Học tiếng Anh Giao tiếp Online có cần học ngữ pháp không? – Bài 3

Khi tư vấn và giảng dạy tiếng Anh offline và online suốt hơn 10 năm qua, mình hay gặp câu hỏi dạng:
 • Học tiếng Anh giao tiếp online thì có cần học ngữ pháp không?
 • Tại sao tôi có thể làm bài tập ngữ pháp rất tốt nhưng không giao tiếp được?
Thực ra, để giao tiếp được tiếng Anh, có cần phải biết ngữ ngữ pháp không? Câu trả lời là cần. Vì có nhiều người nói tiếng bồi rất giỏi, nhưng để nói bài bản thì lại không làm được.

Thực trạng biết ngữ pháp và sử dụng đúng ngữ pháp tiếng Anh trong giao tiếp.

Nhiều học sinh hoặc giáo viên tiếng Anh ở các trường phổ thông Việt Nam, thi ngữ pháp đạt điểm rất cao nhưng lại không giao tiếp được.Học tiếng Anh Giao tiếp Có một thực trạng là, nhiều người có thể nói vanh vách các thì trong tiếng Anh từ cấu trúc, cách dùng, dấu hiệu nhận biết, và giải bài tập nhanh như chớp mắt…Tuy nhiên khi gặp người nước ngoài đến Việt Nam, họ vẫn hỏi “Do you come here before?”. Mặc dù người nghe vẫn có thể đoán được ý. Tuy nhiên đây là một câu mà người bản xứ không sử dụng. Thay vì vậy họ sẽ hỏi “Have you been here before?”.Điều đó để nói rằng, việc biết ngữ pháp tiếng Anh và sử dụng đúng ngữ pháp trong Tiếng Anh giao tiếp, là hai phạm trù không trùng khớp.Việc biết nhiều ngữ pháp tiếng Anh nhưng không vận dụng trong giao tiếp, còn làm cho người học nói gì cũng sợ sai. Đại đa số người học tiếng Anh có xu hướng là suy nghĩ tiếng Việt trước, sau đó tìm từ vựng, và lắp ráp từ vựng vào trong cấu trúc ngữ pháp mà chúng ta biết, để nói thành câu.Việc học như thế, sẽ ngăn cản quá trình giao tiếp, khiến cho việc giao tiếp trở nên chậm hơn. Bên cạnh đó, cũng rất khó để người học nói đúng tiếng Anh, bởi việc dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang ngôn ngữ đích, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng khác.Tuy nhiên, nếu không sử dụng ngữ pháp thì đại đa số, chúng ta sẽ chỉ nói các từ khoá.Ví dụ, một số học viên của mình thời gian đầu khi giới thiệu bản thân thường hay nói “I from Quang Nam. I study Transport University. I learn English because good job in future”. Việc nói các từ khoá như thế này, người bản ngữ vẫn có thể đoán được nghĩa. Tuy nhiên, đó không phải là mục tiêu của người học. Chúng ta học tiếng Anh giao tiếp, chúng ta mong muốn mình diễn đạt ý muốn nói một cách đúng và dễ hiểu.

Làm thế nào để học ngữ pháp hiệu quả khi học tiếng Anh giao tiếp online?

Có một thực tế là chúng ta thường học ngữ pháp theo phương pháp Inductive – Quy nạp. Điều đó nghĩa là chúng ta có xu hướng phân tích các yếu tố nhỏ, cấu thành câu và nhớ các cấu trúc. Một cách thường gặp của học viên Việt Nam là luôn nhớ “S + V(s,es) + O” (chủ ngữ + động từ thêm “s hoặc es” + tân ngữ) nhưng nhiều người vẫn không thể nói được “She goes to school” /ʃi goʊz tə skul/ hoặc “he watches TV” /hi ˈwɑʧəz ˈtiˈvi/Do đó, để giỏi Tiếng Anh giao tiếp, và sử dụng ngữ pháp một cách tự nhiên, chúng ta không nên tách nhỏ từng bộ phận ngữ pháp ra mà nên học ngữ pháp trong văn cảnh. Điều đó có nghĩa là sao?Điều đó có nghĩa là, thay vì chúng ta học “wh + do/does + Subject + Verb?” đối với câu hỏi của thì hiện tại đơn, chúng ta nên học câu “what do you do?/ what does she do?” và nhắc lại nhiều lần cho nhớ. Đồng thời hiểu được thứ tự là từ để hỏi “wh-“ sau đó là “do/does” và chủ ngữ rồi đến động từ. Sau này muốn nói gì, chúng ta chỉ cần thay từ vựng vào là xong. Ví dụ “where do you go? / when does she leave/ how does he get here?…Một cách khác để học tiếng Anh giao tiếp online mất nói bồi, là chúng ta sử dụng nguyên mảng ngôn ngữ của những gì mà chúng ta nghe/đọc từ người bản xứ, và sau đó nhớ và sử dụng nó như của mình. Trong giáo trình giảng dạy giao tiếp, chúng ta có thể nghe những câu như: “How’s everything at work? Oh everything’s fine, but I’m pretty busy, I have to work late almost every evening” (Công việc dạo này thế nào? – Ồ, công việc cũng tốt, nhưng tôi khá bận, hầu như tối nào tôi cũng phải làm việc trễ)Đây là một câu nói chứa khá nhiều cấu trúc ngữ pháp, và sẽ rất phức tạp nên chúng ta nghĩ tiếng Việt trước, rồi dịch sang tiếng Anh. Hoặc có nhiều bạn chỉ trả lời được một vế đầu tiên, rồi muốn nói thêm nhưng không biết diễn đạt như thế nào. Vì vậy, thay vì học cấu trúc ngữ pháp riêng, chúng ta có thể nghe/ đọc về các đoạn hội thoại giao tiếp tiếng Anh. Sau đó, chúng ta sử dụng luôn nguyên mảng ngôn ngữ mà chúng ta nghe được, và biến nó thành cái của mình.Ví dụ, sau khi học câu hỏi và câu trả lời này, chúng ta có thể phản xạ ngay và hoàn toàn đúng cấu trúc ngữ pháp nếu được hỏi về công việc. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể học câu “everything is fine/ OK/ not bad…; hoặc “I’m pretty busy/ I’m pretty fine/ I’m pretty sure/ I’m pretty good…; hoặc “ I have to wake up early almost every morning/ I have to leave home soon”…..
Học tiếng Anh Giao tiếp
Nên học tiếng Anh nguyên mảng để giao tiếp tốt
Cách học ngữ pháp kiểu này qua các bài học tiếng Anh giao tiếp online, chúng ta không tốn quá nhiều công sức để nhớ lý thuyết khô khan. Trái lại, chúng ta học ngữ pháp một cách rất sinh động. Và điều đặc biệt là, chúng ta có thể giao tiếp tiếng Anh rất đúng ngữ pháp và giao tiếp một cách tự nhiên.Theo thời gian, với cách học này, chúng ta có thể tích luỹ được nhiều cụm từ vựng, và cấu trúc ngữ pháp, để sử dụng một cách thành thạo và tự tin. Các bạn cũng có thể tự luyện giao tiếp bằng cách đọc bài này.Chúc các bạn học Tiếng Anh giao tiếp một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng đạt được mục tiêu. Nếu bạn cần thêm tư vấn về cách tự học tiếng Anh giao tiếp online,  đừng quên để lại câu hỏi hoặc comment phía dưới nhé.
Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu ♦ ĐT: 0979.971.035 ♦ Website: msthaonguyen.com ♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita ♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

48 thoughts on “Học tiếng Anh Giao tiếp Online có cần học ngữ pháp không? – Bài 3

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Ngọc NGọc,

   Trên tinh thần của bài viết, chúng ta vẫn nên học ngữ pháp, nhưng học như thế nào để giao tiếp tốt thì đó lại là câu hỏi.

   Trường hợp chị đi du lịch Mỹ và không có nhiều thời gian để học, như vậy chị nên tập trung vào nghe và nói. Chị có thể nghe nhiều các video trên YouTube về đi du lịch.

   Hoặc nếu cần tư vấn cụ thể hơn, chị vui lòng để lại số điện thoại để được hỗ trợ.

   Chúc chị ngày vui

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Đức,

   Eflita Edu có các khoá học tiếng Anh giao tiếp, và Tiếng Anh chuyên ngành.

   Bạn để lại số điện thoại để được tư vấn cụ thể nhé.

   Chúc bạn Thành Công.

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Duy,

   Chúng tôi có các khoá tiếng Anh chuyên ngành hẹp. Trong đó có cả chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin mà bạn muốn học.

   Để có thể tư vấn được cho bạn rõ hơn, bạn vui lòng để lại số điện thoại để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn nhé.

   Thân ái!

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Tâm tới,

   Sắp, bên mình sẽ xây dựng kênh YouTube để hướng dẫn học viên học tiếng Anh hoàn toàn chủ động và miễn phí.

   Tất cả các thông tin sẽ được update trên website. Bạn vui lòng Theo dõi web để cập nhật thông tin nhé. Nếu cần thêm tư vấn, bạn vui lòng để lại số điện thoại để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn nhé.

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Long,

   Việc học tiếng Anh giao tiếp hoàn toàn khả thi mà không cần mất thời gian học ngữ pháp.

   Đối với những khoá học của bên mình, học viên không hề cần dành thời gian để học ngữ pháp. Mà kiến thức ngữ pháp sẽ được lồng vào trong từng tình huống giao tiếp để các bạn vẫn không bị nói tiếng bồi khi giao tiếp tiếng Anh.

   Để hiểu rõ về trình độ hiện tại và có thể tư vấn được cho bạn rõ hơn, bạn vui lòng để lại số điện thoại để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn nhé.

   Thân ái!

 1. Hạc Giấy says:

  Mình muốn bổ túc thêm anh văn, nhưng ít thời gian ! Đọc được bài viết của bạn mình rất thích. Cảm ơn chia sẻ rất hay của bạn

  • thaonguyen says:

   Cảm ơn bạn,

   Nhiều người cũng có chung hoàn cảnh như bạn, là rất muốn học Anh Văn và giao tiếp tiếng Anh, nhưng có rất ít thời gian. Vì vậy bên mình có một chương trình thiết kế riêng cho những người bận rộn, chỉ cần bạn có thể sắp xếp mỗi ngày một giờ là bạn đã có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát trong vòng 6 tháng.

   Để hiểu rõ về trình độ hiện tại và có thể tư vấn được cho bạn rõ hơn, bạn vui lòng để lại số điện thoại để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn nhé.

   Thân ái!

 2. Bích says:

  học ngữ pháp trong tiếng Anh giao tiếp em thấy ngán gì đâu, nhiều khi cứ nói đại đại xong người ta nghe hiểu là được, chứ mò ngữ pháp thì mấy cái phần khác lại không lên level được ấy

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Bích,

   Thực sự là nếu học ngữ pháp riêng lẻ như trước nay chúng ta vẫn làm thì khả năng giao tiếp tiếng Anh sẽ khó cải thiện. Do bạn nói gì bạn cũng sẽ sợ bị sai ngữ pháp, hoặc bạn truy xét lại xem cấu trúc mình được học có phải như vậy không.

   Tuy nhiên bạn có thể lồng ngữ pháp vào trong nghe. Khi bạn nghe, bạn bắt chước câu của người ta và nói lại. Một thời gian, tự dưng bạn cũng sẽ nói đúng ngữ pháp hết thôi.

   Chúc bạn Thành Công nhé.

 3. Thanh Sang says:

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Việc học ngữ pháp đối với mình khó áp dụng nhưng qua bài viết này mình thấy có động lực rồi đấy.

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Thanh Sang,
   cảm ơn những chia sẽ của bạn, cần thêm thông tin gì bạn vui lòng để lại SĐT hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn Bạn.

 4. Anh khôi says:

  Học ngữ pháp thì cần học những gì vì mình cũng đã học từ khi học cấp 2 đến giờ mà vẫn không hiệu quả. Mong tư vấn giúp.

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Anh Khôi,
   Bạn kiên trì và cố gắng thực hiện mỗi ngày một chút thôi nhé, tiếng anh giao tiếp rất quan trọng, bạn muốn cải thiện tiếng anh của mình sớm, bạn phải kiên trì và phải có mục tiêu học rõ ràng. Tại Eflita Edu Các khóa học của Eflita Edu rất phù hợp với người mới bắt đầu học anh văn. Khóa học của Eflita Edu được dạy hoàn toàn bằng phương pháp online, bạn có thể học bất cứ nơi đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối được internet. Đầu tiên bạn sẽ tham gia khóa phát âm chuẩn quốc tế liên tục trong vòng 1 tháng, sau đó bạn tham gia khóa học giao tiếp lien tục trong vòng 6 tháng, hằng ngày bạn có bài tập về nhà để làm sau đó post lên nhóm, sẽ có một giáo viên khác kiểm tra, chỉnh sửa bài của bạn. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

 5. Thanh Vân says:

  Ví dụ, sau khi học câu hỏi và câu trả lời này, chúng ta có thể phản xạ ngay và hoàn toàn đúng cấu trúc ngữ pháp nếu được hỏi về công việc. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể học câu “everything is fine/ OK/ not bad…; hoặc “I’m pretty busy/ I’m pretty fine/ I’m pretty sure/ I’m pretty good…; hoặc “ I have to wake up early almost every morning/ I have to leave home soon”….. – Chia sẻ hay quá chị ơi. Chị có thể giới thiệu giúp em 1 vài nguồn tài liệu tự học online hoặc các tựa sách, giáo trình những đoạn đối thoại như vậy được không ạ ?

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Đạo,

   Hoàn toàn được bạn ạ!
   Tuy nhiên học ngữ pháp ở đây là học kèm vào trong tiếng Anh giao tiếp, để mình giao tiếp thành thạo, lưu loát chứ không phải học các cấu trúc ngữ pháp và làm bài tập bạn ạ.

   Để tư vấn cho bạn được kỹ hơn, bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ fanpage của Eflita để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

   Thân ái!

 6. Đức Nhã says:

  Học ngữ pháp tiếng Anh rất khó cô có cách nào hiệu quả nhất hướng dẫn con gái học lớp 5 của tôi? Báo giá khoá học và thời khoá biểu dùm tôi. Tks

  • thaonguyen says:

   Chào anh Đức Nhã,

   Thực tế là ngữ pháp tiếng Anh khá là khó với các bé tiểu học. Nhưng các chương trình tiếng Anh ở trường lại tập trung khá nhiều vào ngữ pháp. Để cho bé học tốt ngữ pháp một cách tự nhiên, anh Nhã có thể cho bé nghe nhiều và bắt chước những câu mà bé nghe được anh nhé.

   Hiện tại Eflita Edu chưa có các chương trình tiếng Anh cho bé, nhưng Eflita cung cấp chương trình tiếng Anh giao tiếp cho cha mẹ học để đồng hành cùng con. Nếu anh quan tâm, anh vui lòng để lại số điện thoại hoặc vào fanpage của Eflita để được hỗ trợ tốt nhất ạ.

   Thân ái!

 7. Thiện says:

  Học ngữ pháp giao tiếp tiếng anh em thấy nó đơn giản, vì văn nói ít ra cũng dễ hơn văn viết. Em bị cái khi nói dài hơi thì câu cú lủng củng, dễ nói sai lắm

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Thiện,

   Đó cũng là một điều dễ hiểu phải không bạn?

   Vậy bạn cố gắng bắt chước người bản ngữ nhé. Hãy lấy những câu bạn muốn nói từ trong văn cảnh mà người bản ngữ sử dụng, sau đó dùng theo họ.

   Chúc bạn sẽ sớm giao tiếp tiếng Anh lưu loát như mong muốn!

   Thân ái!

 8. thuận says:

  Tôi là người bận rộn nhưng tôi có thể dành ra 1 tiếng để học tiếng anh mỗi ngày , nhưng tôi không biết học thế nào hiệu quả, bản có thể tư vấn cho tôi biết cách nào giúp tôi vừa học tiếng anh mỗi ngày mà không thấy chán không ?

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Thuận,

   Rất vui khi nghe được rằng bạn có thể dành 1 giờ để học tiếng Anh mỗi ngày.

   Để học một cách bài bản và có hiệu quả tốt nhất, bạn nên tìm hiểu xem bạn thuộc phong cách học nào. Bạn có thể tham khảo bài viết https://tienganhgiaotieponline.com/phuong-phap-hoc-tieng-anh-giao-tiep-hieu-qu/

   Sau đó, bạn hãy xác định cho mình một chiến lược luyện tập hằng ngày. VD, bạn có thể nghe, mỗi ngày 30 phút và luyện nói thêm 30 phút về các chủ đề mình nghe. Hoặc bạn có thể xem phim, để xem phim hiệu quả nhất, bạn có thể đọc bài này https://tienganhgiaotieponline.com/145-2/

   Để hiểu rõ hơn về level của bạn và mong muốn của bạn nhằm đưa ra được lời tư vấn tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ số hotline hoặc fanpage của Eflita để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

   Chúc bạn sẽ sớm giao tiếp tiếng Anh lưu loát như mong muốn!

   Thân ái!

  • thaonguyen says:

   chào bạn Sương,

   Eflita Edu hiện đang dạy cho từng nhóm học viên từ 8 đến 10 bạn. Nếu bạn đăng ký học nhóm sẽ có ưu đãi cho nhóm của bạn. Bạn có thể để lại số điện thoại để được tư vấn cụ thể nhé.

   Thân ái!

 9. nguyệt says:

  em học tiếng anh mà một thời gian không dùng là quên sạch hết luôn, có cách nào để nhớ tiếng anh tốt hơn không chị

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Nguyệt,
   Đúng như chia sẽ của bạn Nguyệt, tiếng anh phải được vận dụng liên tục và xuyên suốt, bạn phải tạo môi trường giao tiếp thường xuyên ở nơi làm việc, công cộng và ngay cả trong ngôi nhà của bạn, hiện tại Eflita Edu đang có các phương pháp để học tiếng anh hiệu quả và nhớ rất lâu, có thế phù hợp cho bạn. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

  • Trần Huy says:

   Chào bạn,
   Hiện tại Eflita Edu có các phương pháp rất tốt trong việc học tiếng anh giao tiếp, thông qua quá trình học, bạn sẽ áp dụng được phương pháp học hiệu quả, để vận dụng vào để phát triển vốn ngữ pháp cho chuyên ngành của bạn. nếu cần thông tin gì thêm Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

 10. Minh Hoàng says:

  Thầy cô tôi học cũng luôn dạy cấu truc như “S + V(s,es) + O” (chủ ngữ + động từ thêm “s hoặc es” + tân ngữ). nhưng tôi học bao nhiêu năm rồi vẫn không nói được, vậy tôi có nên tiếp tục học theo phương pháp này không?

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Minh Hoàng.

   Mình nghĩ bạn đã có câu trả lời rồi đấy. Sẽ không bao giờ có kết quả mới dựa vào cách làm cũ. Nên nếu bạn muốn thay đổi kết quả, hãy thay đổi cách làm nhé.

   Chúc bạn Thành Công.

  • Trần Huy says:

   Chào bạn An Nhiên,
   Cảm ơn những chia sẽ của bạn, Hiện tại Eflita Edu có các chương trình học tiếng anh giao tiếp hoàn toàn bằng phương pháp online, bạn có thể học bất cứ nơi đâu. Đầu tiên bạn sẽ tham gia khóa học phát âm chuẩn quốc tế liên tục trong vòng 1 tháng, tiếp theo bạn sẽ tham gia khóa học giao tiếp trong vòng 6 tháng hằng ngày bạn làm bài tập nộp trên nhóm sẽ có 1 giáo viên khác kiểm tra chỉnh sửa bài cho bạn, bạn kiên trì và cố gắng chắc chắc bạn sẽ thành công. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn.
   cảm ơn Bạn.

 11. Huỳnh Tấn Phát says:

  Vì vậy, thay vì học cấu trúc ngữ pháp riêng, chúng ta có thể nghe/ đọc về các đoạn hội thoại giao tiếp tiếng Anh. Sau đó, chúng ta sử dụng luôn nguyên mảng ngôn ngữ mà chúng ta nghe được, và biến nó thành cái của mình. – Bạn cho hỏi như thế nào là nguyên mảng ngôn ngữ? Và cách học nguyên mảng là như thế nào

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Phát,

   Nguyên mảng ngôn ngữ nghĩa là bạn copy y chang những gì bạn nghe được, để bạn biến nó thành của mình. Khi bạn nghe một câu dài, bạn không cần phải đi học từng từ riêng lẻ, rồi học cấu trúc ngữ pháp của câu đó. Mà thay vào đó, bạn dùng hẳn những thứ bạn nghe được hoặc đọc được để nói lại. Cách này chính là học ngôn ngữ theo nguyên mảng.

   Chúc bạn học tốt nhé.

  • thaonguyen says:

   Chào bạn.

   Khi biết nhiều ngữ pháp quá, mình thường sẽ suy nghĩ kỹ, và cố gắng sắp xếp đúng ngữ pháp rồi mới nói. Thứ nhất nó làm chậm quá trình giao tiếp. Thứ hai, khi biết nhiều ngữ pháp, mình cứ phải dịch câu ra rồi mới nói, như vậy mình khó nói tự nhiên được. Giống như một đứa trẻ, các bạn nhỏ không biết ngữ pháp, nên các bạn cứ nói mà không sợ sai. Đó là lý do các bạn nhỏ có thể nói thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ nhanh chóng.

   Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình học, bạn có thể để lại comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn học tốt.

  • Trần Huy says:

   Chào bạn Thu Nguyễn,
   Bạn kiên trì và cố gắng thực hiện mỗi ngày một chút thôi nhé, tiếng anh giao tiếp rất quan trọng, bạn muốn cải thiện tiếng anh của mình sớm, bạn phải kiên trì và phải có mục tiêu học rõ ràng. Tại Eflita Edu Các khóa học của Eflita Edu rất phù hợp với người mới bắt đầu học anh văn. Khóa học của Eflita Edu được dạy hoàn toàn bằng phương pháp online, bạn có thể học bất cứ nơi đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối được internet. Đầu tiên bạn sẽ tham gia khóa phát âm chuẩn quốc tế liên tục trong vòng 1 tháng, sau đó bạn tham gia khóa học giao tiếp lien tục trong vòng 6 tháng, hằng ngày bạn có bài tập về nhà để làm sau đó post lên nhóm, sẽ có một giáo viên khác kiểm tra, chỉnh sửa bài của bạn. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào Fanpage Eflita Edu để được hỗ trợ nhiều hơn nhé.
   cảm ơn bạn.

 12. Minh Tâm says:

  Học ngữ pháp trong văn cảnh, giờ em mới biết. Trước giờ toàn nhìn vào văn cảnh để luận cấu trúc. Chả trách mãi không nhớ. Admin có thể cho em hỏi, đối với những câu giao tiếp dài thì mình có nên học ngữ pháp không ạ

  • thaonguyen says:

   Chào bạn Minh Tâm,
   Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho web. Thực ra đối với những câu dài, đầu tiên bạn không cần thiết phải phân tích ngữ pháp. Thay vào đó, bạn có thể nhớ và dùng trước. Sau này chắc chắn bạn sẽ gặp câu tương tự, và lúc đó bạn có thể nghiệm ra được cấu trúc ngữ pháp mình đang dùng.

   Chúc bạn học vui nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035