Xóa tan NỖI SỢ của ba mẹ khi quyết định cùng con học tiếng Anh?

Ba mẹ quyết định học cùng con nhưng vẫn không biết làm thế nào để vượt qua những lo lắng của mình? Đừng sợ khi ba mẹ không phải là một chuyên gia. Bạn hoàn toàn vẫn có thể giúp con học tiếng Anh bằng cách xóa tan nỗi sợ hãi của mình.

Đừng xấu hổ hay tự ti

Ba mẹ thường tự ti rằng mình không thể học tiếng Anh hay xấu hổ mỗi khi con hỏi bài nhưng ba mẹ lại không thể trả lời. Thay vì ngại mà không giúp đỡ con, tại sao chúng ta không ngồi lại và giải quyết vấn đề cùng trẻ? Bởi vì tâm lý ngại ngần học tiếng Anh cùng con của ba mẹ khiến trẻ dễ nhầm tưởng môn học này không hề quan trọng. 

Ba mẹ thường tự ti rằng mình không thể học tiếng Anh

Ba mẹ từ trước đến nay luôn có suy nghĩ nếu mình phát âm sai dễ làm con phát âm sai theo. Tuy nhiên, hầu hết trẻ đều ảnh hưởng cách phát âm từ nhiều nguồn khác nhau: thầy cô, bạn bè, phim ảnh,… Trẻ có thể nhận thức được sự khác biệt đó. Không có một cách phát âm hay ngữ âm nào là hoàn chỉnh. Mỗi vùng miền lại có 1 ngữ âm khác nhau. Ba mẹ không nên gò ép trẻ phải nói y chang người bản ngữ. Hãy giúp con có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên. Ví dụ như phát âm đúng bằng cách cho con xem phim nước ngoài hoặc nghe nhạc tiếng Anh.

Ba mẹ hoàn toàn có thể hướng dẫn con học tiếng Anh tại nhà, kể cả khi tiếng Anh của bản thân chưa thực sự hoàn hảo. Đừng quá lo lắng vì điều quan trọng là chính ba mẹ sẽ khiến con bộc lộ khả năng nhận biết ngoại ngữ và cảm thấy hứng thú khi học tiếng Anh.

Xem việc học cùng con là 1 cách để quan tâm, yêu thương con và xóa tan nỗi sợ của mình

Ba mẹ nào cũng đều yêu thương con của mình. Tuy nhiên đôi khi ba mẹ không biết cách để bộc lộ tình cảm đó. Vậy hãy xem việc học cùng con là một việc làm nhằm gắn kết tình cảm giữa con cái và ba mẹ. 

Đừng áp lực rằng học cùng con là một điều gì đó quá khó khăn hay lớn lao. Ba mẹ hãy bắt đầu từ việc trò chuyện, hỏi han tình hình học tập của con. Sau đó là cùng con làm bài tập, cùng con học một bài hát tiếng Anh, cùng con giao tiếp bằng tiếng Anh. Từng bước một ba mẹ sẽ khiến tiếng Anh là một phần cuộc sống của con.

Con sẽ nhận thức được rằng ba mẹ rất quan tâm đến mình. Từ đó trẻ gần gũi ba mẹ hơn, dễ chia sẻ và hứng thú khi học cùng ba mẹ. 

Hãy xem việc học cùng con là một việc làm nhằm gắn kết tình cảm

Tìm một phương pháp phù hợp cho cả ba mẹ và con

Khi ba mẹ quá bận rộn thì nên tạo thời gian biểu để tạo thói quen học tiếng Anh cùng con. Thời gian học có thể ngắn (15-30 phút) nhưng phải thường xuyên. Điều này cũng giúp cho ba mẹ quản lí thời gian tốt hơn.

Ba mẹ lo con học chậm, mình không có cách nào giúp con cả? Đừng lo lắng. Hãy giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh một cách từ từ bằng việc vừa chơi vừa học. Dạy trẻ qua tình huống hằng ngày cũng là một phương pháp tốt để con có phản xạ với tiếng Anh. Điều con cần là niềm tin ba mẹ tạo ra cho con rằng con có thể làm được. Muốn như vậy, ba mẹ cũng phải có tâm lí vững vàng rằng mình có thể vượt qua khó khăn cùng con.

Ba mẹ có thể tìm kiếm trên mạng những phương pháp học tiếng Anh cùng con. Chẳng hạn như trao đổi với giáo viên hay tham gia các buổi Workshop hướng dẫn học cùng con. Từ đó tìm được hướng đi đúng đắn.

Hãy giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh một cách từ từ

Tạo niềm vui trong học tập để xóa tan nỗi sợ học tiếng Anh

Niềm vui trong việc học tiếng Anh rất quan trọng. Nó vừa tạo hứng khởi cho con mà còn tạo động lực cho ba mẹ. 

Ba mẹ có thể chơi một trò chơi bằng tiếng anh cùng con sau giờ học. Hay đọc truyện bằng tiếng Anh cho con trước giờ đi ngủ. Những thói quen này lặp đi lặp lại đều đặn sẽ đem lại cho trẻ những phản xạ cần thiết với tiếng Anh. Dù làm theo cách nào thì điều cần thiết là tạo cho trẻ cảm giác việc học thật thú vị chứ không nhàm chán. Từ đó giúp con học tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Hơn hết, ba mẹ khi tạo được niềm vui trong việc học tiếng Anh sẽ không còn xem đây là một gánh nặng. Ba mẹ sẽ càng muốn được học cùng con nhiều hơn. 

Tóm lại

Để giúp con học tiếng Anh, ba mẹ cần vượt qua nỗi sợ của chính bản thân mình. Hãy trấn áp những nỗi lo lắng vô hình. Hãy bắt tay vào đi tìm một phương pháp học cùng con thật hiệu quả. 

Ba mẹ nên xem việc học tiếng Anh cùng con là một niềm vui, là một cách để đến gần con hơn. Như vậy, việc học tiếng Anh với con sẽ không còn là nỗi sợ nữa.

Việc học tiếng Anh với con sẽ không còn là nỗi sợ nữa.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia workshop tại https://eflitaedu.com/workshop/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035