Phương Pháp Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nào Phù Hợp NHẤT – Bài 2

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh giao tiếp,  nhưng không phải ai cũng biết phương pháp phù hợp với mình.

Các phương pháp học tiếng Anh giao tiếp

Thực tế, mỗi người có một learning-style and preferences (phong cách học) riêng.

Có bạn học bằng hình ảnh sẽ nhớ lâu, hiểu nhanh. Những bạn này  thuộc nhóm visual learners – những người học bằng hình ảnh.

Có những bạn khác lại học tốt nhờ nghe. Những bạn này thuộc nhóm auditory learners – những người học bằng cách nghe.

Có những bạn khác nữa lại học tốt chỉ bằng cách đọc hoặc nhìn chữ mới nhớ được. Những bạn này thuộc nhóm reading – writing learners – học bằng đọc viết.

Trong khi bạn khác lại học nhanh nhờ vừa học vừa vận động, nhảy nhót  chứ không thể nạp được kiến thức bằng cách ngồi yên một chỗ. Những bạn này thuộc nhóm kinesthetic – học bằng vận động.

Phương pháp học tiếng Anh Giao tiếp hiệu quả
Phong cách học của từng người sẽ quyết định phương pháp học tiếng Anh Giao tiếp phù hợp với người đó

Vì vậy, muốn học tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả nhất, mỗi người học nên tự xét xem learning style của mình là gì.

Một khi đã xác định được mình thuộc tuýp học nào là hiệu quả nhất, bạn sẽ định hướng cho mình cách học phù hợp nhất.

Để test xem mình thuộc learning style nào, các bạn có thể lên trang tìm kiếm Google với từ khoá “learning style test”. Sau khi làm test, các bạn sẽ biết được kết quả khá chính xác là mình thuộc learning styles nào.

Tuy nhiên, trong chúng ta không ai là 100% thuộc về 1 learning style cả. Có người nghe tốt nhưng cũng học khá nhanh khi đọc, hoặc khi vận động.

Điều đó để nói rằng, chúng ta có thể có một learning style nào đó nổi trội. Nhưng chúng ta cũng có thể học tốt nếu kết hợp nhiều phương pháp lại với nhau.

Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được phương pháp học nào là hiệu quả nhất với learning style nào, và phương pháp kết hợp nào sẽ giúp bạn học tốt nhất.

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp bằng hình ảnh đối với visual learning style

Phương pháp học tiếng Anh Giao tiếp
Những người thuộc phong cách Visual, khi học tiếng Anh Giao tiếp nên sử dụng nhiều hình ảnh để ghi nhớ

Nếu bạn cảm thấy nhớ từ vựng rất tốt bằng cách nhìn vào hình ảnh minh hoạ, hoặc các hình khối nhiều màu sắc, các biểu đồ… thì một lựa chọn tốt cho bạn là hãy hình ảnh hoá tất cả những gì bạn đọc được hay nghe được.Đơn giản như khi bạn đọc một đoạn văn bằng tiếng Anh, bạn hãy dùng bút màu, tô đậm những key words. Hoặc bạn cũng có thể đọc xong và vẽ lại bằng mindmap những gì bạn đọc được từ trong đoạn văn. Tương tự như vậy, khi bạn nghe hay tiếp nhận một thông tin nào đó bằng tiếng Anh, hoặc lúc bạn nghe tiếng Anh giao tiếp, bạn hãy vẽ lại mindmap những đoạn tiếng Anh giao tiếp đó.Ngoài mindmap, bạn cũng có thể vẽ lại nội dung mà bạn đọc được hoặc nghe được bằng hình ảnh và sau đó, bạn cùng với bạn mình, hoặc tự mình đóng hai vai để thực hành tiếng Anh giao tiếp dựa trên phần hình ảnh đó.

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp bằng nghe (đối với auditory learning style)

Phương pháp học Tiếng Anh Giao tiếp Hiệu quả
Những người thuộc phong cách Auditory, khi học tiếng Anh Giao tiếp nên nghe nhiều để tăng khả năng ngôn ngữ

Nếu bạn cảm thấy mình nhớ tốt và học nhanh khi bạn nghe người khác nói, đích thị phong cách học của bạn là nghe.Nếu như vậy, một lựa chọn tốt cho bạn phát triển khả năng tiếng Anh giao tiếp tốt, đó là nghe thụ động. Nghĩa là nghe tiếng Anh bất cứ nơi đâu, khi nào mà không cần tập trung. Việc nghe này sẽ giúp cho cách phát âm, ngữ điệu tự động vào não của bạn mà bạn không cần cố gắng nhiều. Ngoài ra, trong lúc học tập trung, bạn nên nghe nhiều đoạn tiếng Anh giao tiếp, và bắt chước đọc theo.Reading out loud – đọc to lên những gì bạn nghe được hoặc đọc được sẽ giúp bạn nhớ từ ngữ, ngữ âm, ngữ điệu rất lâu và tự nhiên. Bạn cũng có thể ghi âm lại những đoạn tiếng Anh giao tiếp hay, hoặc bài giảng của thầy cô để nghe đi nghe lại nhiều lần. Bạn có thể tham khảo cách luyện nghe hiệu quả tại đây.

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp bằng đọc viết (đối với reading-writing learning style)

Phương pháp học tiếng Anh Giao tiếp Hiệu quả
Những người thuộc phong cách Đọc Viết, khi học tiếng Anh Giao tiếp nên viết lại những gì mình tiếp nhận được, và tăng cường đọc tiếng Anh để tăng vốn từ vựng

Nếu bạn chỉ có thể nhớ lâu nhớ sâu nếu bạn đọc và viết lại những gì mình tiếp nhận; hoặc bạn có xu hướng nghe giảng, ghi lại chi tiết và đọc lại mới ngấm, thì bạn đích thị thuộc nhóm cách học đọc viết.Một lời khuyên cho các bạn thuộc phong cách học này, nếu muốn học tiếng Anh giao tiếp tốt, các bạn nên kết hợp nghe và nhìn vào các scripts (bản in của file nghe). Sau khi nghe vài lần, các bạn tập nghe và viết lại những gì các bạn nghe được, và tiếp đó, đọc nhẩm lại thành những đoạn hội thoại giao tiếp. Việc làm này hơi tốn thời gian, nhưng bạn nào thực hành được thì kết quả sau vài tháng sẽ có những tiến bộ vượt bậc

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp bằng vận động (Đối với Kinesthetic learning style)

Phương pháp học tiếng Anh Giao tiếp hiệu quả
Những người thuộc phong cách vận động, khi học tiếng Anh Giao tiếp nên vừa hoạt động vừa giao tiếp tiếng Anh để nhớ lâu hơn

Bạn thuộc kiểu người thích vận động, và chỉ có thể học tốt khi vận động. Nếu như vậy, bạn nên kết hợp với bạn nào đó của mình, học thuộc lời thoại các bài tiếng Anh giao tiếp hoặc các vở kịch có tiếng Anh giao tiếp nhiều, và chơi đóng vai, vừa diễn vừa nói. Hoặc bạn cũng có thể đi ra ngoài nhiều, hoạt động chân tay và cố gắng dùng tiếng Anh để nói về các hoạt động của mình. Vừa hành động vừa nói tiếng Anh, khả năng giao tiếp của các bạn sẽ tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng như đã nói ở trên, ít người trong số chúng ta thuộc một learning style duy nhất. Do đó, chúng ta có thể kết hợp đa dạng các phương pháp trên để đạt được kết quả tối ưu nhất. Việc tận dụng thời gian và hoàn cảnh, cũng như việc hiểu rõ thế mạnh của bản thân chắc chắn sẽ giúp cho quá trình học tiếng Anh giao tiếp được dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Chúc các bạn sớm giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Nếu cần tư vấn gì thêm, các bạn đừng quên để lại comment, hoặc liên hệ theo thông tin bên dưới nhé.

Thân ái

——————————-

Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu

♦ ĐT: 0979.971.035

♦ Website: msthaonguyen.com

♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita

45 thoughts on “Phương Pháp Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nào Phù Hợp NHẤT – Bài 2

 1. Thanh Mai says:

  Phương pháp học Tiếng Anh Giao Tiếp hiệu quả của bạn rất hay và chi tiết. Tôi muốn gửi con gái tôi cho bạn thì liên hệ ntn?

  • thaonguyen says:

   Chào chị Thanh Mai,

   Eflita Edu sẽ liên hệ với chị qua email nhé. Hoặc chị có thể để lại số điện thoại, Eflita Edu sẽ liên hệ với chị trong thời gian sớm nhất.

   Chúc chị ngày vui.

 2. Kts Nguyễn Đức says:

  Mình dốt anh văn lắm, từ xưa đến nay sợ anh văn. Nhưng giờ đi làm rất cần anh văn. Chuyên gia có phương pháp gì hiệu quả giúp mình được ko ?

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Nguyễn Đức,

   Rất vui vì bạn đã tâm sự thật lòng nỗi niềm của bạn với chúng tôi. Thực tế hiện nay, chúng ta cần tiếng Anh cho mọi mặt của đời sống. Nhưng nhiều người trong quá trình học lâu dài chưa tiếp cận đúng phương pháp, nên khả năng giao tiếp có nhiều hạn chế.

   Để tư vấn cụ thể cho trường hợp của bạn, bạn vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn trực tiếp nhé.

   Chúc bạn ngày vui.

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Phước,

   Nhu cầu thực tế chung là chúng ta nhiều khi chỉ cần học tiếng Anh để có thể giao tiếp và làm việc được với người nước ngoài, không cần sử dụng đến bằng cấp. Do đó, nếu trường hợp của bạn chỉ là giao tiếp thông thường, hãy bắt đầu luyện Phát âm, luyện nghe trước nhé. Khi bạn đã giao tiếp tiếng Anh tốt, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc và nâng cao khả năng của mình. Nếu bạn cần chứng chỉ thì lúc đó cũng đã có thể tự tin để tham gia một kỳ thi nào đó.

   Để tư vấn kỹ hơn cho trường hợp của bạn, bạn có thể để lại số điện thoại để được hỗ trợ tốt nhất Phước nhé!

   Chúc bạn ngày vui 🙂

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Cát Tường,

   Tất cả các khoá học của Eflita Edu đều là khoá học Online. Bạn vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn cụ thể nhé .

   Chúc bạn ngày vui.

 3. Pham Hang says:

  Mình muốn học Tiếng Anh giao tiếp sao cho hiệu quả nhất, 4 phương pháp bạn chia sẻ rất hữu ích. Mình nghĩ mình phù hợp với PP 2: auditory learning style – học bằng nghe và 3: reading-writing learning style. Tuy nhiên cách 3 mình sẽ nhớ lâu hơn. Rồi kết hợp cách 2 để học ngữ điệu. Mình muốn học giao tiếp thêm thì có thể học ở đâu? Có bài viết nào chia sẻ thêm hay bên bạn có mở lớp không??

 4. Thơm says:

  chào chị, làm thế nào để mình biết được bản thân mình thuộc style nào nhỉ? có bảng đánh giá hay những chỉ số gì không ạ? Em rất muốn tìm phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Thơm!

   Để biết mình thuộc Style nào, bạn có thể tra cứu Google để làm bài test. Tuy nhiên, kinh nghiệm của mình cho thấy, chúng ta thường sẽ có cả 4 nhóm phong cách học trong mỗi người. Chỉ có điều là phong cách nào trội hơn mà thôi. Để biết rõ hơn, bạn có thể để ý kỹ lại xem thử khi mình học và tiếp nhận thông tin bằng tiếng mẹ đẻ, bạn nhớ và hiểu bằng phương pháp nào là nhanh nhất. Đó chính là phương pháp học nổi trội của bạn.

   Nếu cần thêm thông tin gì, bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ hotline để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

   Thân ái!

 5. Thanh Thanh says:

  “Vừa hành động vừa nói tiếng Anh, khả năng giao tiếp của các bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.” – Chị cho em hỏi hành động cụ thể ở đây là như thế nào ạ ? Có phải là Body language hay các Gestures không ạ ?

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Thanh Thanh,

   Body language hay gestures là một phần của việc vừa học tiếng Anh vừa hành động. Trong lúc học, bạn có thể sử dụng body language để thể hiện những gì mình nói. Hoặc trong lúc đi lại, nhảy nhót, hoạt động, bạn có thể nói luôn những hành động mà mình đang thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn học nhanh và nhớ lâu hơn.

   Nếu bạn có thắc mắc gì trong quá trình học tiếng Anh, hoặc bạn muốn tư vấn kỹ hơn cho trường hợp của bạn, bạn có thể để lại số điện thoại, đặt câu hỏi, hoặc liên hệ trực tiếp theo số điện thoại hotline, để được hỗ trợ nhé.

   Chúc bạn thành công!

   Thân ái!

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Tấn,

   Đối với trường hợp học từ cơ bản của bạn, Eflita sẽ có lộ trình riêng.

   Để tư vấn cho bạn được kỹ hơn, bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ fanpage của Eflita để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

   Thân ái!

  • thaonguyen says:

   Mến chào bạn Khoa Nhi,

   Tất cả chương trình tiếng Anh giao tiếp của Eflita Edu đều được thiết kế để mỗi ngày học viên học ít nhất 1 tiếng đồng hồ. Các bạn sẽ học cùng lớp mỗi ngày đều đặn trong vòng 6 tháng liên tục. Và 93% học viên của Eflita Edu đều có thể giao tiếp thành thạo trong vòng 6 tháng.

   Để tư vấn cho bạn được kỹ hơn, bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ fanpage của Eflita để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

   Thân ái!

 6. Đức trí says:

  Em bị mất căn bản muốn học lại tiếng anh giao tiếp. Thấy admin chia sẻ rất nhiều phương pháp nhưng làm sao biết mình phù hợp với phương pháp nào nhất?

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Đức Trí!

   Bạn Trí có thể để lại số điện thoại hoặc liên hệ Eflita Edu để nhận được bài test miễn phí về learning style của bạn, nhằm có hướng học tập tốt nhất cho bạn nhé.

   Thân ái

  • thaonguyen says:

   Chào anh Phan Huỳnh!

   Tiếng Anh giao tiếp cần môi trường thực hành hằng ngày, do đó Eflita Edu xây dựng chương trình để người học học mỗi ngày một chút, do chia nhỏ kiến thức, và thực hành hằng ngày nên đại đa số học viên đều tiến bộ rất nhanh, kể cả những người trung tuổi, hay đi làm bận rộn.

   Để tư vấn được kỹ hơn, anh vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ fanpage của Eflita để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

   Thân ái!

 7. Hoàng Thiên Hùng says:

  Có nhận dạy kèm 1/1 không cô giáo. Mình lớn tuổi rồi học củng khó vào. Không biết có học nỗi không ?

  • thaonguyen says:

   Chào anh Thiên Hùng!

   Cảm ơn anh vì đã để lại lời nhắn cho Eflita Edu.

   Eflita Edu hiện tại chưa triển khai chương trình tiếng Anh 1 kèm 1. Tuy nhiên Eflita Edu có cung cấp các khoá học cho người đi làm như anh.

   Để tư vấn cho anh được kỹ hơn, anh vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ fanpage của Eflita để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

   Thân ái!

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Hồng Nhung,

   Hiện tại các chương trình giao tiếp của Eflita Edu là chương trình dành cho người lớn. Tuy nhiên có một chương trình dành riêng cho các mẹ, mẹ học để về giao tiếp với con hằng ngày.

   Nếu bạn quan tâm, bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc vào fanpage của Eflita để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

   Thân ái!

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Phương!

   Learning Style đúng với trường hợp của bạn. Vậy bạn cố gắng tạo môi trường vận động nhiều và kết hợp học ngôn ngữ nhé.

   Chúc bạn sẽ sớm giao tiếp tiếng Anh lưu loát như mong muốn!

   Thân ái!

 8. Văn Toàn says:

  “Mỗi người có một learning-style and preferences ( phong cách học) riêng”Em thấy mình có cả 4 nhưng cái nào cũng ngang ngang nhau không biết em học tiếng anh được không? Có cách nào kiểm tra không vậy chị?

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Văn Toàn!

   Thực tế trường hợp chúng ta có cả 4 learning – style là trường hợp phổ biến. Để hiểu rõ hơn về phong cách học của mình, bạn có thể tham gia làm một bài test. Bạn có thể gọi điện đến số hotline hoặc liên hệ qua fanpage của Eflita Edu để nhận bài test nhé.

   Chúc bạn sẽ sớm giao tiếp tiếng Anh lưu loát như mong muốn!

   Thân ái!

 9. thao nhi says:

  c ơi em đang có nhu cầu học tiếng anh giao tiếp ngành ngân hàng, nhờ c tư vấn giúp em nên học bắt đầu từ đâu ạ

  • Trần Huy says:

   Chào Bạn,
   Tại Eflita Edu bạn sẽ được tham gia khóa phát âm chuẩn quốc tế, sau đó bạn sẽ tham gia học giao tiếp trong vòng 6 tháng, chỉ cần bạn cố gắng, kiên trì và theo đúng lộ trình của Eflita Edu, bạn sẽ phát triển khả năng giao tiếp của mình, từ đó áp dụng vào chuyên ngành của bạn. nếu cần thông tin gì thêm Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Loan Phạm,
   Bạn cần trang bị tiếng anh giao tiếp thật tốt cho con để hè cháu sang mỹ không phải bỡ ngỡ trong các chương trình học, thời gian không còn nhiều nữa. bạn vui lòng để lại SĐT hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn Bạn.

 10. Minh Duy says:

  Muốn học tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả nhất, mỗi người học nên tự xét xem learning style của mình là gì.- vậy làm sao để xác định learning style của mình

 11. Long Giang says:

  Mình học gì cũng phải viết ra mới nhớ, nên mình thấy mất nhiều thời gian. Bạn có cách nào để tăng khả năng tiếng Anh Giao tiếp cho những người như mình không

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Long Giang,
   Eflita Edu sẽ giúp bạn tăng khả năng giao tiếp nhé. Tại Eflita Edu Các khóa học của Eflita Edu rất phù hợp với người mới bắt đầu học anh văn. Khóa học của Eflita Edu được dạy hoàn toàn bằng phương pháp online, bạn có thể học bất cứ nơi đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối được internet. Đầu tiên bạn sẽ tham gia khóa phát âm chuẩn quốc tế liên tục trong vòng 1 tháng, sau đó bạn tham gia khóa học giao tiếp lien tục trong vòng 6 tháng, hằng ngày bạn có bài tập về nhà để làm sau đó post lên nhóm, sẽ có một giáo viên khác kiểm tra, chỉnh sửa bài của bạn. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

 12. Hồng Ân says:

  chúng ta có thể kết hợp đa dạng các phương pháp trên để đạt được kết quả tối ưu nhất. Việc tận dụng thời gian và hoàn cảnh, cũng như việc hiểu rõ thế mạnh của bản thân chắc chắn sẽ giúp cho quá trình học tiếng Anh giao tiếp được dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều” – Bạn có thể đưa ra dẫn chứng không? Mình thuộc dạng học đa phong cách nhưng chưa biết phải kết hợp như thế nào

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Hồng Ân,

   Nếu bạn thuộc dạng học đa phong cách bạn có thể tận dụng thời gian học mọi lúc mọi nơi. Ví dụ lúc đi xe hoặc lúc làm những việc không cần tập trung, bạn có thể nghe nhạc hoặc nghe các bài tiếng Anh mà bạn thích. Lúc bạn làm việc căng thẳng bạn có thể vẽ mindmap lại những gì mình đã nghe hoặc đọc được trước đó. Lúc bạn vận động, bạn có thể vừa hoạt động vừa nhẩm tiếng Anh. Đó là cách mình vẫn thường làm, và mình thấy rất hiệu quả. bạn có thể thử nhé.

   Chúc thành công

 13. TỐ NHƯ says:

  lúc bạn nghe tiếng Anh giao tiếp, bạn hãy vẽ lại mindmap những đoạn tiếng Anh giao tiếp đó – Bạn có thể nói rõ hơn được không? Mình nghĩ mình thuộc phong cách học này nhưng vẫn chưa biết nên làm như thế nào?

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Như,

   Khi Như nghe, Như hãy vẽ lại Theo sơ đồ tư duy, ai là người hỏi, họ hỏi câu gì/ ai là người trả lời, họ trả lời như thế nào. Nội dung câu chuyện xảy ra ở đâu… Bạn cứ mô hình hoá nội dung bạn học được bằng hình ảnh. Bạn sẽ nhớ rất lâu đấy.

   Chúc bạn thành công nhé.

 14. Thiện Chánh says:

  Mình học gì cũng phải viết ra mới nhớ, nên mình thấy mất nhiều thời gian. Bạn có cách nào để tăng khả năng tiếng Anh Giao tiếp cho những người như mình không

  • Trần Huy says:

   Chài bạn Thiện Chánh,
   cảm ơn những chia sẽ của bạn, Eflita Edu sẽ giúp bạn tăng khả năng giao tiếp của mình. Tại Eflita Edu Các khóa học của Eflita Edu rất phù hợp với người mới bắt đầu học anh văn. Khóa học của Eflita Edu được dạy hoàn toàn bằng phương pháp online, bạn có thể học bất cứ nơi đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối được internet. Đầu tiên bạn sẽ tham gia khóa phát âm chuẩn quốc tế liên tục trong vòng 1 tháng, sau đó bạn tham gia khóa học giao tiếp lien tục trong vòng 6 tháng, hằng ngày bạn có bài tập về nhà để làm sau đó post lên nhóm, sẽ có một giáo viên khác kiểm tra, chỉnh sửa bài của bạn. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035