Tại Sao nên học Tiếng Anh Theo Chủ Đề? – Bài 22

Có rất nhiều người học từ và câu tiếng Anh theo cách viết ra giấy rồi dán khắp nhà, khắp tường, hoặc ghi rất nhiều ra tập. Nhưng chỉ sau vài ngày, những từ, câu đó, lại bị quên sạch. Hoặc sẽ bị nhầm lẫn từ từ này sang từ khác.

Vậy, có cách nào, nhớ lâu, nhớ sâu, và giúp cải thiện trình độ tiếng Anh giao tiếp không? Chắc chắn, câu trả lời là nên học Tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề. Bài viết này sẽ lý giải tại sao học tiếng Anh theo chủ đề là lựa chọn hoàn hảo.

1. Học Tiếng Anh theo chủ đề giúp não nhớ tốt hơn.

Ngày trước khi ôn thi đại học, mình hay luyện đề rồi gặp từ nào mới là ghi ra giấy, rồi ngồi học thuộc. Nhưng chẳng bao lâu, những từ mình học cũng tan tành theo mây khói. Lý do là, những từ mình học không liên quan gì đến nhau, nên nhớ được từ trước thì quên từ sau.

Học tiếng Anh theo chủ đề
Học tiếng Anh theo chủ đề giúp não ghi nhớ tốt hơn

Nhưng sau này, khi mình học đại học, mình thường tự luyện nói mỗi ngày một chủ đề, thì khả năng nhớ từ vựng và câu tăng rất nhanh. Khi ra trường, đi dạy theo từng chủ đề, mình mới thấy học viên nhớ theo chủ đề sẽ nhớ và dùng được nhiều hơn là học tràn lan.

Cũng dễ hiểu. Khi chúng ta học theo chủ đề, tất cả các từ vựng, mẫu câu và phong cách nói đều tập trung vào một chủ đề nhất đinh. Cứ tưởng tượng như chúng ta đưa dữ liệu vào máy tính, nếu file nhỏ riêng lẻ được tập trung vào một folder thì khi cần chúng ta sẽ tìm kiếm rất dễ. Còn nếu mỗi file rải rác mỗi nơi thì rất khó cho chúng ta tìm kiếm và truy xuất thông tin. Não người cũng vậy.

Ví dụ hôm nay, học về chủ đề thời tiết. Chúng ta sẽ gom lại những từ vựng mới, những mẫu câu mới, nói về thời tiết, chúng ta học một lần. Nhưng không phải học cho biết nhé. Chúng ta phải vận dụng vào đúng trường hợp của chúng ta.

Chẳng hạn như chúng ta học rất nhiều từ, nhưng riêng rẽ thì cũng không nhớ được. Thay vào đó, chúng ta liên kết các từ mới lại thành một hoặc một vài câu. Khi nói về thời tiết, hoặc khí hậu ở Thành Phố Hồ Chí Minh chẳng hạn. Mình sẽ học luôn cụm “The city has a nice climate. It’s never too hot or too cold”. Mình cũng gắn quê mình vào “Hà Tĩnh doesn’t have a nice climate, it’s always extremely hot in the summer, and pretty cold in the winter”.

Như vậy, mình học một topic thôi, nhưng được rất nhiều từ, và mẫu câu. Sau này ai hỏi đến đâu, mình chỉ cần trích xuất dữ liệu đến đó.

2. Học tiếng Anh theo chủ đề giúp phản xạ nhanh hơn

Như đã nói ở trên, học tiếng Anh theo chủ đề giúp trích xuất thông tin tốt hơn. Tương tự như máy tính, nếu đã có folder lưu trữ thông tin, chúng ta sẽ tìm thấy thông tin ngay khi cần.

Mặt khác, đối với việc học tiếng Anh theo chủ đề, mình đã tập sẵn, ghi nhớ sẵn những câu trả lời mẫu. Khi gặp phải tình huống như mình đã học, mình sẽ phản xạ rất nhanh, mà không cần phải nhớ từ, rồi mới lắp vào cấu trúc ngữ pháp đã học. Đây cũng là một hình thức giúp khả năng “think in English” – suy nghĩ bằng tiếng Anh tăng lên.

Học tiếng Anh theo chủ đề
Học tiếng Anh theo chủ đề giúp phản xạ tốt hơn

Học tiếng Anh theo chủ đề, mà chủ yếu là những chủ đề chúng ta gặp trong cuộc sống thường nhật, sẽ giúp cho chúng ta hình dung ngay trong trường hợp thực tế. Ví dụ bạn học chủ đề về cách order thức ăn trong nhà hàng. Mỗi khi đi ăn, dù không được giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài, nhưng các bạn cũng có thể tự gọi tên các món ăn. Hoặc các bạn  gọi món, thì sẽ gọi như thế nào. Và tự dưng, với cách học này, các bạn sẽ có thể học mọi lúc mọi nơi được.

Mình vẫn có thói quen học tiếng Anh hằng ngày, cùng với con. Cứ đi đâu, là mình sẽ nói các câu, các từ vựng trong ngữ cảnh đó. Ví dụ ra đường thì sẽ nói chủ đề giao thông. Ở nhà thì đố các đồ vật trong phòng khách. Cũng có nhiều từ mình không biết nói thế nào trong tiếng Anh. Lúc đó mình sẽ tra từ điển, và nhắc lại vài lần với con. Như vậy là cả hai mẹ con cùng học, và nhớ rất nhanh.

3. Học tiếng Anh theo chủ đề giúp việc học thú vị hơn

Đương nhiên. Hôm nay bạn học chủ đề này, ngày mai nếu không thích thì mình chuyển sang chủ đề khác. Nên mình luôn được học những cái mới. Tuy nhiên, đừng vội chạy theo số lượng nhé, học chủ đề nào, chúng ta nên học kỹ để nắm thật chắc chủ đề đó.

Học tiếng Anh theo chủ đề
Học tiếng Anh theo chủ đề giúp việc học thú vị hơn

Mình vẫn nghĩ tốt nhất là học theo mô hình xoắn ốc. Có nghĩa là dành một hoặc hai ngày học chủ đề 1 cho kỹ. Sau đó chuyển sang học chủ đề 2, và tiếp tục như vậy. Khoảng một tuần hoặc một tháng sau, học lại chủ đề 1 mở rộng, (ôn bài cũ và mở rộng), rồi tiếp tục lại chủ đề 2 mở rông…

Với cách học này, não bộ của chúng ta sẽ làm việc rất dễ dàng, và logic. Nó cũng giúp chúng ta ghi nhớ tốt hơn, và ngày càng nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình.

Trên đây là một số lý do, mình nên học tiếng Anh theo chủ đề. Bài viết tiếp theo mình sẽ chia sẻ cách học theo chủ đề như thế nào cho hiệu quả, và cách chọn chủ đề cần thiết cho bạn.

Đón đọc nhé!


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035