SẼ RA SAO NẾU KHÔNG DẠY TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO CON?

Con bạn cảm thấy ngại và không muốn giao tiếp tiếng Anh? Điều gì sẽ xảy ra nếu con cứ mãi ngại giao tiếp tiếng Anh? Hãy cùng Eflita Edu khám phá “bất lợi” khi không dạy giao tiếp tiếng Anh cho con nhé. Bạn có thể sẽ “ hoảng hốt ” vì những gì mình đọc đấy. 

Con sẽ không bằng bạn bằng bè

Xã hội ngày nay yêu cầu mỗi cá nhân phải biết tiếng Anh tốt, có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Các phụ huynh cũng do đó mà cho con đi học tiếng anh sớm. Chính vì vậy, nếu con bạn ngại giao tiếp tiếng anh, hoặc bạn không dạy tiếng Anh giao tiếp cho con, con sẽ rất thiệt thòi.

Chậm phát triển so với bạn

Mặc dù con bạn cũng đi học tiếng Anh đấy. Thế nhưng trong khi các trẻ khác chăm chỉ, tự tin nói tiếng Anh thì con bạn lại ngại, không thích nói. 

Cái ngại, cái lo lắng khi giao tiếp tiếng Anh ấy như “sợi dây xích kìm hãm” sự phát triển của con. Con sẽ không hoạt bát, lanh lợi như các bạn cùng lứa. Về điều này, mình tin chắc rằng không phụ huynh nào muốn con mình chậm phát triển như thế.

Nếu như con cứ mãi ngại giao tiếp tiếng Anh, bản thân con sẽ luôn luôn theo sau các bạn. Giả sử từ vựng và ngữ pháp của con tốt. Nhưng kỹ năng giao tiếp của con kém thì sẽ không ai thấy được khả năng thật sự của con. Cũng vì thế mà họ nhận xét chưa được toàn vẹn. Họ sẽ nghĩ rằng con học còn chậm, học chưa tiến bộ nhiều.

Để rồi con sẽ không còn hứng thú học tiếng Anh nữa. Con không thấy vui, không tìm được cảm hứng học tiếng Anh. Thậm chí không chịu học tiếng Anh luôn ấy.

Trẻ không còn hứng thú học tiếng Anh

Thế giới chỉ quanh quẩn ở “lũy làng”

Bạn cho con học tiếng Anh với mong muốn con mình tiếp thu được kiến thức hay của thế giới. Muốn con mình khám phá những điều mới mẻ, phát triển bản thân hơn. 

Ấy vậy mà con bạn lại ngại giao tiếp tiếng Anh. Cứ mãi ngại giao tiếp tiếng Anh như thế thì làm sao “tiếp cận” với thế giới rộng lớn được.

Tại sao vậy? Bởi vì con ngại giao tiếp sẽ dẫn đến hệ lụy con không có khả năng giao tiếp, không biết thể hiện quan điểm bản thân mình. Nhiều khi muốn nói cho người nước ngoài hiểu nhưng lại không biết nói như nào.

Và thế là, con chỉ quanh quẩn trong thế giới của mình mà thôi. Không cải thiện, không bứt phá phát triển bản thân được. 

Trẻ chỉ quanh quẩn trong thế giới nhỏ bé mà thôi

Con sẽ trở nên tự ti, đố kỵ

Người ta có xu hướng hoặc tự ti, hoặc đố kỵ với những người vượt trội. Đố kỵ với những người làm được những thứ bản thân không làm được. Ngay cả trẻ con cũng thế.

Tự ti bản thân

Khi con thấy mình không nói tiếng Anh được như các bạn. Vấn đề ngại nói tiếng Anh của con ngày càng trầm trọng hơn.

Con sợ nói tiếng Anh sẽ không ai hiểu. Con sợ mình nói tiếng Anh không hay. Và cứ thế, con thu bản thân mình lại. Con không muốn thể hiện bản thân mình nữa. 

Đấy chính là biểu hiện của sự tự ti. Tự ti về bản thân, không dám giao tiếp tiếng Anh nữa. Thật sự có đôi lúc con muốn nói tiếng Anh nhưng ám ảnh về sự tự ti lại khiến con “lùi bước”.

Con tự ti về bản thân mình

Đố kỵ bạn

Nhiều trẻ thấy bạn giỏi hơn mình thì lại trở nên đố kỵ, ghen tức với bạn. Điều này cũng dễ hiểu thôi. Ai mà không muốn mình giỏi, mình được người khác công nhận, được người khác khen.

Con trẻ cũng thế. Nên những khi con thấy bạn mình được người lớn khen, được các bạn khác vỗ tay thì cũng muốn. Nhưng lại không muốn nói tiếng Anh để được như các bạn ấy. 

Tính đố kỵ để lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tính cách của con. Thay vì là một cô bé, cậu bé ngoan ngoãn hiền lành thì có thể sở hữu tính cách không mấy đẹp.

Hoặc thậm chí đố kỵ với bạn khác

Con không thể thăng tiến trong sự nghiệp

Sự phát triển của Việt Nam ngày nay song song với sự đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài. Ngôn ngữ chính họ dùng là tiếng Anh. Vậy nếu như con không giỏi giao tiếp, thậm chí là ngại giao tiếp tiếng Anh thì làm sao “trụ” được?

Khó có cơ hội việc làm

Các công việc thời đại này yêu cầu tiếng Anh không ít thì nhiều. Bạn thử nghĩ xem, nếu con mình không giao tiếp tiếng Anh được thì sẽ thế nào? 

Chẳng lẽ chỉ làm ở các chỗ bình thường? Như vậy thì tài năng của con phải chăng đang bị phí phạm?

Nhưng con ngại giao tiếp tiếng Anh thì phải làm sao đây? Con sẽ bỏ lỡ những cơ hội việc làm “ lý tưởng”, những cơ hội khẳng định bản thân mình.

Lớn lên, con khó có cơ hội việc làm tốt

Không thể thăng tiến sự nghiệp

Giao tiếp tiếng Anh không tốt cơ hội làm việc đã khó. Huống chi đến thăng tiến trong sự nghiệp. 

Bạn là người trải đời khá lâu. Chắc hẳn cũng để ý những nhân vật lớn của tập đoàn, công ty, nhà máy,… họ đều nói tiếng Anh rất ổn. Chính nhờ khả năng giao tiếp tiếng Anh đã giúp họ thăng tiến dần để có được vị trí như thế.

Còn nếu con ngại giao tiếp tiếng Anh, thì con mãi vẫn chỉ làm ở vị trí trung bình mà thôi. Sẽ chẳng nổi trội gì. Tệ hơn là sẽ có những người mới giỏi hơn thay thế con bạn nữa.

Điều này chẳng có ba mẹ nào mong muốn cả. Thậm chí là không dám nghĩ đến cơ.

Thăng tiến trong sự nghiệp rất khó khăn

Tựu trung lại

Đấy chính là những điều chẳng ba mẹ nào muốn xảy ra cả. Nhưng đấy là sự thật “ đáng sợ” sẽ xảy đến nếu con cứ mãi ngại giao tiếp tiếng Anh đấy ba mẹ ạ. Thật đáng lo ngại khi con ngại giao tiếp tiếng Anh mà lại khiến con chậm phát triển, nảy sinh tính tự ti, đố kỵ. Thậm chí là ảnh hưởng xấu đến tương lai nữa.

Con ngại giao tiếp như vậy thì chỉ có ba mẹ mới giúp được thôi. Ba mẹ là người gần gũi và thân thiết với con nhất. Ba mẹ cũng là nguồn động lực chính, tạo cảm hứng học cho con, dạy tiếng anh giao tiếp cho con.

Thấu hiểu những lo lắng của ba mẹ, Eflita Edu sẽ cùng ba mẹ chia sẻ và khắc phục nỗi lo ấy nhé. Hãy cùng Eflita Edu giúp con không phải gặp những bất lợi vì ngại giao tiếp tiếng Anh nào.

Về Eflita Edu

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc cha mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia workshop tại https://eflitaedu.com/workshop/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích: 

Các từ khóa về chiếu sáng hiện nay chắc chắn không thể thiếu từ Báo giá đèn led duhal. Bởi đèn duhal ngày nay đang dần chiếm được lòng người dùng vì chính sách bảo hành tốt và mức giá cực kỳ cạnh tranh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035