Tôi đã vượt qua nỗi sợ hãi và quyết định cùng con học tiếng Anh

Nhìn bài kiểm tra tiếng Anh được điểm cao của con trên tay, tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào vì mình đã vượt qua nỗi sợ hãi và cùng con học tiếng Anh.

Tôi đã từng sợ mình không thể học cùng con 

Con của tôi là một đứa trẻ có thành tích học tập tốt, điểm số lúc nào cũng ở mức cao nhưng lại đặc biệt yếu môn tiếng Anh. Tôi cũng có nhắc nhở và khuyên nhủ con nhưng không mấy tác dụng.

Bạn bè tôi có gợi ý cho tôi là cùng học tiếng Anh với con thử xem sao. Nhưng tôi cảm thấy việc đó vô cùng khó khăn.

Thứ nhất là vì tôi không có nhiều thời gian để học cùng con. Học cùng con là cả một quá trình dài, tôi sợ mình sẽ không theo nổi.

Thứ hai là vì ngày xưa tôi cũng học không tốt môn ngoại ngữ, tôi lo khi học cùng con tôi sẽ không thể theo kịp chứ nói gì là giúp đỡ con.

Và điều cuối cùng đó chính là tôi không biết học cùng con như thế nào cho hiệu quả. 

Tôi suy nghĩ rất nhiều lần về vấn đề có nên học tiếng Anh cùng con không nhưng lần nào cũng không dám thực hiện.

Học cùng con là cả một quá trình dài, tôi sợ mình sẽ không theo nổi.

Những điều khiến tôi vượt qua nỗi sợ hãi và quyết định học cùng con

Sau một thời gian để ý, tôi nhận ra con tôi khi về nhà thường không học tiếng Anh. Khi tôi hỏi, con trả lời rằng vì con không thích học tiếng Anh và khi về nhà không ai hướng dẫn con học cả. Tôi chợt suy nghĩ rằng, mình nên làm gì đó để giúp con.

Tiếng Anh là một môn học không phải chỉ cần học trên lớp mà còn cần sự luyện tập ở nhà. Nếu để con một mình thì con cũng không biết làm gì để tự học một cách tốt nhất.

Sự tương tác qua lại trong tiếng Anh rất quan trọng. Có lẽ tôi nên vượt qua nỗi sợ hãi để trở thành một người bạn của con, để học cùng con, giúp con tiến bộ.

Tôi chợt suy nghĩ rằng, mình nên làm gì đó để giúp con.

Những khó khăn ban đầu

Ban đầu tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận ngôn ngữ mới. Tôi phải ghi nhớ từ vựng cùng con, học nghe nói và đôi lúc tôi cảm giác tôi không thể theo kịp. 

Tôi không biết bắt đầu từ đâu để con có hứng thú học tiếng Anh. Hơn nữa, quỹ thời gian ít ỏi của tôi đôi khi không đủ để cùng con học lâu hơn. 

Tôi còn rất tự ti khi mình nói sai hoặc không nhớ hết từ vựng. Đôi khi con thắc mắc một vấn đề nhỏ tôi cũng không biết trả lời như thế nào. Dần dần tôi mất hết động lực và tự ti rằng liệu mình có thể làm được không? 

Tôi đã giải quyết những khó khăn như thế nào?

Được bạn bè giới thiệu, tôi đã tham gia buổi workshop hướng dẫn ba mẹ cùng học tiếng Anh với con của Eflita Edu. Sau khi được hướng dẫn tận tình, tôi đã tìm ra được những hướng đi đúng đắn và lấy lại sự tự tin của mình. 

Tôi dành nhiều thời gian cho con hơn. Tôi học tiếng Anh bất cứ khi nào rảnh để trau dồi thêm kỹ năng. Khi ở nhà, tôi và con thường nói chuyện với nhau bằng những câu giao tiếp cơ bản để con hình thành phản xạ.

Tôi cùng con trao đổi những vấn đề về tiếng Anh, chơi game học tiếng Anh cùng con những lúc rảnh. Trước khi đi ngủ tôi cùng con ôn lại từ vựng hay kể chuyện bằng tiếng Anh.

Tôi nói với con rằng tiếng Anh rất quan trọng nên tôi và con phải cùng nhau học để tiến bộ hơn. Tôi cũng thường xuyên khích lệ và “trao thưởng” mỗi khi con làm bài tiếng Anh tốt hoặc thuộc một bài hát bằng tiếng Anh. 

Tôi đã giải quyết những khó khăn như thế nào?

Kết quả tôi nhận được khi cùng con học tiếng Anh

Sau một thời gian dài kiên trì, con tôi đã có sự tiến bộ rõ rệt. Bé nhớ từ vựng nhanh hơn, phản xạ với tiếng Anh tốt và đặc biệt rất thích học tiếng Anh. Thỉnh thoảng con còn rủ tôi xem những bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh.

Không từ ngữ nào có thể diễn tả được niềm vui của tôi khi thấy con hoàn thiện hơn từng ngày. Thật là một quyết định đúng đắn khi tôi đã dành thời gian để cùng học tiếng Anh với con. 

Không những giúp con mà tôi còn phát triển được chính bản thân mình. Tôi nhận ra mình không phải không thể học tiếng Anh. Mà là do mình chưa tìm được động lực và phương pháp học. 

Tóm lại

Ba mẹ nào cũng muốn con mình trở nên giỏi hơn, tốt hơn. Nhưng ba mẹ luôn quên mất rằng, con cũng cần ba mẹ đồng hành trên con đường trưởng thành gian nan ấy. 

Đừng viện lý do mà không học cùng với con. Hãy vượt qua nỗi sợ hãi ấy. Tất cả mọi khó khăn sẽ được giải quyết khi ta thật sự quyết tâm.

Từ bây giờ hãy đặt ra câu hỏi: “Mình cần làm gì để có thể học cùng con?” và đi tìm câu trả lời. 

Chúc các ba mẹ thành công.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia workshop tại https://eflitaedu.com/workshop/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035