Tài liệu luyện nghe tiếng Anh Giao tiếp cho người mất gốc – Bài 21

Khi chúng ta bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp và xin lời khuyên của người khác. Chúng ta luôn được khuyên là hãy nghe nhiều lên. Tuy nhiên, nghe ở đâu, và nghe cái gì, nghe như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết.Do đó, trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn một số nguồn tài liệu luyện nghe vô cùng hữu ích và miễn phí. Mình không giới thiệu tài liệu đi kèm với giáo trình. Trái lại, mình sẽ giới thiệu tài liệu học trực tiếp trên website để các bạn có thể học bất kỳ đâu mà các bạn muốn.

1. Website https://esl-lab.com

Đây là một website học tiếng Anh cực kỳ hữu ích với tất cả những người học tiếng Anh. Website này có đầy đủ phần luyện âm, và phần nghe từ cơ bản (easy) đến nâng cao (difficult). Ngoài ra website còn cung cấp các learning tips (mẹo học ngôn ngữ) và các bài luyện từ vựng nữa.Các bạn có thể chọn bất kỳ bài nghe nào phù hợp với level của các bạn và thực hành. Các bài nghe thường ngắn (không quá 4 phút), nên các bạn có thể lên kế hoạch để mỗi ngày các bạn nghe một bài.
Cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả qua website
  • Đầu tiên, các bạn truy cập website, và các bạn sẽ thấy giao diện chung của website. Các bạn có thể chọn những mục mà các bạn muốn. Ở phần General Listening, các bạn có thể chọn level Easy, nếu như các bạn mới bắt đầu, hoặc level Medium nếu các bạn đã nghe khá tốt. Và sau khi nghe hai cấp độ này, các bạn nghe thêm cấp độ difficult với bài nghe dài hơn.
luyện nghe tiếng Anh Giao tiếp
Website esl-lab.com là một lựa chọn cho rất nhiều học viên luyện nghe tiếng Anh giao tiếp
  • Sau đó, các bạn sẽ chọn lấy một bài mà các bạn muốn nghe. Lời khuyên đưa ra là các bạn nên nghe lần lượt từng bài một. Đừng bỏ qua bất kỳ bài nào, vì mỗi bài có những từ vựng và phong cách nói khác nhau. Những bài các bạn đã nghe sẽ được đổi thành màu hồng, còn bài chưa nghe sẽ được để ở màu xanh.
    tài liệu luyện nghe tiếng Anh
    Những bài đã nghe sẽ được chuyển sang màu hồng
Mỗi bài nghe có 4 phần Pre-listening exercises (bài tập trước khi vào nghe), Listening Exercises (bài tập làm trong khi nghe), Vocabulary (từ vựng) và Post-listening Exercises (bài tập luyện tập sau khi nghe).
tài liệu luyện nghe tiếng Anh Giao tiếp
Mỗi bài luyện nghe tiếng Anh đều có 4 phần
Trước khi luyện nghe – Pre-listening exercises
Trước khi luyện nghe, các bạn nên warm-up – chuẩn bị bằng cách trả lời các câu hỏi ở phần pre-listening.
tài liệu luyện nghe tiếng Anh
Trước khi luyện nghe tiếng Anh, chúng ta nên trả lời các câu hỏi
Khi luyện nghe
Sau khi đã sẵn sàng, các bạn đọc qua các câu hỏi của phần Practice Listening (phần chính). Việc đọc qua này sẽ giúp chúng ta định hình những nội dung mà chúng ta sẽ nghe trong bài. .
tài liệu luyện nghe tiếng Anh
Đọc câu hỏi trước khi nghe giúp ta định hình những gì sẽ nghe trong bài
Sau đó chúng ta nghe khoảng 2 lần, vừa nghe vừa chọn đáp án. Phía dưới pầhn này sẽ có score – tính điểm cho số câu trả lời đúng để chúng ta biết mình đã nghe được bao nhiêu phần trăm. Nếu chưa đúng hết, các bạn có thể reset và nghe lại.
Sau khi luyện nghe
Sau khi nghe và làm bài tập xong, chúng ta có thể mở scripts (lời thoại) ra để vừa nghe, vừa đọc, vừa học từ mới.
tài liệu luyện nghe tiếng Anh
Phần scripts cho phép chúng ta vừa nghe vừa đọc theo lời thoại
Phần scripts này còn có cả phần vocabulary với từ vựng in màu khác,
tài liệu luyện nghe tiếng Anh
Phần từ vựng của bài nghe được in màu khác
và được giải thích rất cụ thể.
tài liệu luyện nghe tiếng Anh
và giải thích cụ thể
Ngoài ra, phần bài tập sau khi nghe cũng rất đa dạng, như điền từ vào chỗ trống,
Tài liệu luyện nghe tiếng Anh
bài luyện tập sau khi nghe cũng rất đa dạng – ví dụ chọn từ
sắp xếp từ thành câu
tài liệu luyện nghe tiếng Anh
bài luyện tập sau khi nghe cũng rất đa dạng – ví dụ sắp từ thành câu
hoặc nối từ để hoàn thành câu
tài liệu luyện nghe tiếng Anh
bài luyện tập sau khi nghe cũng rất đa dạng – bài nối câu
Ngoài ra mỗi bài còn có một dạng bài tập khác nhau. Chúng ta chỉ cần học hết mỗi ngày một bài như thế này là sẽ tích luỹ được rất nhiều thứ.

2. Tài liệu luyện nghe academic English – tiếng Anh học thuật

Trong trang này, chúng ta cũng có thể tiếp cận nguồn tiếng Anh học thuật. Những tài liệu này phù hợp với những bạn đang học để luyện thi TOEIC, IELTS, TOEFL….Tương tự như bài nghe giao tiếp, các bạn cũng click vào từng bài và nghe, làm bài tập như những phần hướng dẫn trên.
Tài liệu luyện nghe tiếng Anh
Tài liệu luyện nghe tiếng Anh học thuật

3. Tài liệu luyện từ vựng và các mẹo học tiếng Anh

Trang web này cũng cung cấp cho chúng ta rất nhiều tài liệu và các mẹo sử dụng tiếng Anh. Chúng ta chỉ cần click vào từng bài và làm theo hướng dẫn là sẽ có thể tiếp cận được nguồn tài liệu.
Tài liệu luyện từ vựng tiếng Anh
Tài liệu luyện từ vựng tiếng Anh
Tài liệu về các mẹo học tiếng Anh
Tài liệu về các mẹo học tiếng Anh
Những tài liệu này, mình khuyên các bạn nên khai thác lần lượt. Thay vì nhảy vào bất cứ bài nào mình thích, hoặc chỉ làm bài tập mỗi phần luyện nghe, chúng ta nên thực hành từ đầu đến cuối. Thực tế là, khi tạo ra website, các tác giả đã nghiên cứu kỹ kết cấu từng bài.Do đó, cách tốt nhất, là kiên trì học lần lượt từng bài. Cho đến khi hoàn thành mục tiêu. Đây chính là cách mà mình đã sử dụng để cải thiện kỹ năng nghe của mình.Hy vọng, các bạn cũng sẽ đạt được kết quả tốt từ việc luyện tập thường xuyên.Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình luyện nghe tiếng Anh, hoặc luyện tiếng Anh giao tiếp, hãy để lại comment hoặc gọi đến số hotline để được tư vấn nhé.Thân ái!
Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu ♦ ĐT: 0979.971.035 ♦ Website: msthaonguyen.com ♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita ♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035