúng ta cũng cần tập âm một cách tự nhiên nhất. Chỉ cần đặt lưỡi, kết hợp răng, môi đúng vị trí một cách tự nhiên là chúng ta đã phát ra âm, không nhất thiết phải đọc căng hết các cơ mặt, các bạn nhớ nhé.

Bí mật thứ ba: Trọng âm là tối quan trọng

Tiếng Anh được gọi là ngôn ngữ của trọng âm. Dù biết hết 44 âm tiếng Anh, đọc đúng phiên âm, nhưng chỉ cần nhấn sai trọng âm là sẽ không còn là tiếng Anh nữa, và cũng không ai hiểu mình nói gì hết.Chẳng hạn như chữ present viết giống y chang nhau nhưng chỉ cần nhấn khác là ra nghĩa khác. Ví dụ, nhấn âm đầu /ˈpreznt/ nó có nghĩa là quà tặng, hoặc hiện tại.  Nhưng nếu chúng ta nhấn âm sau /prɪˈzent/ lại có nghĩa là tặng ai đó món quà. Cho nên nhấn âm luôn là điều quan trọng nhất trong tiếng Anh bên cạnh phát ra âm đúng.

Bí mật thứ tư: Có một số âm bị nuốt

Cái này là cái người việt hay mắc phải. Ví dụ hay gặp nhất là những từ có đuôi -table. Ví dụ “comfortable” , “vegetable”. Người Việt mình hay đọc là /kom -fo – tei – bl/ hoặc /ve – ge- tei – bl. Nhưng khi Phát Âm như thế này, người bản ngữ sẽ không bao giờ nghe được.Thực tế, âm -for- trong comfortable chúng ta không phát ra, chỉ nhấn âm đầu là /ˈkʌmf/ và phần sau là /təbl/. Tương tự vegetable, bị lướt mất âm hai, và trở thành /ˈvedʒ/, còn âm tiếp theo là /təbl/. Vì vậy, khi gặp từ mới, để đảm bảo là mình đọc đúng, các bạn nên click vào loa để nghe.

Bí mật thứ năm: Ngữ điệu – Intonation rất quan trọng

Khi nói tiếng Anh, ngữ điệu là một phần vô cùng quan trọng. Chúng ta sẽ nhấn mạnh giọng ở các từ mà nếu không có chúng thì chúng ta không hiểu được nghĩa của câu. Những từ đó gọi là content words. Và chúng ta sẽ lướt nhẹ những từ không phải là content words (được gọi là function words).Ví dụ trong câu: ’would you like a cup of tea?” – chỉ cần chúng ta đọc rõ âm của chữ like, cup, tea, và lên giọng cuối câu là người nghe đã có thể hiểu ý chúng ta nói. Còn nếu chỉ đều đều âm nào cũng giống nhau như tiếng Việt thì rất khó hiểu.

Bí mật thứ sáu: Linking words – từ nối

Khó khăn của người Việt khi nghe tiếng Anh là người bản ngữ nối từ quá nhiều làm cho mình không phân biệt được họ đang nói từ nào. Do đó, để nghe được và giao tiếp được như người bản xứ, chúng ta cần biết một số nguyên tắc nối âm.Đơn giản và thông dụng nhất, là từ kết thúc bằng một phụ âm và từ bắt đầu bằng một nguyên âm nếu đứng gần nhau thì nối với nhau. Ví dụ: Got it, sẽ nghe được như là //ɡɑːtit/ hoặc //ɡɑːdit/. Những cái này tuy nhiều người biết, nhưng để thực hành được nhuần nhuyễn và tự nhiên, chúng ta cần một thời gian luyện tập kiên trì khá dài.

Bí mật thứ bảy: Sử dụng phần mềm luyện âm chưa chắc giúp bạn phát âm tốt lên

Những phần mềm luyện âm sẵn có, như Google giọng nói của Google docs, hay Elsa Speak, hoặc các apps trên điện thoại có thể hỗ trợ bạn luyện âm.
Bí mật Phát Âm tiếng Anh
Bí mật: Sử dụng ứng dụng Phát Âm đúng cách
Tuy nhiên, rất khó thuần thục nếu chỉ luyện mà không biết cách sử dụng và phối hợp cơ miệng. Việc lặp lại âm thanh khi nghe, cũng giống như chúng ta bắt chước kết quả mà không biết quá trình tạo ra kết quả.Vì thế để sử dụng tốt được các phần mềm luyện âm này, chúng ta cần phải nắm rõ cách sử dụng các bộ phận trên miệng trước. Khi đã biết cách tạo ra âm, kết hợp với luyện theo máy, chúng ta sẽ đẩy nhanh tốc độ gấp nhiều lần.Chỉ cần biết được một trong số các bí mật này, và thực hành tốt, thì phải âm tiếng Anh chỉ còn là chuyện nhỏ.Nếu bạn còn gặp vấn đề gì về Phát Âm, bạn liên hệ nhé. Mình có quà tặng một gói Elsa Pro cho bạn thoả thích luyện tiếng Anh đấy, bạn chỉ cần click để lại lời nhắn trong zalo thôi.Chúc bạn thành công!
Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu ♦ ĐT: 0979.971.035 ♦ Website: msthaonguyen.com ♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita ♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

5 thoughts on “Làm Thế Nào Để Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Mỹ

  • thaonguyen says:

   Chào chị,
   để Phát Âm đúng, chị có thể tham gia vào lớp phát âm chuẩn tiếng Anh quốc tế trong 2 tuần nhé chị. Trường sẽ gửi thông tin chi tiết khoá học vào email của chị ạ.

 1. Hoàng Thuý Hà says:

  “Thế nên lần sau con hỏi, mẹ cũng không đủ tự tin để trả lời” – ĐÚng là em không giỏi tiếng Anh nên nhiều khi dạy bé cũng thiếu tự tin hẳn chị ạ. Chắc phải cùng con học để cải thiện thôi !

  • thaonguyen says:

   Chào chị Thuý Hà,
   Mẹ học để đồng hành cùng bé, chắc chắn bé sẽ có động lực rất lớn đấy chị ạ. Chúc mẹ con chị sẽ có thể sớm giao tiếp cùng nhau nhé

 2. Pingback: Làm thế nào để học Tiếng Anh giao tiếp Nhanh và Hiệu quả - Bài 5 - Học tiếng anh giao tiếp online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035